VAQSO อุปกรณ์จำลองกลิ่นเสมือนจริงจากญี่ปุ่นสำหรับเกม VR โดยเฉพาะ

VAQSO Smell Inside VR

การเล่นเกม Virtual Reality ที่สมจริงไม่เพียงแค่มองเห็นด้วยตาเท่านั้น แต่ประสาทสัมผัสส่วนอื่นๆก็ถือว่าเป็นอีก 1 วิธีที่ทำให้ผู้เล่นสามารถรับรู้เหตุการณ์ต่างๆได้เช่นเดียวกันกับการมองเห็น วันนี้ทีมงาน SiamVR มีเครื่องจำลองกลิ่นแบบเสมือนจริงมาแนะนำให้ชาวไทยได้รู้จักกันกับ VAQSO เครื่องจำลองกลิ่นจากประเทศญี่ปุ่นที่เป็น StartUp และสามารถระดมเงินทุนได้แล้วมากกว่า $600,000 หรือประมาณ 19,800,000 บาทเลยทีเดียวครับ

vaqso-all-platform

อุปกรณ์จำลองกลิ่นตัวนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาโดยคุณ Kentaro Kawaguchi ชาวญี่ปุ่นที่เคยเป็นทีมงานให้กับ Zaaz ซึ่งเป็นบริษัทที่เกี่ยวกับการพัฒนากลิ่นสำหรับร้านอาหารหรือภัตตาคารต่างๆมาแล้ว โดยทาง VAQSO ได้บริษัทต่างๆมากมายที่ร่วมทุนในการพัฒนาเครื่องจำลองกลิ่นตัวนี้รวมไปถึงบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Weru Investment อีกด้วย สำหรับแผนการพัฒนาเบื้องต้นทางคุณ Kentaro วางไว้นั้นจะพัฒนาเพื่อจำหน่ายร่วมกับ PlayStation VR, HTC Vive และ Oculus Rift เพื่อใช้ร่วมกับการเล่นเกมแบบเสมือนจริง ซึ่งตัวเกมนั้นจะต้องพัฒนาระบบป้อนคำสั่งกลิ่นต่างๆให้กับตัวเครื่องนี้อีกด้วยครับ

Vaqso

ส่วนของทีมงานเบื้องหลังของ VASQO ส่วนใหญ่ก็มาจากบริษัทใหญ่ๆชั้นนำที่เกี่ยวข้องกับวงการเกมและภาพยนตร์โดยเฉพาะ มั่นใจได้เลยว่านี่จะเป็นของเล่นอีก 1 ชิ้นที่แฟนๆ VR ทั่วโลกอาจจะรอคอยการวางจำหน่ายต่อไปอีกด้วย สำหรับหลักการทำงานนั้นถ้าเล่นเกมหรือชมภาพยนตร์ต่างๆตัวเครื่องก็สั่งป้อนข้อมลการผสมน้ำยาให้เกิดกลิ่นต่างๆตามแต่ละบรรยากาศที่ได้พบเจอเช่น เวลาเดินป่าดิบชื้นก็จะได้รับกลิ่นชื้นๆหรือกลิ่นดินท่ชุ่มนำหรือเวลาเจอฉากในห้องน้ำเราก็จะได้กลิ่นอับชื้นของซอกมุมต่างๆ เป็นต้น โดยทางผู้พัฒนานั้นเคลมว่าน้ำยาที่ใช้ในการผสมออกมากลิ่นนั้นจะมีอายุการใช้งานอยู่ประมาณ 1 เดือนต่อ 1 ขวดครับ

CEO_Kentaro-Kawaguchi-768x768

คุณ Kentaro Kawaguchi CEO และผู้ให้กำเนิด VASQO

ในตอนนี้ทาง VASQO ยังไม่มีกำหนดการวางจำหน่ายรวมไปถึงราคาเปิดตัวอย่างเป็นทางการ คาดว่าในเร็วๆนี้ทางผู้พัฒนาจะออกมาอัพเดทการวางจำหน่ายต่อไปในอนาคต สำหรับใครที่อยากได้อารมณ์การชมภาพยนตร์หรือเล่นเกมแบบเสมือนจริงก็เกาะข่าวนี้กันไว้ให้ดีๆนะครับ เพราะว่าจมูกของเราก็เป็นอีก 1 วิธีที่สามารถรับรู้และสัมผัสโลกเสมือนจริงได้เช่นเดียวกับดวงตาของเราเหมือนกัน ส่วนชาว Developer ทั้งหลายก็สามารถลงทะเบียนเพื่อลุ้นรับตัวเครื่องจำลองมาเพื่อพัฒนาหรือต่อยอดได้อีกด้วยครับ

ลงทะเบียนรับตัวทดสอบ : https://vaqso.com/