Gamescom 2017 กับอุตสาหกรรม VR ในปีนี้จะมีค่ายไหนไปโชว์อะไรกันบ้าง

VR Industry is Gamescom 2017

ในวันที่ 23 – 26 สิงหาคมนี้จะมีงาน Gamescom 2017 จัดขึ้น ณ ประเทศเยอรมนีซึ่งเป็นงานเกี่ยวกับเกมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดงานหนึ่งในทวีปยุโรปเลยทีเดียว โดยภายในงานนี้เราจะได้เห็นเหล่าผู้พัฒนาเกมและบุคคลสำคัญที่คร่ำหวอดในอุตสาหกรรมเกมและเทคโนโลยีจากทั่วทุกมุมโลกเดินทางมาร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงอุตสาหกรรม Virtual Reality ของเราเองก็ได้เข้าร่วมงานนี้เช่นเดียวกัน ดังนั้นทีมงาน SiamVR เลยชวนทุกคนมาทำการบ้านไปพร้อมๆกันครับว่าภายในงานนี้เราจะได้พบเจอกับอะไรกันบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าต้องเป็นเกมอยู่แล้วแต่ว่าจะมีอะไรน่าสนใจหรือค่ายไหนขนอะไรมาเดี๋ยวไปชมกันเลยครับ

HTC Vive

htc-vive-ราคา 799

ทางด้านของ HTC นั้นมีข่าวว่าจะร่วมเปิดบูธกับทางค่าย AMD เพื่อสาธิตอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ในการเล่นเกม VR เช่น Knuckles หรือจอยสนับมือที่สามารถใช้งานได้ทั้งหมด โดยจะเป็นการนำอุปกรณ์ต้นแบบมาโชว์ภายในงานแต่เชื่อว่าไม่น่าจะมีของเล่นชิ้นใหญ่มาอวดภายในงานนี้แน่นอนครับ

CCP Games

ก่อนหน้านี้ทีมงานได้ลงข่าวเกี่ยวกับเกม EVE: Valkyrie ที่ทาง CCP Games จะอัพเดท DLC ใหม่อย่าง Warzone ให้แล้ว ทางค่ายเองก็จะมีการเปิดตัวเกมอื่นเข้าไปอีกด้วยโดยเกมนี้มีชื่อว่า Sparc โดยเกมนี้จะมีการนำกีฬาอย่างเทนนิส, ชกมวยและฟันดาบมาดัดแปลงให้มีความล้ำยุคตามแบบฉบับเกม Sci-Fi มากขึ้น ซึ่งเกมนี้ทาง CCP Games ได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง Tron อีกด้วยครับ

Marslit Games

หลังจากที่ปล่อยตัวอย่างของเกมอย่าง Unknown Fate กันไปแล้ว ทางผู้พัฒนาก็จะมีการเปิดให้ผู้เข้าร่วมงานได้มีการทดลองเล่นเกมนี้กันจริงๆก่อนใครอีกด้วย นอกจากนั้นแล้วยังมีการประกาศข้อมูลเพิ่มเติมของเกมนี้เป็นครั้งแรกนับจากวันที่ปล่อยตัวอย่างเกมให้ชมกันอีกด้วยครับ ถ้าใครชื่นชอบเกมนี้เดี๋ยวทีมงานจะนำข้อมูลมาอัพเดทให้ครับ

Alienware/Dell

dell-headset-cropped

มาชมทางด้าน Hardware กันบ้างกับ Dell ผู้ผลิตชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ชื่อดังก็จะมีการเปิดตัวสินค้าใหม่ๆของทางค่ายให้ได้ชมกัน แน่นอนว่าถ้าเกี่ยวกับวงการ VR ก็จะต้องเป็นแว่น Mixed Reality ที่ทำร่วมกับ Microsoft แน่นอน แต่ว่าจะมีอะไรเพิ่มเติมเดี๋ยวจะอัพเดทในภายหลังครับ

Google

asus-zenfone-ar-ces-2017-ar-and-vr-content

ไม่เพียงแค่เรื่องของคอมพิวเตอร์เท่านั้น ทาง Google เตรียมขนเทคโนโลยี VR ของโทรศัพท์มือถือมาโชว์กันภายในงาน Gamescom 2017 อีกด้วย แต่ว่าจะโดดเด่นขนาดไหนคงต้องรอชมกันจริงๆในวันงานครับ แต่ทีมงานเชื่อว่าคงจะไม่โดดเด่นเท่ากับของที่เคยเปิดตัวจากงาน Google I/O หรอกครับ

HP

HP-Windows-Mixed-Reality-2

เป็นอีก 1 แบรนด์ผู้ผลิตชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ที่มาออกบูธในงานนี้แต่คาดว่าทางแบรนด์น่าจะเน้นไปทางด้านคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปมากกว่า แต่ก็มีข่าวว่าจะโชว์แว่น Mixed Reality ของทางแบรนด์เองเช่นเดียวกันครับ เดี๋ยวภายในงานนี้เราจะได้เห็นกันว่าทางแบรนด์มีอะไรมาอวดกันบ้าง

Microsoft

controller-microsoft-vr

ถือว่าเป็น 1 แบรนด์ยักษ์ใหญ่ภายใน Gamescom 2017 โดยในปีนี้ทาง Microsoft นั้นผลักดันแพลตฟอร์มเสมือนจริงของตัวอย่างอย่าง Windows Mixed Reality รวมไปถึงการนำเอาอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาออกงานนี้ด้วย ไม่แน่ว่าอาจจะมีการอัพเดทข้อมูลอะไรใหม่ๆที่สำคัญก็เป็นได้ครับ

bHaprics

1 ใน StartUp ของโครงการ ViveX ที่มาออกบูธในงานนี้ โดยอุปกรณ์ตัวนี้จะเป็นสายรัดข้อมือที่มีระบบจับสัมผัสและสั่นสะเทือนในตัว แต่ทีมงานนั้นยังไม่ทราบว่าฟังค์ชั่นของอุปกรณ์ชิ้นนี้จะนำไปใช้กับอะไรได้บ้าง ภายในงานนี้เราจะได้ทราบไปพร้อมๆกันครับ

ค่ายเกมและบริษัทที่เกี่ยวข้องที่ร่วมออกบูธ

 • Carpe Lucem – Seize the Light
 • Headup Games
 • Holo-Light
 • NVIDIA
 • Pico
 • Samsung
 • Sony Interactive Entertainment
 • Tobii
 • Ultrahaptics
 • VikingVR
 • Wizdish

สำหรับข้อมูลเหล่านี้ถือว่าเป็นข้อมูลเบื้องต้นที่ทาง Gamescom สามารถประกาศบอกได้นะครับ แต่ว่าจะมีอะไรเซอร์ไพรส์กว่านี้หรือไม่เดี๋ยวเราจะได้ทราบไปพร้อมกันครับ งานนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 23 – 26 สิงหาคมนี้ที่ประเทศเยอรมนี ส่วนทางทีมงานนั้นจะนำข้อมูลภายในงานนี้มาอัพเดทให้ทราบกันต่อไปครับว่าเราจะได้เจอกับอะไรๆใหม่ๆกันบ้าง