ยกทัพจับมารวมกัน VR , YOUTUBE, GOOGLE และ GOPRO

VR ,YOUTUBE, GOOGLE, GOPRO

VR ถือว่าเริ่มเป็นที่ยอมรับที่กว้างขวางมากขึ้น ได้รับกระแสตอบรับที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้จัก VR ก็ต้องบอกกันก่อนว่า VRคือแว่นตาที่เราสามารถมองภาพที่ได้ถูกถ่ายทอดออกมาจากสายตาของผู้ที่ได้ทำการบันทึกไว้หรือภาพที่ได้รับการบันทึกไว้ แล้วก็ให้ผู้ที่ต้องการรับรู้เรื่อราวเหล่านั้นสวมใส่ มองผ่านจอด้านใน แล้วก็จะให้ความรู้สึกเหมือนคุณได้เป็นผู้ที่อยู่เหตุการณ์เอง

สำหรับตัวของ VR หรือชื่อเต็มๆว่า Virtual Reality ได้มีการทดลองออกมานานแล้ว ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1960-1970 และได้ทำการพัฒนาต่อมาเรื่อยๆ จนเป็นที่นิยมและออกสู่ตลาดสักพักใหญ่ๆ แล้วและตามมาด้วยการพัฒนาในเรื่องของแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ตามไปด้วยจนถือว่าตอนนี้ เป็นแอพที่ยอดนิยมอีกแอพก็ว่าได้

แต่ก่อนนั้น การใช้   VR ถือเป็นเรื่องที่ยุ่งยากพอสมควร จะด้วยสายไฟที่มีเป็นจำนวนมาก และสายที่มีข้อจำกัดในเรื่องของระยะทางด้วยเช่นกัน แต่ถ้าดูผลรวมที่ออกมาแล้วก็เป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก จึงทำให้มีการพัฒนาเจ้า VR กันมาอย่างต่อเนื่อง จนสามารถที่จะลดปัญหาที่รบกวนได้เกือบหมดและการใช้งานก็สะดวกและง่ายดายอย่างที่เห็น

มาจนถึงปัจจุบัน เจ้าเครื่อง VR ก็ได้มีรูปลักษณ์ที่สวยงามเพิ่มขึ้นแถมด้วยในเรื่องของราคาที่สามารถจับต้องได้ไม่อยากอย่างแต่ตอนเริ่มแรก ด้วยการออกเจ้าเครื่องVRมาใหม่นั้น ต้องบอกเลยว่า เจ้าเครื่องนี้มีราคาที่ค่อนข้างแพงพอสมควรและค่อนข้างใช้งานยากด้วยเช่นกัน เลยทำให้ตอนที่ออกมาครั้งแรกๆ นั้นได้รับการตอบรับที่ไม่มากเท่าไหร่นัก แถมด้วยแอบต่างๆ ที่รองรับก็ยังไม่มีมากด้วยเช่นกัน แต่ปัจจุบันนี้เจ้าเครื่อง VR ได้มีราคาที่จับต้องได้ง่ายดายและมีแอบที่รองรับอย่างมากมาย แถมเดี๋ยวนี้ เครื่องVR ก็มีมากมายหลายแบบให้เลือกกันด้วย ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตาที่ออกแนวแฟนซีหรือเรียบหรูมีสไตล์ เรียกว่ามีทุกแบบที่คุณต้องการกันเลย

แล้ว VR มาเกี่ยวข้องกับ YOUTUBE ได้อย่างไร

ตัวของ YOUTUBE แต่ก่อนนั้น ไม่ได้รองรับ ระบบจากเครื่อง VR มากเท่าใดนัก จึงทำให้กระแส VR กับยูทูปนั้นไม่ดีเอาเสียเลย YOUTUBE ก็ได้ทำการติดตามเรื่องราวของ VR มาอย่างต่อเนื่องและได้ทำการ พัฒนาให้ ไฟล์วีดีโอของ VR นั้นสามารถเข้าชมได้ผ่านยูทูปด้วยเช่นกัน เป็นการร่วมการทำงานที่ได้ผลประโยชน์ของทั้งคู่

ตามต่อด้วย Google ที่ตามติดกระแส VR

google cardboard

เมื่อตัวของ VR กำลังมีกระแสที่ดีและแรงอย่างต่อเนื่อง เป็นธรรมดาของการตามกระแส หรือเกาะกระแส Google ก็ไม่ปล่อยให้ของดีๆ แบบนี้ผ่านไปอย่างง่ายดายอย่างแน่นอน เมื่อ Google ได้ส่งการทำงานของ ยูทูปไปทำการตลาดก่อนแล้ว (Google เป็นเจ้าของ ยูทูป) ก็ไม่เป็นเรื่องแปลกที่ Google จะทำแอพขึ้นมารองรับ VR โดยใช้ชื่อต่างๆ ว่าCardboard, Google Jump และ Google Expeditions

นอกจากนี้ Google ยังได้ทำการรุกตลาดเพิ่มเติมโดยการสร้าง VR มาแข่งกับต้นฉบับเพื่อกระตุ้นการเข้าถึงแอบต่างๆ ของตนเองอีกด้วย เป็นการสร้างแว่นตา VR ที่ง่ายๆ ถือว่าได้รับการตอบรับที่ดีไม่น้อยด้วยเช่นกัน

แล้ว GOPRO เข้ามาเกี่ยวตอนไหน

GOPRO คือกล้องชนิดหนึ่งที่มีขนาดไม่ใหญ่ และใช้งานง่าย ถ้าถามว่า GOPRO ได้เข้ามาเกี่ยวข้องตอนไหนก็ต้องบอกว่า Google ได้ดึงเข้ามา และได้รวมกับตัวของ GOOGLE JUMP ซึ่งเป็นการถ่ายวีดีโอพร้อมกันทั้ง 16 ตัว เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ น่าสนใจไม่น้อย เรียกว่า ตัวไหนมา Google กวาดเรียบก็คงจะผิด หรือคุณว่าไง

GOOGLE JUMP + GOPRO

ต้องสรุปโดยรวมว่า การออกมาของ VR ไม่ได้สร้างแค่ความสุขควาสนุกให้กับผู้ใช้เท่านั้น ยังสร้างประโยชน์ในด้านอื่นอีกมากมาย รวมไปถึงประโยชน์จากค่ายยักใหญ่อื่นๆ ให้ตื่นตามกระแสกันด้วย และผลที่ได้ก็ตกกลับมาสู่ผู้บริโภคอย่างเราๆ นั้นเอง ต้องบอกว่ายิ่งมีการแข่งขันทางการตลาดมากเท่าไหร่ ผู้บริโภคอย่างเราก็ได้เลือกใช้ของดีเพิ่มขึ้นเท่านั้น