Sony จับมือกับ Nokia เตรียมส่ง OZO กล้อง 350 เพื่อใช้ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องต่อไปของ Sony Picture

ถ้าทำออกมาดี หุ้น Nokia คงจะกลับมาแน่

หลายๆครั้งที่ทาง SiamVR ได้นำเสนอข่าวที่เกี่ยวข้องกับ VR ทั้งทางตรงและทางอ้อมนะครับ เพื่อให้คนไทยได้รู้จักกับ Virtual Reality กันมากขึ้นนั่นเอง และนี่ก็เป็นอีก 1 เรื่องที่ผู้เขียนคาดว่าถ้ามันทำขึ้นจริงๆ รับรองว่าอาจจะเป็นกระแสในอนาคตเลยก็ว่าได้ครับกับการร่วมมือกันของ Sony บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีชื่อดังจากญี่ปุ่นและ Nokia บริษัทผู้ผลิตมือถือรายใหญ่จากประเทศฟินแลนด์ที่กำลังจะมีโปรเจคใหม่ร่วมกันโดยการนำเอาเจ้า Nokia OZO กล้อง 360 องศาตัวท็อปของค่ายมาสร้างภาพยนตร์โดยฝั่ง Sony Picture

ก่อนหน้านี้ทางด้านของ Sony เองก็เริ่มจะสนใจเทคโนโลยี Virtual Reality อยู่แล้วจากที่เห็นการพัฒนาสินค้าต่างๆของแบรนด์เพื่อรองรับระบบเสมือนจริงและ 360 และเรื่องล่าสุดอย่าง Inferno ของทาง Sony เองก็มีการทำตัวอย่างในเวอร์ชั่น VR ออกมาด้วยจนได้รับความนิยมสูงมากในต่างประเทศ พร้อมกับการเติบโตของฝั่ง Nokia หลังจากที่จมดิ่งไปพร้อมกับมือถือของตัวเอง และในตอนนี้เขามีเทคโนโลยี 360 อย่าง Nokia OZO ที่มีคุณสมบัติเก็บภาพได้แบบ 360 องศาทั่วทิศในเครื่องเดียวและยังรองรับระบบ 4K ก็เลยอาจจะทำให้ทาง Sony นั้นสนใจและอยากจะได้การพัฒนาและความร่วมมือในอนาคตก็เป็นไปได้ครับ และนอกจากนั้นแล้วการพัฒนาระบบ VR ในภาพยนตร์แล้ว เรื่องของเกมก็อาจจะมีการพัฒนาเพิ่มเติมด้วยเพราะ Sony มีสินค้าหลายชนิดที่รองรับการเล่นในรูปแบบ VR อยู่ด้วย ถึงแม้ว่าตอนนี้ทาง Sony จะมีข่าวการร่วมมือกับ Nokia แค่ด้านนี้เพียงด้านเดียวก็จริง แต่อนาคตจะเป็นอย่างไรนั้นคงต้องติดตามกันต่อไปนะครับ

inferno-sony-picture
Inferno เรื่องราวที่แต่งขึ้นตามตำนานที่ถูก Sony นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์

จากที่บอกว่าว่าภาพยนตร์นั้นมีการสร้างตัวอย่างแบบ 360 ให้แฟนๆได้ชมกันแล้วนั้น เชื่อว่าไม่นานนับจากนี้เราอาจจะได้ชมภาพยนตร์เสมือนจริงจาก Sony ภายในปี 2 ปีนี้แน่นอนครับ เรื่องของการถ่ายทำ บท ก็ยกให้ Sony ไปแต่เรื่องของภาพ เทคโนโลยีต่างๆรวมไปถึงการถ่ายทำนั้นก็จะเป็นของ Nokia และหลายๆคนก็คงอาจจะตกใจเล็กน้อยที่เห็น Nokia เริ่มมาเอาดีทางด้านเทคโนโลยีเสมือนจริงมากกว่าที่จะเป็นโทรศัพท์มือถือด้วยซ้ำไป แต่นี่ก็อาจจะเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ Nokia กลับมายิ่งใหญ่ขึ้นอีกครั้งหนึ่งแน่นอนนับจากที่เงียบหายไปเพราะคู่แข่งอย่าง Apple ไม่แน่ว่านี่อาจจะเป็นเส้นทางใหม่ที่ทำให้ Nokia ได้พบว่าตัวเองเหมาะกับเทคโนโลยีเสมือนจริงก็เป็นได้ครับ

Source : Sony Picture