ของมันฮิตจนหลายคนต้องทำตาม แม้แต่ค่ายเกมยักษ์ใหญ่อย่าง Tencent ก็ยังสนใจ จนถึงขั้นก่อตั้งทีมงานสำหรับการพัฒนาในส่วนของ Metaverse โดยตรง

มีรายงานว่า Tencent ซึ่งเป็นบริษัทข้ามชาติในจีนที่เป็นเจ้าของแอปฯอย่าง WeChat และเกมมือถือมากมายที่หลายคนรู้จักอย่างเช่น ROV ได้ประกาศจัดตั้งหน่วยงานสำหรับศึกษาและพัฒนา Metaverse ของตัวเองโดยเฉพาะ แล้วถ้าหากว่าข่าวนี้เป็นความจริงก็จะถือว่าเป็นข่าวใหญ่ต่อวงการเทคโนโลยีทั่วโลก เพราะบริษัทนี้ถือว่าเป็นพี่ใหญ่แห่งวงการเจ้าหนึ่งเลยทีเดียว

ตามรายงานของรอยเตอร์ สื่อชั้นนำระดับโลกได้บอกว่า “เทนเซ็นต์” ได้บอกกับเจ้าหน้าที่เมื่อวันจันทร์เกี่ยวกับการจัดตั้งหน่วยงานที่ได้รับมอบหมายอย่างเป็นทางการในการสร้างธุรกิจ XR ซึ่งกล่าวกันว่ามีทั้งโครงการซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์สำหรับเทคโนโลยี XR โดยมีการจัดตั้งและทำงานกันอย่างลับๆ ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2022 ที่ผ่านมา โดยมีการแต่งตั้งให้ Li Shen ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Tencent Games Global เข้ามารับหน้าที่เป็นหัวหน้าหน่วยงานนี้ นอกจากนี้ยังกล่าวอีกว่าบริษัท ตั้งเป้าที่จะจ้างพนักงานมากกว่า 300 คนเพื่อเติมเต็มบทบาท XR ต่างๆ

saupload_https_3A_2F_2Fbucketeer-e05bbc84-baa3-437e-9518-adb32be77984.s3.amazonaws.com_2Fpublic_2Fimages_2Fe48f7e7b-8590-41c5-a4cd-e4147f43dfba_1600x1144_thumb1

รายงานยืนยันว่า Pony Ma ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเทนเซ็นต์ มองว่าเทคโนโลยี XR เป็นโครงการที่หลงใหล โดยเน้นย้ําถึงความสําคัญของ Metaverse โดยขนานนามว่าในปี 2020 ว่าเป็นปีแห่งอินเตอร์เน็ตอย่างแท้จริง แต่ทางเทนเซ็นต์ยังไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับข้อมูลที่ถูกกล่าวหาในรายงาน ซึ่งสวนทางกับข่าวที่ออกมาว่าทางองค์กรกำลังปรับลดพนักงานออกราวๆ 10-15% โดยมีผลมาจากการหดตัวของเศรษฐกิจทั่วโลก ทำให้ทางองค์กรไม่สามารถทำรายได้ตามที่หวังเอาไว้ ซึ่งเป็นแผนการปรับลดภาระค่าใช้จ่ายลงนั่นเอง

ต้องบอกว่าถ้าค่ายนี้ขยับตัวเมื่อไหร่ โลกนี้มีสั่นสะเทือนแน่นอน เพราะเทนเซ็นต์ถือว่าเป็นค่ายเกมและเทคโนโลยีระดับโลกที่มีผลงานมากมายและเชื่อว่าหาก Metaverse ของพวกเขาทำออกมาสำเร็จจริงๆ ค่ายอื่นๆ ก็อาจจะต้องมีการปรับตัวกันยกใหญ่ ซึ่งเอาไว้หลังจากนี้ ถ้าหากมีการอัปเดตอะไรเพิ่มเติมออกมา เดี๋ยวทีมงาน SiamVR จะแจ้งข่าวให้ทราบกันต่อไปนะครับ