อดีตผู้ก่อตั้ง Viveport คุณ Rikard Steiber กับบทส่งท้าย

ถือว่าเป็นประธานในเครือที่เข้ามาไวและออกไว สำหรับ Rikard Steiber ประธานผู้ร่วมก่อตั้ง Viveport บริการวางจำหน่ายเกมสำหรับผู้ใช้แว่น VR ที่ล่าสุดมีข่าวยืนยันจากทาง HTC ว่าตอนนี้เจ้าตัวได้ทำการประกาศลาออกอย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากที่ร่วมงานมา 3 ปีกว่าๆ ซึ่งถือว่าเป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่งของทางค่ายและอุตสาหกรรม Virtual Reality ในยุคนี้

rikard-steiber-htc-01

โดยเจ้าตัวได้มีการสัมภาษณ์กับทางนิตยสารชื่อดังอย่าง Forbes เกี่ยวกับการลาออกของเขาในครั้งนี้ไว้ด้วย ซึ่งเป็นการกล่าวถึงโครงการ Viveport Infinity ที่จะทำให้ผู้ใช้แว่น VR หลายๆค่าย มีความสะดวกสบายในการใช้งาน รวมไปถึงเป็นการเปิดโอกาสให้กับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ ไม่ว่าจะมาจากค่ายอินดี้หรือจะเป็นค่ายยักษ์ใหญ่ระดับโลก ก็สามารถนำผลงานมาลงที่แพลตฟอร์มนี้ได้ ซึ่งหลังจากที่เขาลาออกไปก็จะได้ทาง Bjorn Book-Larsson มาทำหน้าที่ ประธาน Viveport ต่อไปแทน โดยการตัดสินใจครั้งนี้ได้รับความเห็นชอบจากบรรดาผู้บริหารระดับสูงภายในองค์กรแล้ว

viveport-infinity-head

สำหรับ Viveport Infinity ถือว่าเป็นบริการที่ให้ผู้ใช้แว่น VR สามารถสมัครสมาชิกและเลือกเล่นเกมต่างๆ บนแพลตฟอร์มนี้ได้อย่างอิสระ รวมไปถึงการได้สิทธิพิเศาในการซื้อเกมต่างๆอย่างถาวรในราคาพิเศษที่หาไม่ได้จากแพลตฟอร์มไหนๆ ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีการรองรับการใช้งานไม่ว่าจะเป็น HTC Vive, Oculus Rift, Windows Mixed Reality และ Valve Index เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในอนาคตก็จะมีการเปิดรองรับแว่น VR รุ่นอื่นๆ รวมไปถึงแว่นประเภท Standalone จากค่ายต่างๆอีกด้วย

rikard_steiber_vrroo_2

อัพเดทล่าสุดหลังจากที่เจ้าตัวลาออกจาก HTC ก็จะหันไปรับหน้าที่เป็น CEP ของ MTGx บริษัทด้านเทคโนโลยีด้านความบันเทิงดิจิตอลชั้นนำของประเทศสวีเดนต่อไป และเราก็ต้องมาดูกันต่อว่าประธานท่านต่อไปของ Viveport จะดำเนินงานไปในทิศทางไหนบ้าง ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรง สำหรับผู้ที่เป็นสมาชิกของแพลตฟอร์มนี้อย่างแน่นอน แต่ก็หวังว่าจะมาสานต่องานที่เน้นประโยชน์ของผู้ใช้บริการเป็นหลักต่อไปนะครับ