อะไรก็เป็นไปได้จริงๆ ขนาดเกม VR อย่าง Racket: NX ก็อยากให้ถูกบรรจุเข้าเป็น 1 ในการแข่งขันของกีฬาโอลิมปิก แล้วผู้เล่นล่ะจะว่ายังไง

ดูเป็นโครงการที่ทะเยอทะยาน แต่ก็เป็นไปได้เหมือนกันสำหรับ Racket: Nx เกม VR Sport ที่เพิ่งจะได้รับการรับรองแบบสด ๆ ร้อน ๆ จากสหพันธ์แร็กเกตบอลนานาชาติ (IRF) ให้มีความเพรียบพร้อมเหมือนกี่ฬา่ชนิดอื่น ๆ เพื่อที่จะเป็นทางเลือกในการผลักดันเข้าเป็นกี่ฬาหลัก ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในอนาคตข้างหน้า ซึ่งดูไปแล้วในปีนี้คงอาจจะไม่ทัน

โดยทางคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ได้เผยว่าได้รับแจ้งมาจากสหพันธ์แร็กเกตบอลนานาชาติ (IRF) และผู้พัฒนาเกมอย่าง One Hamsa ในการที่จะผลักดันให้เกมนี้ถูกบรรจุเข้าสู่หมวดกี่ฬาจำลองหรือ Olympic Virtual Sport Series ที่จะเป็นการแข่งขันกีฬาจำลอง ซึ่งในขณะนี้ก็มีเกมจากกีฬาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ขี่จักรยาน, พายเรือ, เบสบอล, แล่นเรือใบ, และการแข่งรถ ได้รับการรับรองจากทาง IOC เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเงื่อนไขในการรับรองจากทางสหพันธ์ก็คือจะต้องมีระบบการเล่นและกติกาที่เหมือนกับชนิดกีฬาประเภทนั้นจริง ๆ อยู่ด้วย

โดยการเสนอครั้งนี้ทางผู้พัฒนาเกมได้โชว์ตัวอย่างระบบการเล่นเกมนี้ให้ทางคณะกรรมการได้เห็นว่าสามารถนำไปแข่งขันได้จริง ๆ ผ่านโหมดการเล่น 3 หัวข้อใหญ่ได้แก่ การแข่งขันแบบเดี่ยว โดยวัดคะแนนจาก Leaderboard, การแข่งขันแบบ 1vs1 เก็บคะแนนสะสมเพื่อหาผู้ชนะ และแบบสุดท้ายจะเป็นการแข่งขัน เพื่อหาผู้ที่ทำแต้มได้ถึงกำหนดก่อน ซึ่งในตอนนี้ก็ยังไม่มีผลการตัดสินว่าในอนาคตข้างหน้า เราจะได้เห็นการแข่งขันเกมนี้ถูกบรรจุอยู่ในกีฬาโอลิมปิกอย่างที่ทางสหพันธ์และผู้พัฒนาเกมนั้นตั้งใจเอาไว้หรือไม่ แต่นี่ก็ถือว่าเป็นก้าวแรกที่สำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว

ถ้าหากว่าเกมนี้ได้บรรจุเข้าแข่งขันในหัวข้อ Olympic Virtual Sport Series จริง ๆ ก็หวังว่าจะได้เห็นชาว VR ของไทยที่ได้เป็นนักกีฬาถูกส่งไปแข่งขันกันด้วยนะครับ แต่ตอนนี้ก็คงต้องลุ้นกันต่อไปว่าจะได้บรรจุเมื่อไหร่ เพราะดูจากเวลาแล้วโอลิมปิกที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ อาจจะไม่ทันแล้วก็ได้นะครับ หรืออย่างเร็วที่สุดก็คงเป็นช่วงฤดูหนาวที่จะถึงนี้ก็อาจจะมีโอกาสอยู่เหมือนกัน