นับว่าเป็นอีกก้าวหนึ่งของเทคโนโลยี VR ในการเข้าช่วยเหลือเคสผ่าตัดเด็กแฝดที่มีศีรษะติดกัน พร้อมกับการช่วยเหลือของเหล่าบุคลากรทางการแพทย์จากทั่วโลก

ทีมแพทย์จากสหราชอาณาจักและบราซิล ได้ร่วมมือกันผ่าตัดฝาแฝดที่มีศีรษะติดตัดได้เป็นผลสำเร็จ ด้วยการใช้เทคโนโลยี VR พร้อมกับการ CT Scan ศีรษะของเด็กทั้ง 2 คนและทำการสื่อการกันข้ามทวีป เพื่อช่วยเหลือเคสดังกล่าวได้เป็นผลสำเร็จ ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญของวงการ Virtual Reality ที่มีผลต่อวงการแพทย์ ซึ่งทำให้เรานั้นได้เห็นประโยชน์ของเทคโนโลยีเหล่านี้มากยิ่งขึ้น

conjoined-twins-vr

ทางสำนักข่าว BBC ได้ทำการเผยแพร่ข่าวนี้ว่าทางทีมแพทย์ของบราซิลและสหราชอาณาจักรนั้นได้วางแผนที่จะทำการผ่าตัดแยกเด็กฝาแฝดทั้ง 2 คนนี้ออกจากกกัน ด้วยการเริ่มฝึกซ้อมผ่านเทคโนโลยี VR กันก่อน เพื่อหาจุดที่จะสามารถผ่าตัดแยกเด็กทั้งคู่ออกมาได้อย่างปลอดภัย โดยบุคลากรของทั้ง 2 ประเทศได้ร่วมงานกันมาแล้วมากกว่า 6 เดือนก่อนที่จะเริ่มลงมือผ่าตัดจริง ซึ่งทาง Gemini Untwined องค์กรการกุศลที่ก่อตั้งโดย Dr. Noor ul Owase Jeelani ยังได้ออกมาพูดถึงและได้ขนานนามของเหตุการณ์ครั้งนี้ว่าเป็น “หนึ่งในกระบวนการแยกที่ซับซ้อนที่สุดเท่าที่เคยมีมา”

สำหรับขั้นตอนแรกของการเริ่มต้นผ่าตัดในเคสนี้ จะเริ่มจากการ CT Scan และ MRI Scan ก่อนที่จะนำภาพจำลองของศีรษะเด็กทั้ง 2 คนมาศึกษาและสร้างแบบจำลอง 3 มิติให้ทางทีมแพทย์ได้จำลองการผ่าตัดก่อนด้วยเทคโนโลยี VR หลังจากนั้นก็ลงมือปฏิบัติการจริง ซึ่งใช้ระยะเวลามากกว่า 27 ชั่วโมงและมีบุคลากรทางการแพทย์ที่ร่วมงานในเคสนี้มากกว่า 100 ท่าน หลังจากผ่านการผ่าตัดไปได้แล้ว ทั้ง 2 หนูน้อยอาเธอร์และเบอร์นาร์โดก็ได้รับการพักฟื้นที่โรงพยาบาลที่บราซิล ซึ่งแพทย์ได้ให้ความเห็นว่าทั้ง 2 คนนั้นฟื้นตัวได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

conjoined-twins-vr2-2

ล่าสุดทั้ง 2 คนกำลังจะมีอายุครบ 4 ขวบในเร็วๆ นี้ ทางทีมงานก็ขอให้ทั้งอาเธอร์และเบอร์นาโดมีสุขภาพที่แข็งแรงกันด้วยนะครับ และนี่ก็ถือเป็นอีก 1 เหตุการณ์ที่เทคโนโลยี VR เข้ามามีบทบาทช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ซึ่งถือว่าเป็นข่าวดีในรอบหลายวันนี้เลยทีเดียว