น่าสนใจมากสำหรับดีลนี้ของ Snap ที่อยู่ ๆ กระโดดเข้ามาทำในส่วนของ BCI โดยเริ่มจากเข้าซื้อกิจการของ Neurotech เข้ามาเป็นของตัวเองก่อน

คงไม่ใช่แค่ Valve ของ Gabe Newell หรือแม้แต่ Neuralink ของ Elon Musk ที่ดูจะสนใจเทคโนโลยี BCI เพราะแม้แต่บริษัทที่เพิ่งเข้ามาในวงการได้ไม่นานอย่าง Snap เองก็สนใจไม่น้อย ถึงขั้นเข้าไป Take Over บริษัท StartUp มาแรงที่น่าสนใจของเทคโนโลยีตัวนี้เอาไว้ในครอบครอง ซึ่งในอนาคตดูแล้วจะเป็นกำลังสำคัญของบริษัทอย่างแน่นอน

โดยทางค่ายได้โพสต์เอาไว้ใน Blog ทางการว่าในตอนนี้พวกเขาสามารถดึง Neurotech บริษัท StartUp ชื่อดังด้าน BCI ที่มีที่ตั้งอยู่ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งแบรนด์ NextMind จะเป็นกำลังสำคัญของทางบริษัทในการพัฒนาแว่น AR ที่กำลังมีการวิจัยและพัฒนาอยู่ในเวลานี้ ด้วยการเอาส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีเข้ามาเป็นขุมกำลังหลักในการสื่อสารระหว่าง Hardware และผู้ใช้โดยมีการใช้คลื่นไฟฟ้า ก็เอาง่าย ๆ คือว่าผู้ใช้งานคิดอะไรก็จะปรากฏขึ้นมาให้เห็นโดยไม่ต้องป้อนคำสั่งใด ๆ

nextmind

สำหรับ Neurotech นั้นคือเจ้าของแบรนด์ NextMind ที่ได้มีการสร้างตัว BCI หรือเทคโนโลยีที่เป็นการเชื่อมต่อโดยตรงเข้ากับสมองของผู้ใช้งาน ซึ่งเป็นวิธีการที่กำลังมีการพัฒนาและวิจัยกันอยู่หลายค่าย ซึ่งดูเหมือนว่าในเวลานี้ก็ได้มีการนำไปทดลองใช้งานร่วมกับอย่่างอื่น เช่น การนำไปทดลองกับสัตว์ หรือ การทดลองเบื้องต้นกับมนุษย์ โดยที่ไม่มีอันตรายใด ๆ ต่อร่างกายของผู้ใช้งาน แล้วดูเหมือนถ้าโครงการนี้ประสบความสำเร็จขึ้นมาจริง ๆ งานนี้เราคงจะได้เห็นยักษ์ตนใหม่ ในวงการนี้ผงาดขึ้นมาอย่างแน่นอน

ตัวเทคโนโลยี BCI นั้นถือว่ายังค่อนข้างใหม่ แต่ก็เป็นอีก ผลงานสำคัญที่จะมีผลกับเทคโนโลยี AR/VR อย่างแน่นอน ซึ่งทั้งค่ายเล็กและใหญ่ทั่วโลกต่างกำลังวิจัยและพัฒนากันอย่างต่อเนื่อง แล้วถ้าเมื่อไหร่ที่เทคโนโลยีดังกล่าวสามารถใช้งานได้จริงและปล่อยออกมาให้ใช้งานกันอย่างเป็นทางการ รับรองว่าวงการต่าง ๆ จะต้องเปลี่ยนไปอีกเยอะเลยทีเดียว