แว่น VR Oculus กับสังคมโลกเสมือน 360 องศา

แว่น VR Oculus

เทคโนโลยีทุกวันนี้ทำให้เราได้ติดต่อสื่อสารกับบุคคลอื่นง่ายขึ้น สะดวกขึ้น นับตั้งแต่มี Email มาถึงยุค MSN ที่แชตกับเพื่อนฝูงได้ จนกระทั่งมาถึงยุค Blogger อย่าง MySpace, Hi5, Blogspot และเข้าสู่ยุค Smartphone อย่าง Facebook, Line, Instagram, Twitter และอีกมากมายนับไม่ถ้วน ในตอนนี้แว่น 3มิติ ไม่ว่าจะเป็น Oculus Rift หรือ HTC Vive ทำให้เราได้เข้าไปสู่โลกเสมือนที่จำลองสถานที่ต่างๆให้เราเป็นตัวละครที่เป็นตัวของเราเอง

gear-vr-2

ตอนนี้ทีมพัฒนาแอปพลิเคชั่นหลายๆแห่งก็เริ่มหันมาพัฒนาแอปฯสำหรับซัพพอร์ตแว่นตา VR มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเกม หรือ Animation เพื่อต้องการให้ผู้ใช้งานแว่นตา VR ได้มีตัวเลือกให้มากยิ่งขึ้น ตอนนี้แม้กระทั่งคลิปวิดิโอก็ยังมีคุณสมบัติดูได้แบบ 360 องศาผ่านแว่น VR ที่พัฒนาโดย Facebook หรือเกมออนไลน์ที่ให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นตัวละครนั้นๆในเกมอย่าง Herobound : Gladiator และ Social Travia และยังมีอีกหลายๆ แอปพลิเคชั่นที่ยังอยู่ในช่วงพัฒนา รับรองว่าอนาคต เราอาจจะได้เล่นแอปฯที่จำลองโลกล้านปี หรือ จำลองโลกแฟนตาซีไว้ก็เป็นได้ ทำให้เรามีตัวตนอยู่ในโลกเสมือน ถ้าใช้ให้เกิดประโยชน์ เทคโนโลยีตัวนี้ก็อาจจะมีการต่อยอดขึ้นไปอีก

oculus-social-Multiplayer Games facebook-360-video

สำหรับบทความนี้ เมื่อผู้อ่านได้อ่านกันจบแล้ว ก็คงอยากจะเป็นเจ้าของแว่นตาแบบนี้ซักอัน ตอนนี้ในเมืองไทยก็มีหลายแบรนด์นำเข้ามาวางขายแล้ว ก็หวังว่าจะสนุกกับโลกเสมือนจริงกันนะครับ