นักประดิษฐ์ต่อยอด สร้างอานของเล่นใช้เป็นอุปกรณ์บังคับการเคลื่อนที่สำหรับเล่นเกม VR

อุปกรณ์ที่ทำให้การเล่นเกมแนว FPS ง่ายขึ้น

     เมื่อเร็วๆนี้มีคลิปวิดีโอสาธิตอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีเสมือนจริง โดยเครื่องนี้เปรียบเสมือนเป็นอุปกรณ์ช่วยให้การเล่นเกม FPS ที่ต้องมีการเคลื่อนที่จากจุดหนึ่งในเกม ไปยังอีกจุดหนึ่งโดยการเดินของผู้เล่นนั่นเอง แถมผลงานชิ้นนี้ก็สามารถใช้ได้จริงอีกด้วย ซึ่งเกมที่ใช้สาธิตนั้นเป็นเกม Doom เกม Shooting ในตำนานที่ขึ้นชื่อเรื่องความโหด และเกม Quake เกม Shooting บู๊ล้างผลาญแบบจัดเต็มที่มีอาวุธสุดไฮเทคมากมาย โดยผู้ชายในคลิปนั้นเป็นผู้สร้างเจ้าเครื่องนี้ขึ้นมาโดยตั้งชื่อให้มันว่า Ridiculous Rig นั่นเอง วันนี้ทีมงานมีคลิปวิดีโอของผู้สร้างมาให้ชมและจะพาไปรู้จักกับคนสร้างเครื่องนี้กัน

     เจ้าของเครื่อง Ridiculous Rig นี้ชื่อว่า Axel Wolstenholme ชาวเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นผู้สร้างและออกแบบเจ้าเครื่องนี้ โดยเขาสาธิตการใช้งานโดยมันจะเป็นเหมือนกับเครื่องตรวจจับการเคลื่อนที่ของเราแล้วส่งข้อมูลเข้าไปที่คอมพิวเตอร์ที่สะพายหลังของผู้ใช้งาน เวลาเราเคลื่อนที่ไปทางไหน ตัวเซ็นเซอร์ในอุปกรณ์ก็จะส่งข้อมูลไปทันที โดยจะนำเจ้าเครื่องนี้ผูกติดไปกับตัวของผู้ใช้เอง สำหรับวัสดุการสร้างเครื่องนี้นั้น ทางผู้สร้างได้ใช้ของเหลือใช้ที่หาได้ในบ้านเขาเองมาทำ และใช้หลักการของเม้าส์ในการทำงาน เหมือนกับเราลากเม้าส์นั่นเอง สำหรับตัวผู้สร้างได้เขียนไว้ในคำอธิบายว่าเจ้าตัวนั้นได้ติดตามเทคโนโลยีเสมือนจริงนี้มา 5 ปีแล้ว  จากนั้นจึงได้เริ่มวางแผนประกอบเจ้าเครื่องนี้ขึ้นมาจนกระทั่งสามารถใช้ได้จริงอย่างที่เห็นนี่เองครับ สำหรับอุปกรณ์นี้ทีมงานเชื่อว่าทางผู้สร้างจะต้องพัฒนาให้เครื่องนี้ไม่ต้องลากติดพื้นเพื่อลดความเกะกะในการเล่นเกมลงไปอย่างแน่นอน และเมื่อนั้นเอง ก็อาจจะมีค่ายพัฒนาอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องต้องมาซื้อลิขสิทธิ์ของเครื่องนี้เพื่อนำไปผลิตและวางจำหน่ายเพื่อการใช้งาน แต่สำหรับทีมงานแค่นี้ก็ทำให้เกม FPS หลายๆเกมที่ต้องเคลื่อนไหวน่าเล่นขึ้นมาแล้วครับ

     นี่คือการต่อยอดเทคโนโลยีอย่างแท้จริงครับ สำหรับใครที่มีไอเดียเจ๋งๆก็ลงมือทำเหมือนกับที่นาย Axel Wolstenholme ได้ทำไว้เป็นแบบอย่างที่ดีนะครับ ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะมีแบรนด์ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีเสมือนจริงแถมเป็นแบรนด์คนไทยก้าวสู่ระดับโลกก็เป็นได้ครับ สำหรับข่าวของเครื่องนี้ ทีมงานจะติดตามและจะนำข่าวการอัพเดทจากผู้สร้างมาให้อ่านกันเสมอนะครับ รับรองว่าต่อไปเราจะได้วิ่งไล่ยิงกันเหมือนกับการเล่นตำรวจจับขโมยสมัยเด็กๆแน่นอน

Source : uploadvr.com