เติบโตแบบสวนกระแสสังคมจริงๆ สำหรับอุตสาหกรรม Virtual Reality ที่กลายเป็นสื่อดิจิตอลที่เติบโตได้รวดเร็วที่สุดของปี 2020 ที่ผ่านมา

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะมีผลวิจัยและข้อมูลออกมาให้ชมกันจริง ๆ กับวงการ Virtual Reality โดยทางเว็บไซต์ Protocol และ PwC ได้ทำการสำรวจและเก็บข้อมูลมาทำการวิจัยและได้ข้อสรุปว่าในปีที่ผ่านมานั้น วงการ VR ถือว่าเป็นอุตสาหกรรมที่เจริญเติบโตได้ไวที่สุด แซงหน้าอุตสาหกรรมภาพยนตร์และโฆษณาไปเรียบร้อยแล้ว นอกจากนั้นก็ยังมีการทำนายผลล่วงหน้ามาให้ชมกันอีกด้วย

pwc-media-2021-1

ทางเว็บไซต์ Protocol ได้ทำการปล่อยกราฟที่แสดงผลการเจริญเติบโต โดยการใช้ข้อมูลของปีที่แล้วกับการสำรวจ จนคาดการณ์ออกมาได้ว่าวงการ VR ในช่วงปี 2021 – 2025 นี้จะมีการเติบโตขอบมูลค่าสูงถึง 30 เปอร์เซนต์ แซงหน้าสื่อดิจิตอลทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์, เพลง, เกม และโฆษณา ซึ่งเหตุผลที่ทำให้วงการ VR เจริญเติบโตได้ขนาดนั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการระบาดของเชื้อ Covid-19 ที่ทำให้ผู้คนไม่สามารถพบเจอกันได้ จึงต้องอาศัยเทคโนโลยี VR ที่จะทำให้สามารถพบปะกันได้ แม้ว่าจะอยู่ในโลกเสมือนจริงก็ตาม

แล้วเมื่อเราเจาะลึกเข้าไปดูว่าแพลตฟอร์มไหนจะก้าวหน้าขึ้นไปได้บ้าง หลังจากที่ได้เห็นกราฟในการเติบโตของอุตสาหกรรมนี้แล้ว จะเห็นได้ว่าแพลตฟอร์มไร้สายหรือ Standalone นั้นกำลังจะเป็น 1 ในตัวเลือกแรก ๆ ที่ผู้คนจะหันมาใช้งานกัน แตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่เคยเติบโตมานานอย่าง PC VR และ Mobile VR ที่กำลังได้รับความนิยมน้อยลงไปทุกที โดยหลังจากนี้เราคงต้องจับตาดูกันว่าเทคโนโลยีเสมือนจริงแบบนี้ จะมีอะไรออกมาใหม่เพื่อตอบสนองชาว VR อย่างเรา ๆ อีกบ้างก็คงต้องรอชมกันไปยาว ๆ เลยแหละครับ

pwc-vr-growth-2021

สำหรับผลการสำรวจและวิจัยที่นำมาให้ชมกันนี้ เป็นเพียงความคิดเห็นของทางฝั่งต่างประเทศเท่านั้น จึงไม่สามารถนำมาอ้างอิงกับตลาดของไทยได้ แต่เชื่อว่าในอนาคตถ้าเกิดอุปกรณ์ต่าง ๆ มีราคาที่ถูกลงและบุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น เราก็อาจจะได้เห็นคนทั่ว ๆ ไปสวมแว่น VR และเข้าไปในโลกเสมือนจริงกันเยอะกว่านี้แน่นอน