Vivepaper แอพฯสำหรับคนชอบอ่านหนังสือบนแว่นเสมือนจริงที่ห้ามพลาด

อ่านหนังสือบนแว่นเสมือนจริง

ทุกวันนี้การมาของ Internet นั้นทำให้ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับหนังสือต้องปิดตัวลงไปมากมาย แต่ก็ยังมีหลายๆคนที่ชอบอ่านหนังสือกันอยู่บ้างรวมทั้งทีมงาน SiamVR ด้วย วันนี้ทีมงานมีแอพฯที่ทำให้ผู้อ่านได้อ่านหนังสือโดยตรงจากสำนักพิมพ์ที่มีชื่อว่า Vivepaper แอพฯนี้มีข้อดีหลายๆอย่างเหมาะสำหรับคนที่ไม่สะดวกจะเก็บสะสมหนังสือหรือไม่สามารถหาซื้อเล่มที่อยากอ่านได้เช่นกันครับ

Vivepaper ถูกพัฒนาโดยทีมงาน HTC สาขาฮ่องกง มีการสร้างคลิปตัวอย่างให้ผู้ชมได้เห็นถึงความสำคัญของหนังสือต่างๆนับตั้งแต่การผลิตกระดาษในยุคแรกของโลกและไล่มาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบันที่มีการวางจำหน่ายหนังสือในประเภทต่างๆพร้อมกับโชว์วิธีการใช้งานแอพฯ Vivepaper ให้ชมกันอีกด้วยนะครับ ความพิเศษของการอ่านหนังสือในแอพฯนี้คือการนำเอาเทคโนโลยี AR และ VR มาผสมกันได้อย่างลงตัว ในขณะที่เราอ่านหนังสือแล้วมีรูปภาพอะไรที่เราอยากดูเพิ่มเติม เมื่อเราเลือกขึ้นมาแล้วก็จะปรากฏเป็นคลิปวิดีโอหรือภาพขนาดใหญ่ขึ้นแล้วยังสามารถซูมเข้าไปดูได้อยากละเอียดถี่ถ้วน

vivepaper-htc-vive

สำหรับหนังสือที่มีให้อ่านกันในตอนนี้จะเป็นนิตยสารภาษาอังกฤษและภาษาจีนกลางเป็นหลักนะครับ ซึ่งผู้ผลิตนั้นกำลังเปิดตลาดฝั่งจีนและฮ่องกงอยู่แต่ในอนาคตถ้ามีความนิยมมากขึ้นก็อาจจะเพิ่มในส่วนของภาษาไทยเข้าไปก็ได้ครับ นอกจากจะอ่านได้บน HTC Vive แล้ว ฝั่งผู้อ่านที่ใช้งานมือถือทั้ง iOS และ Android ก็สามารถโหลดแอพฯไปติดตั้งและอ่านบนแว่นเสมือนจริงของคุณได้เช่นเดียวกัน และในอนาคตนอกจากนิตยสารชื่อดังแล้วก็ยังจะมีหนังสือจำพวกนวนิยายหรือวรรณกรรมชื่อดังที่เตรียมตัวแปลงร่างเป็นหนังสือสำหรับอ่านในแว่นเสมือนจริงอีกมากมายครับ เพียงแค่หนังสือที่คุณอยากอ่านมี QR Code ของ แอพฯนั้นก็เอากล้องไปส่องหลังจากนั้นก็จะได้อ่านหนังสือเล่มนั้นผ่านทางแว่นเสมือนจริงทั้งทีครับ

vivepaper-htc-vive-release-in-hongkong

หนังสือคือคลังความรู้นับตั้งแต่โบราณกาลที่มนุษย์เป็นผู้คิดค้นและออกแบบ จึงทำให้เราได้เรียนรู้สิ่งต่างๆผ่านทางกระดาษที่ถูกพิมพ์หรือเขียนด้วยหมึก ในปัจจุบันนี้หนังสือดีๆหลายๆเล่มต้องหยุดการผลิตเพราะยอดขายที่ลดลงแถมผู้คนหันมาอ่านข่าวสารบนอินเตอร์เน็ตกันมากขึ้น นี่ก็อาจจะเป็นทางออกสำหรับผู้ประกอบการหนังสือทั้งหลายที่ยังอยากแชร์ข้อมูลต่างๆออกไปนะคัรบ และหวังว่าแอพฯนี้จะทำให้ผู้อ่านหลายๆคนหันมาอ่านหนังสือกันเยอะขึ้นด้วย ถ้าใครอยากลองอ่านหนังสือแบบนี้ดูบ้างเดี๋ยวทีมงานจะแปะลิ้งค์สำหรับโหลดแอพฯไว้ทางด้านล่างนี้นะครับ แต่ก็อย่าลืมอุดหนุนหนังสือของจริงไว้ด้วยนะครับ เพื่อให้ลุกหลานในอนาคตได้อ่านหนังสือแบบที่เราอ่านด้วยเช่นเดียวกันครับผม

ลิ้งค์สำหรับโหลดแอพฯ Vivepaper >>คลิ๊กที่นี่<<