Sensics เปิดตัวแว่น VR รุ่นใหม่ล่าสุดที่รองรับการเล่นเกมของ Unity และ Unreal Engine

Sensics VR Headset for Unity and Unreal

หลังจากไปร่วมมือกับค่ายอื่นมานานหลายปี วันนี้ทางด้าน Sensics ผู้พัฒนาเทคโนโลยีเสมือนจริงชื่อดังจากประเทศสหรัฐอเมริกาก็มีความยินดีที่จะประกาศเปิดตัวแว่นเสมือนจริงที่พัฒนาและจัดจำหน่ายเองในอนาคต ซึ่งแว่นเสมือนจริงอันนี้ยังมีความพิเศษที่แบรนด์อื่นๆไม่สามารถเปรียบเทียบได้เลย เดี๋ยวเราไปดูกันเลยครับว่าแว่นอันนี้มีอะไรที่น่าสนใจกันบ้างครับ

sensics-vr-headset-front

แว่นเสมือนจริงของ Sensics ตัวนี้ทางผู้พัฒนานั้นจะเน้นการใช้งานในพื้นที่โล่งเป็นหลัก รวมไปถึงความสะอาดของตัวแว่นและการระบายความร้อนให้กับผู้ใช้งาน เวลาเล่นเกมที่ใช้กำลังมากๆจะทำให้เหงื่อออกซึ่งตรงจุดนี้ทางผู้พัฒนาได้เล็งเห็นปัญหาก็เลยออกแบบมาให้ตัวแว่นสามารถเปลี่ยนแผ่นปิดหน้าได้ พร้อมกับการติดตั้งพัดลมขนาดเล็กเพื่อใช้ระบายอากาศภายในแว่นไม่ให้เกิดความร้อนอีกด้วย ระบบติดตามทิศทางที่จะตรวจจับได้ถึง 9 ทิศทาง (แว่นตัวอื่นๆจะมีเพียงแค่ 6 ทิศทางตามมาตรฐาน) รวมไปถึงระบบสะท้อนแสงหรือ IR ที่จะคอยบอกตำแหน่งของผู้ใช้งานกับคอมพิวเตอร์ได้ จากข้อมูลตรงนี้เราจะเห็นได้ว่าทาง Sensics เน้นความสะดวกสบายและความปลอดภัยของผู้ใช้งานมาเป็นอันดับที่ 1 ครับ

ส่วนข้อมูลอื่นๆนั้นยังไม่มีการแจ้งออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ว่าตัวแว่นเสมือนจริงนั้นจะผลิตออกมา 2 รุ่นโดยแบ่งเป็นรุ่นที่ใช้เลนส์แบบ LCD ความละเอียด 2880×1600 ในราคา 2590 เหรียญสหรัฐฯหรือประมาณ 85,470 บาทและรุ่นที่ใช้เลนส์แบบ OLED ความละเอียด 2160×1200 ในราคา 2,160 เหรียญสหรัฐฯหรือประมาณ 71,280 บาท โดยทั้ง 2 รุ่นนี้จะมีอัตรากระพริบที่เท่ากันในระดับ 90 Hz และมุมมองความกว้างที่ 100 องศาพอดีครับ นอกจากนั้นยังมีทีเด็ดที่เอาใจคอเกมโดยเฉพาะอีกด้วย เพราะว่าแว่นเสมือนจริงจาก Sensics ตัวนี้จะรองรับการเล่นเกมที่พัฒนาขึ้นมาจาก Unity และ Unreal Engine ไม่ว่าตัวเกมจะวางจำหน่ายบนแพลตฟอร์มใดก็สามารถเข้าไปเล่นได้ทันทีครับ

vr-headset-sensics-1

ในความเห็นของทีมงานนั้นถือว่าเป็นแว่นเสมือนจริงที่มีคุณสมบัติสูงแต่ราคาจำหน่ายนี่ก็แรงใช่ย่อย สามารถซื้อแว่นของ HTC Vive กับ Oculus Rift ได้หลายอันเลยทีเดียว แต่จุดที่น่าสนใจก็คือความละเอียดของภาพที่ให้มาเยอะแถมยังสามารถเล่นเกมจากแพลตฟอร์มไหนๆก็ได้ คงต้องรอดูกันต่อไปครับว่าทาง Sensics จะเปิดตัวในราคานี้จริงๆหรือจะลดราคาลงมาบ้าง ปลายปีนี้จะได้ทราบกันครับ