Ubisoft ผลิตเครื่องจำลองกลิ่นสำหรับการเล่นเกมแบบสมจริงจนคุณต้องขมคอ!!

งานนี้บอกเลยว่าใครได้กลิ่นตดมีอ้วกแน่ๆ

     ทีมงานเคยลองคิดกันเล่นๆว่า Virtual Reality มันคือความเสมือนจริงที่เราได้รับรู้ผ่านสายตากัน แต่มนุษย์นั้นมี 5 ประสาทสัมผัสอันได้แก่ การมองเห็น การได้ยิน การสัมผัส การลิ้มรส และการได้กลิ่น ซึ่ง 3 ใน 5 นั้นมีมาแล้วในวงการเกม และการได้กลิ่นจะเป็นสัมผัสที่ 4 ที่จะมีการพัฒนาบนระบบ VR นี้ บอกเลยว่าข่าวนี้อาจจะทำให้ใครหลายคนจินตนาการวิธีการเล่นที่ชวนคลื่นไส้ไม่น้อยเลย เพราะตอนนี้ Ubisoft ได้สร้างเครื่องจำลองกลิ่นที่ถูกทำออกมาเพื่อเล่นเกมเสมือนจริงยิ่งขึ้นไปอีกด้วย เครื่องนี้จะปล่อยกลิ่นตามคำสั่งในเกมที่เราเจอรับรองว่าเครื่องนี้จะทำให้คุณอยากลองใช้สักครั้งแน่ๆ

     Ubisoft ผู้พัฒนาเกมชื่อดังหันมาสร้างเครื่องจำลองกลิ่นแบบเสมือนจริง ที่มีชื่อว่า Nosulus Rift ที่ทำให้ผู้เล่นสามารถรับรู้แบบเสมือนจริงด้วยการใช้ดมนั่นเอง เป็นโปรเจคที่แปลก แหวกแนวเอามากๆในขณะนี้ เพราะเครื่องนี้จะทำงานโดยผ่านคำสั่งในเกมที่เราเล่น ซึ่งจะปล่อยกลิ่นตามที่เราไปเจอ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นหอมจากอาหาร, น้ำหอม, หรือกลิ่นจากสิ่งอื่นๆที่ปล่อยความหอม แต่เดี๋ยวก่อน มันไม่ได้มีแค่กลิ่นหอมๆเท่านั้น กลิ่นเหม็นที่จะทำให้คุณแทบอยากจะอ้วกก็มาด้วย ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นตด, กลิ่นเน่าๆหรือแม้แต่กลิ่นขยะก็มีด้วย เป็นการต่อยอดเทคโนโลยีจากแว่นเสมือนจริงนั่นเอง โดยเครื่องจำลองกลิ่นนี้จะนำไปใช้เล่นกับเกม South Park: The Fractured But Whole เป็นเกมตลุยด่านไปเรื่อยๆ และถ้าเราจะคำสั่งอะไร เครื่องก็จะจำลองกลิ่นตามที่ปรากฏในเกมให้ผู้เล่นได้กลิ่นตามไปด้วย โดยกลิ่นต่างๆนั้นผ่านการจำลองทดสอบโดยผู้พัฒนามาเรียบร้อยแล้ว หรือว่าง่ายๆ กว่าจะมีเครื่องนี้ ผู้พัฒนาก็คงจะเป็นลมล้มหงายตึงมาหลาย 10 คนแล้วก็เป็นได้

nosulus-rift
หน้าตาของเครื่องจำลองกลิ่น Nosulus Rift

     ใครที่ชอบเกมตลกๆแถมด้วยของเล่นที่ทำให้คุณสามารถไปแกล้งเพื่อนๆคุณก็ได้ Nosulus Rift นั้นได้เปิดตัวครั้งแรกในงาน Gamescom เมื่อสัปดาห์ก่อนนี่เอง ส่วนเกม South Park: The Fractured But Whole. จะวางจำหน่ายทั้ง PS4, Xbox One และ PC ส่วนวันที่จะวางจำหน่ายนั้นต้องรอให้ทาง Ubisoft ประกาศออกมาอีกหนหนึ่งนะครับ ราคาคงไม่น่าแพงมาก แถมของเล่นชิ้นนี้ยังสามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย หรือใครอยากแกล้งเพื่อนก็ลองให้สวมแล้วเล่นเกมไปด้วยสิครับ ทีมงานแนะนำว่าเอากระโถนมาตั้งใกล้ๆก็ดีนะครับ บางทีอาจจะวิ่งไปห้องน้ำไม่ทัน ^^

Source : uploadvr.com