กระแส Virtual Reality ปี 2017 มีแนวโน้มเติบโตขึ้นกว่า 7.2 พันล้านเหรียญาสหรัฐฯ

วงการ Virtual Reality นับวันมีแต่โตขึ้นๆ

จากปีที่ผ่านมาเราได้เห็นอัตราการเติบโตของอุตสาหกรรมวงการ Virtual Reality กันมาแล้วนะครับ วันนี้ทีมงาน SiamVR จะพาไปชมผลการสำรวจและตรวจสอบของต่างประเทศเกี่ยวกับการเติบโตของวงการนี้กันต่อ ถึงแม้ว่าพึ่งจะเข้าปี 2017 มาเพียงแค่ 4 เดือนเท่านั้นก็สามารถบ่งบอกดัชนีมูลค่าการตลาดทั้งปีได้แล้ว รวมไปถึงอนาคตที่จะสามารถเติบโตขึ้นไปได้ด้วย

oculus-mini

ในปี 2017 นี้อุตสาหกรรมวงการ Virtual Reality มีแนวโน้มที่จะขึ้นไปแตะในระดับ 7.2 พันล้านเหรียญสหรัฐมีเทียบกับอัตราการเติบโตจากปีที่แล้ว โดยเม็ดเงินที่ได้เข้ามานั้นเกิดจากการก่อกำเนิดแว่น VR แบบใหม่ๆที่มีฟังค์ชันหลากหลายให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้แบรนด์ต่างๆได้อย่างอิสระ โดยคิดเป็นมูลค่าแล้วกว่า 4.7 พันล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียวหรือเกินครึ่งของเม็ดเงินทั้งหมดในปีนี้ ส่วนที่เหลือจะเป็นเรื่องของ App ต่างๆไม่ว่าจะเป็นเกม โปรแกรมใช้งานหรืออุปกรณ์ต่างๆที่เกี่ยวข้อง

greenlight-insights-vr-projection

และเมื่อดูอัตราการเติบโตที่กระเตื้องขึ้นในแต่ละปีจะพบว่าภายในปี 2021 นั้น การตลาดในอุตสาหกรรม Virtual Reality จะเติบโตมากขึ้นถึง 10 เท่าจากปี 2017 นี้โดยใช้เกณฑ์การวัดจากเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องพร้อมกับวัสดุต่างๆที่ถูกลง รวมไปถึงผู้ประกอบการที่แข่งขันกันมากขึ้นนั่นเองครับ ซึ่งปีนี้คาดว่าแพลตฟอร์มที่มาแรงนั้นได้แก่ Windows VR Headset ของ Microsoft เพราะว่าทุกบ้านแทบจะใช้ OS ของ Windows กันหมดเลย

deepoon-vr-02

ทั้งหมดนี้ยังไม่รวมตลาดใหญ่ๆอย่างจีนและญี่ปุ่นซึ่งเป็นเจ้าเทคโนโลยีแห่งเอเชียอีกด้วย ในอนาคตเชื่อว่าทั้ง 2 ชาตินี้จะมีของเล่นใหม่ๆในวงการ VR ออกมาให้ได้เล่นกันอีกเพียบไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับด้านความบันเทิงรวมไปถึงด้านการใช้งานในวิชาชีพอีกมากมาย ทีมงานคาดว่าตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไปเราคงจะได้เจอกับสินค้าที่มาจากทั้ง 2 ประเทศนี้มากขึ้นกว่าเดิมแน่นอนครับ ส่วนเรื่องราคานี่อาจจะเป็นไปได้ว่าถูกลงกว่าเดิมและเพิ่มเติมคือความหลากหลายในการเลือกของเรานี่แหละครับ