โปรเจค Scarlett ของ Microsoft จำเป็นต้องมีโหมด VR หรือไม่?

โปรเจค Scarlett คอนโซลยุคใหม่ของชาว Xbox กับเทคโนโลยี VR

หลายๆคนน่าจะได้เห็นกันไปแล้วนะครับ สำหรับการเปิดตัวโปรเจค Scarlett ของ Xbox ในงาน E3 2019 ที่ผ่านมา สำหรับบทความนี้ที่ผู้เขียนหยิบยกขึ้นมาพูด ก็เนื่องจากว่าทางต่างประเทศมีข่าวลือเกี่ยวกับคอนโซลตัวนี้กับ Oculus ทำให้ทีมงานตัดสินใจนำเรื่องนี้มาวิเคราะห์ให้อ่านกัน ไม่มีถูกหรือผิดนะครับ แต่อยากจะเอามาให้ชมกันว่าจะเป็นอย่างไร หากเครื่องเกมรุ่นใหม่ตัวนี้รองรับ VR

Xbox-One-X-Best-Price-Cheapest

โปรเจคสกาเล็ตนี้ได้เริ่มต้นการพัฒนากันไปแล้วและจะมีการเผยภาพแรกของตัวเครื่องออกมาให้ชมกันอีกที ในปี 2020 นู่นเลย แต่ว่าหลังจากที่เปิดตัวไปได้พักใหญ่ๆ ก็มีข่าวลือหนาหูว่า Microsoft ได้ทำการจับมือร่วมกับ Facebook เจ้าของ Oculus โดยการที่ว่าจะให้นำแว่น Oculus Rift เข้ามาใช้งานร่วมกับเครื่องเกมตัวใหม่ ซึ่งเอาจริงๆแล้วก็เป็นข่าวที่น่าแปลกใจมาก เพราะว่า Microsoft เองก็มีแว่น VR ที่ทางค่ายได้ให้ค่ายต่างๆอย่าง Acer , Samsung , Asus , Dell , Lenovo , HP และ Fujitsu ได้พัฒนาออกมาก่อนหน้านี้ แต่กลับไม่นำมาใช้งาน โดยอันที่จริงนั้นก็มีข่าวมาตั้งแต่ตัว Xbox One S หรือในชื่อ โปรเจค Scorpio นั่นเอง

oculus-rift-s-with-controller

ถ้าเกิดข่าวลือนี้เกิดขึ้นมาจริงๆ ก็เท่ากับว่าเป็นการชิงตลาด Console ในกลุ่มผู้เล่นเกม VR โดยเฉพาะ หลังจากทาง Sony ได้ครองตลาดนี้แต่เพียงผู้เดียวมาตั้งแต่ปลายปี 2016 นู่นเลย ถ้าหากว่าโปรเจคสกาเล็ตมีการสนับสนุนแว่น VR ขึ้นมา เราก็คงจะได้เห็นเกม Exclusive ประจำค่ายอย่าง ซีรี่ส์ Gears of War หรือ Halo มีเวอร์ชัน VR ตามออกมาแน่ๆ หรือแม้แต่เกมขับรถกราฟิกขั้นเทพอย่าง Forza Horizon เองก็ไม่น่าพลาดที่จะทำโหมดคนขับแบบเสมือนจริงให้กับคอเกมที่ชอบความท้าทายอยู่แล้ว แต่เอาเป็นว่าตอนนี้เราก็ต้องตามข่าวกันต่อไป

สุดท้ายนี้ทีมงาน SiamVR ขอให้ผู้อ่านอย่าพึ่งตัดสินว่าข่าวลือนี้จะเป็นจริงนะครับ เพราะขนาดคราวที่แล้ว Microsoft ยังต้องออกมาประกาศว่า Xbox One S ของเขาจะไม่รองรับ VR ทำให้ชวนเงิบกันไปหลายคนแล้ว แม้ว่าขุมพลังของคอนโซลตัวใหม่จะแรงขนาดไหน แต่ถ้าฝ่ายบริหารไม่เล่นด้วยก็ช่วยไม่ได้จริงๆ เอาเป็นว่าชาว Xbox ก็ยังพอจะหวังกันได้อยู่นะครับ จากกระแสที่ออกมานี้ ไม่แน่ว่าอาจจะมีข่าวดีตามหลังออกมาก็เป็นไปได้ ขึ้นอยู่กับว่าทางค่ายจะใช้แว่น VR ของตัวเองหรือจะจับมือกับ Oculus และนำแว่นของเพื่อนบ้านรายนี้มาใช้งานกันต่อไป เดี๋ยวค่อยมาว่ากันอีกทีดีกว่าครับ