เมื่อผู้บริหารและนักเขียนชื่อดังกล่าวถึงเทคโนโลยี VR ว่ากำลังเป็นทุกสิ่งในชีวิตของเราจะเป็นไงบ้าง

น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวกับมุมมองของผู้บริหารระดับสูง

     ทุกวันนี้เทคโนโลยี Virtual Reality นั้นกำลังเป็นเกือบทุกสิ่งในแวดวงเกมและความบันเทิงไปแล้วนะครับ จากการที่มีกระแสความนิยมแบบก้าวกระโดดแม้กระทั่งสื่อใหญ่ๆหลายแห่งในโลกนี้ยังให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีตัวนี้เลย ละเมื่อเร็วๆนี้มีงานสัมมนาที่รวมเอาเหล่าคนดังจากบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำทั่วโลกมาพูดคุยกันในงาน Verge 2016 ซึ่งได้จัดขึ้นที่แคลิฟอเนีย โดยมีหัวข้อที่น่าสนใจมากมายและ VR ก็เป็นหัวข้อหลักของการพูดคุยครั้งนี้ด้วย น่าสนใจมากๆครับ เพราะว่าการพูดคุยครั้งนี้ทำให้เราได้เห็นว่าเทคโนโลยีเสมือนจริงนั้นสำคัญขนาดไหน

heather-clancy-nonny-de-la-pena-emblematic-group-roy-taylor-amd-verge-2016
ภาพบรรยากาศงาน Verge 2016

     ในงาน Verge 2016 นี้มีการนำเอาหัวข้อเทคโนโลยี Virtual Reality ขึ้นมาพูดกันในหัวข้อหลักของการพูดคุยครั้งนี้โดยได้ Heather Clancy นักเขียนรุ่นใหญ่ของ GreenBizNonny de la Pena ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Emblematic Group และ Roy Taylor รองประธานฝ่ายดูแลกิจการของ AMD ขึ้นมาถกประเด็นในเรื่องนี้กัน โดยนาย Roy Taylor ได้กล่าวไว้ว่า “เทคโนโลยีเสมือนจริงนั้นไม่ได้แค่ยิ่งใหญ่ แต่ว่ามันกำลังจะเป็นในทุกๆสิ่งและจะเปลี่ยนทุกๆอย่างไปจากเดิม” ซึ่งประโยคนี้ก็ทำให้ทีมงานอึ้งไปชั่วครูเลยก่อนที่จะตอบเสริมเข้าไปอีกว่า “ขนาด AMD เองยังรับรู้เลยว่าเป็นอย่างไร เมื่อก่อนเราผลิตแต่ชิพประมวลผลแต่ว่าหลังจากนี้เทคโนโลยีตัวนี้จะทำให้เราสร้างอนาคต สิ่งนี้ให้โอกาสเราได้ทำอะไรที่มหัศจรรย์ ทั้งเรื่องสุขภาพ, การเรียนรู้, และการศึกษาเรื่องราวต่างๆเป็นต้น

เทคโนโลยี VR คือแหล่งขุมทรัพย์ของผู้พัฒนา

     นอกจากนั้นแล้วก็มีการก็มีการกล่าวถึงผู้ที่จุดประกายเทคโนโลยี VR ให้บูมขึ้นด้วยอย่าง Palmer Luckey CEO ผู้ก่อตั้งบริษัท Oculus ผู้ที่ทำให้วงการ VR เป็นที่สนใจทั่วโลกด้วยเพราะว่าครั้งหนึ่ง Roy Taylor เคยได้ร่วมงานกับเขาอีกด้วยว่า “ครั้งหนึ่งในช่วงที่ได้มีโอกาสสร้างโปรเจคแว่นเสมือนจริงขึ้นมาในปี 2010 นั้น หลังจากที่ได้เปิดระดมทุนในเว็บไซต์ Kickstarter จนกระทั่งการมาของ Facebook ที่มาซื้อกิจการด้วยเม็ดเงินมหาศาลถึง 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ มันเป็นอะไรที่สุดยอดมากจริงๆ” และการที่มีโปรเจคแบบนี้ก็ทำให้เราได้เห็นผลงานเสมือนจริงอย่าง Hunger in LA และ Project Syria ซึ่งเป็น 1 ในหนังสั้นที่สะท้อนความโหดร้ายในสังคมโลกปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

อะไรที่สิ่งที่เราต้องการเพื่อความก้าวหน้าของเทคโนโลยีเสมือนจริง

vr-reaction
ปฏิกิริยาของผู้ชมสื่อผ่านแว่นเสมือนจริง

     นอกจากการพูดถึงผู้ก่อตั้ง Oculus และอธิบายถึงสิ่งที่เทคโนโลยีตัวนี้จะให้สิ่งตอบแทนต่อผู้ที่ได้ใช้งานแล้ว ทาง Roy Taylor ก็ได้พูดถึงในเรื่องของการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ให้ก้าวหน้าขึ้นไปอีกด้วยว่า “ถ้าอยากจะให้ผู้คนส่วนใหญ่ได้เข้าถึงเทคโนโลยีแบบนี้ก็สร้างความอยากเรียนรู้และแหล่งข้อมูลที่สามารถจะเข้าถึงได้ อย่างเช่นโรงภาพยนตร์เสมือนจริงหรือแหล่งสรรพสินค้าต่างๆที่มีผู้คนเยอะๆ เพราะนั่นจะเป็นสถานที่ๆจะทำให้ผู้คนสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลของเทคโนโลยีตัวนี้ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว” สำหรับประโยคนี้ทีมงานเห็นด้วยกับทางผู้บรรยายนะครับเพราะว่าคนส่วนใหญ่ยังเข้าไม่ถึงเนื่องจากราคาของแว่นเสมือนจริงและสื่อหรือช่องทางการรับสื่อสำหรับเทคโนโลยีเสมือนจริงนั้นยังน้อยเกินไป

ขั้นต่อไปของเทคโนโลยีเสมือนจริงคืออะไร

samsung-galaxy-studio-gear-vr-theater
ภาพจำลองโรงภาพยนตร์เสมือนจริงในงาน Samsung

     นักเขียนอาวุโสของ GreenBiz ได้กล่าวในหัวข้อนี้ไว้ว่า “ขั้นต่อไปที่จะทำให้เทคโนโลยีตัวนี้โตขึ้นไปเรื่อยๆ มีเงื่อนไขอไม่มาก เพียงแค่มีวิดีโอ 360 องศาและวิธีโต้ตอบในการสื่อความหมายของสิ่งต่างๆที่นำเสนอไปนั้นก็ทำให้เทคโนโลยีตัวนี้มีความน่าสนใจมากแล้ว” และในหัวข้อนี้ทีมงานก็ได้แกะมาโดยมีความหมายว่า “ด้วยเทคโนโลยีตอนนี้มีทั้งกล้อง 360 องศาที่สามารถเก็บภาพรอบๆตัวเราได้แล้วก็ยังมีสื่ออย่างเกมที่ให้ความสมจริงมากๆ โดยเฉพาะกราฟฟิคที่สร้างออกมาได้เหมือนจริง เมื่อผู้คนได้เสพย์งานเหล่านี้ก็จะมีปฏิกิริยาโต้ตอบกับสิ่งที่ได้รับชมและแสดงอาการออกมาเอง โดยที่ฉัน (Heather Clancy) เชื่อว่าอีกไม่นานเทคโนโลยี VR ในสื่อทั้งวิดีโอและเกมจะเป็นตัวชูโรงที่ทำให้ผู้คนในโลกนี้สนใจสิ่งเหล่านี้ไปในอนาคตแน่นอน

palmer-luckey
ผู้ก่อตั้งโปรเจค Oculus Palmer Luckey

     และนี่ก็เป็นหัวข้อคร่าวๆที่กล่าวถึงเทคโนโลยี VR ในมุมมองต่างๆของผู้บริหารระดับสูง และนักเขียนอาวุโสชื่อดังต่อเรื่องของ VR นั่นเองนะครับ ใครที่คิดว่าเทคโนโลยีตัวนี้เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตแล้วก็น่าจะเข้าใจได้เป็นอย่างดีว่ามันเจ๋งขนาดไหน ทำให้ที่อยู่ในอีกซีกโลกได้เข้าใจถึงสภาพความเป็นอยู่รอบๆตัววของคนอีกโลกหนึ่งได้ หรือแม้กระทั่งการได้เข้าไปเป็นส่วนหนี่งของเกมที่จำลองเหตุการณ์เสมือนจริงให้ผู้เล่นได้แสดงอาการร่วมกันเหมือนกับเป็นส่วนหนึ่งกับเกม แบบนี้สิครับถึงจะเรียกว่าเทคโนโลยีเปลี่ยนโลกได้จริงๆ และในอนาคตทีมงาน SiamVR ก็จะมีข่าวที่เกี่ยวของกับเทคโนโลยีตัวนี้มาอัพเดทเรื่อยๆกันอีกทุกวันแน่นอน รวมทั้งการสัมภาษณ์หรือการบรรยายในหัวข้อที่เกี่ยวข้องมาให้ผู้อ่านได้รับทราบไปพร้อมๆกันนะครับ และสำหรับหัวข้อการบรรยายนี้ทีมงานก็ต้องปรบมือให้กับเหล่าผู้บรรยายทั้ง 3 คนที่สามารถอธิบายนิยามและชี้ทางสว่างให้กับเทคโนโลยีตัวนี้ด้วยนะครับ

Source : haptic.al