Walmart จดสิทธิบัตรของระบบร้านค้าปลีกออนไลน์ในรูปแบบ Virtual Reality

ต่อไปเราคงจะได้เดิน Walmart โดยที่ไม่ต้องออกจากบ้านกันแล้ว

เมื่อเทคโนโลยี Virtual Reality กำลังจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของหลายๆอุตสาหกรรมทั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ เราก็อดคิดกันไม่ได้ว่าอนาคตนั้นเราอาจจะได้ Shopping ผ่านแว่นเสมือนจริงก็ได้ แล้วตอนนี้ก็กำลังจะเป็นแบบนั้นแล้วเพราะบริษัทด้านค้าปลีกเบอร์ 1 ของโลกอย่าง Walmart กำลังจะมีร้านค้าออนไลน์ในรูปแบบเสมือนจริงที่ให้ผู้ใช้งานได้เดินเลือกสินค้าเหมือนกับเดินทางไปที่ห้างด้วยตัวอย่างผ่านแว่นเสมือนจริงกันแล้ว

WalmartPatent_3-768x728
สิทธิบัตรการแสดงผลของแอพฯ Walmart แบบ VR
WalmartVR_2-768x734
สิทธิบัตรระบบการใช้งานแบบ Hand Tracking ของ Walmart

Walmart ได้เข้าจดสิทธิบัตรเจ้าของโครงการ Supercenter ในรูปแบบ Virtual Reality เป็นเจ้าแรกของโลก โดยโครงการนี้ได้เริ่มต้นจากการที่ Walmart เข้าซื้อกิจการของ Spatialand ผู้พัฒนาสื่อด้าน VR โดยพวกเขานั้นได้เริ่มต้นคิดไอเดียออกมาในรูปแบบ 2D ก่อนที่จะนำมาพัฒนาจนออกมาเป็นร้านค้าออนไลน์ในรูปแบบเสมือนจริง ซึ่งเป้าหมายหลักของกลุ่มนี้คือการให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกซื้อสินค้าต่างๆที่วางจำหน่ายในร้านได้ในรูปแบบเสมือนจริง เฉกเช่นเดียวกับการเดินเลือกซื้อของต่างๆด้วยตัวเองที่ห้างสรรพสินค้า แต่เรานั้นไม่จำเป็นต้องออกมาเดินให้เมื่อย เพียงแค่สวมแว่นเข้าไปแล้วสินค้าทุกอย่างทุกชิ้นก็จะจัดวางอยู่ตามหมวดหมู่ของมันเอง นอกจากนั้นแล้วสินค้าแต่ละชิ้นก็จะมีรายละเอียดของสินค้าต่างๆและรูปแบบของสินค้าโดยที่ผู้ใช้งานนั้นไม่จำเป็นต้องสอบถามพนักงานเลย เพียงแค่ดูรายละเอียดทั้งหมดก็จะเข้าใจได้เอง

WalmartVR

สำหรับสิทธิบัตรที่ทาง Walmart ได้จดไปนั้นจะเป็นระบบการทำงานของแอพฯและตัวแว่น ซื้อภาพแรกนั้นจะเป็นการแสดงผลของภาพที่โปรแกรมได้คำณวนเอาเรา เราจะได้เห็นบรรยากาศของห้างในรูปแบบเสมือนจริงรวมไปถึงคำอธิบายต่างๆและตัวอย่างสินค้าแบบชัดเจนที่สุด โดยที่ไม่ต้องถามพนักงาน แถมด้วยสิทธิบัตรระบบการควบคุมที่คล้ายกับระบบ Hand Tracking โดยที่เรานั้นสามารถใช้มือในการหยิบจับสินค้าขึ้นมาแล้วพลิกดูได้ทุกมุมมอง ซื้อจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกสินค้าที่ต้องได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ แล้วเมื่อเลือกสินค้าได้ก็จะมีระบบชำระเงินและจัดส่งให้ถึงบ้านเหมือนกับการสั่งสินค้าทั่วๆไปนั่นเองครับ

สมแล้วกับที่ Forbes ยกให้ Walmart เป็นเจ้าแห่งห้ามค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลก เหนือกว่าคู่แข่งใดๆไม่ว่าจะเป็น Amazon หรือ Alibaba แต่ก็ไม่แน่ว่าในอนาคตนั้นเราอาจจะได้เห็นร้านอื่นๆมีการนำแนวคิดนี้ไปต่อยอดก็ได้นะครับ สำหรับระบบการสั่งสินค้าออนไลน์โดยใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ยังมี IKEA ที่นำเทคโนโลยี AR มาใช้ในการเลือกเฟอร์นิเจอร์ก่อนจ่ายเงินเช่นเดียวกันนะครับ หากใครที่จำไม่ได้ก็สามารถเข้าไปอ่านข่าวย้อนหลังได้ตามลิ้งค์ที่อยู่ด้านล่างนี้เลยครับ

ข่าว IKEA กับร้านค้าออนไลน์แบบ AR

ลิ้งค์ : https://siamvr.com/augmented-reality/ikea-place-arkit-bring-virtual-furniture-into-home/