ดูแปลกแต่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย สำหรับ Simula One แว่น VR ตัวใหม่ท่จะเปิดระดมทุนบน Kickstarter ในช่วงหลังปีใหม่ที่จะถึงนี้แล้ว

แม้ว่าระบบปฏิบัติการ Linux จะเป็๋นที่นิยมโดยเฉพาะในหมู่นักพัฒนา แต่ก็เป็นโปรเจคที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับแว่น VR ตัวใหม่ล่าสุดที่มีชื่อว่า Simula One ซึ่งเตรียมการจะเปิดระดมทุนเพื่อทำการผลิตขึ้นมาหลังช่วงปีใหม่ที่จะถึงนี้ โดยทางผู้พัฒนาก็ได้ออกมาเผยรายละเอียดของตัวแว่นที่กำลังพัฒนาออกมาให้ผู้ที่สนใจได้รับทราบข้อมูลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แว่น VR รุ่นนี้เป็นผลงานของทีมงาน SimulaVR โดยมีเป้าหมายที่จะให้ตัวแว่นนั้นเป็นแว่นสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์โดยเฉพาะ ไม่ใช่สำหรับการใช้งานเพื่อความบันเทิง เช่น การเล่นเกม เป็นต้น แต่ก็เป็นแว่นในรูปแบบ Open Source ที่ผู้ใช้งานสามารถนำไปพัฒนาเพิ่มเติมหรือจะนำไปใช้งานในรูปแบบต่างๆได้อย่างอิสระ แถมตัวแว่นยังเป็นแบบ Standalone ที่มีระบบปฏิบัติการ Linux เป็นพื้นฐานในการทำงาน แถมล่าสุดก็มีการอัปเดตเพิ่มเติมว่าผู้ใช้งานสามารถใช้งานร่วมกับโปรแกรม Steam เช่นเดียวกับแว่น Hi-End รุ่นอื่นๆในปัจจุบันนี้เช่นกัน

vr-simula-one

ในส่วนของการออกแบบนั้นทางผู้พัฒนาได้แรงบันดาลใจมาจากคอมพิวเตอร์ในยุคต้นหรือแบบคลาสสิค อย่างเช่น Magnavox Odyssey, Atari 2600 และ Apple II ส่วนระบบการติดตามนั้นจะใช้เทคโนโลยีของ Ultraleap และยังสามารถใช้งานในรูปแบบ AR แบบ Passthrough ได้อีกด้วย สำหรับระบบปฏิบัติการภายในประมวลผลในรูปแบบ x86 และจะเปิดระดมทุนให้กับผู้ที่สนใจได้ร่วมลงขันผ่านทางเว็บไซต์ Kickstarter ภายในเดือนมกราคมปี 2022 ซึ่งผลของการผลิตและจัดส่งให้กับผู้ที่สนใจจะมีการเปิดเผยให้ทราบในภายหลัง

ดูแล้วถือว่าเป็นของเล่นชิ้นใหม่ โดยเฉพาะถ้าใครเป็นสาย Dev อยู่แล้วก็น่าจะเอามาใช้งานได้คุ้มค่ามากกว่าผู้ใช้งานทั่วๆไปนะครับ แต่ก็ไม่แน่เพราะถ้ามีการอัปเดตอะไรเพิ่มเติมในภายหลังก็อาจจะนำมาใช้งานในรูปแบบอื่นๆได้อีกหลายรูปแบบเลยทีเดียว สำหรับใครที่สนใจก็ปักหมุดรอการอัปเดตบน Kickstarter กันเอาไว้ได้เลย หรือจะติดตามข่าวผ่านทางเว็บไซต์ก็ได้เช่นกันนะครับ เดี๋ยวทีมงานจะนำข่าวมาอัปเดตให้ทราบกันในโอกาสต่อไปครับ