อัปเดตใหมล่าสุดจากค่ายใหญ่อย่าง Varjo กับบริการใหม่อย่าง XR Cloud Straming สำหรับการใช้งานทุกประเภทและสนับสนุนการทำงานของ 2 เอนจิ้นระดับโลก

วันนี้ Varjo ได้ประกาศเปิดตัว Varjo Reality Cloud ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งบนคลาวด์ XR ของบริษัทที่มีวัตถุประสงค์เพื่อทําให้ XR ปรับขนาดได้มากขึ้นในการตั้งค่าองค์กรโดยการทําภาพเรนเดอร์ในระบบ Cloud และ Streaming ให้ชมภายในตัวแว่น และพร้อมการสนับสนุนการทำงานของ Unity & Unreal Engine ที่เป็นเอนจิ้นหลักในเวลานี้

ในตอนแรกทางบริษัทได้กําหนดเป้าหมายว่าจะเปิดตัวให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ใช้งานกันก่อนและจะเริ่มขยายไปยังอุตสาหกรรมอื่น ๆ ต่อไป ด้วย Varjo Reality Cloud ของทางบริษัทนั้นจะให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงความสมจริง ด้วยการประมวลผลบน Cloud ก่อนที่จะส่งภาพไปยังผู้ใช้งาน ซึ่งทางค่ายนั้นจะมุ่งเน้นให้เกิดการใช้งานในด้านของการทำธุรกิจเป็นหลัก ตัวอย่างเช่น การให้ลูกค้าได้พบกับประสบการณ์ที่สมจริงของรถยนต์ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตา หรือแม้แต่การที่ได้ทดลองในรูปแบบเสมือนจริง สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์

อีกส่วนหนึ่งที่มีการอัปเดตเพิ่มเติมก็คือการรองรับเอนจิ้นอย่าง Unity และ Unreal Engine ที่จะทำงานร่วมกับระบบ Cloud ของทางค่าย ซึ่งทางค่ายก็ได้มีการปล่อยตัวอย่างการใช้งานระบบ MetaHuman ของทาง Epic Games ที่มีการอัปเดตใหม่ล่าสุดใน Unreal Engine 5 ซึ่งเป็นการประมวลผลบน Cloud ก่อนที่จะแสดงผลมายังตัวแว่น ซึ่งโครงการ Reality Cloud ถือว่าเป็นงานใหญ่อย่างมากของทาง Varjo ที่จะเป็นระบบชูโรงของทางค่าย โดยที่ทางค่ายนั้นจะเน้นการใช้งานในระดับธุรกิจเป็นหลัก

varjo-reality-cloud-4

สำหรับเมืองไทยในเวลานี้ก็สามารถสั่งซื้อแว่น VR ของค่ายนี้กันได้เหมือนกัน ซึ่งในปัจจุบันนี้ทางค่ายก็มีออกมาหลายรุ่น พร้อมกับบริการต่าง ๆ ที่จะอัปเดตเพิ่มเติมอีกมากมายในอนาคต แต่ก็ต้องมาดูกันต่อไปว่าทางค่ายจะพัฒนาศักยภาพในด้านใดมากขึ้น ซึ่งทางทีมงานจะนำเสนอข่าวต่อไปในอนาคต