ยุคต่อไปของโลกอินเตอร์เน็ตกับการมาของ Web3 ซึ่งเป็นที่ของเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น Crypto หรือ NFT รวมไปถึงเกมที่สามารถเล่นแล้วได้เงินในปัจจุบันนี้

Web3 ซึ่งเป็นคําศัพท์ปัจจุบันเกือบจะคุ้นเคยกับทุกคนที่เคยได้ยิน โดยเฉพาะเกี่ยวกับโทเค็นที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ (NFT) ซึ่งคําสองคํานี้ได้รับการยอมรับในวงการบล็อกเชนและผู้ที่ชื่นชอบ Crypto ซึ่งเชื่อว่าบล็อกเชนเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ต่อไปของอินเทอร์เน็ต จากข้อมูลของ Elon Musk วลีนี้เป็น “คําพึมพําเชิงพาณิชย์มากกว่าความเป็นจริงในขณะนี้” แต่การตรวจสอบอย่างใกล้ชิดพบว่าอาจมีผลกระทบในวงกว้างต่อเศรษฐกิจระหว่างประเทศและแม้แต่โครงสร้างพื้นฐานอินเทอร์เน็ต

เว็บ3 เป็นแนวคิดพื้นฐานของการสร้างสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วคือการกระจายอํานาจ เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล เช่น บล็อกเชนและการเข้ารหัส จะมีบทบาทสําคัญในเว็บ3เช่นกัน เช่นเดียวกับเว็บ2 ซึ่งเว็บ3มีเป้าหมายที่จะทําให้อินเทอร์เน็ตมีความครอบคลุมมากขึ้น แต่ไม่มีการยกอํานาจให้กับบริษัทขนาดใหญ่ เช่น Facebook, Google หรือ Amazon ที่ตั้งใจจะบรรลุเป้าหมายนี้ผ่านการกระจายอํานาจบนอินเทอร์เน็ต

โดยทาง Mat Dryhurst ศิลปินในเบอร์ลินและผู้เสนอการปฏิวัติเว็บ3อธิบายว่า “มีบริษัทกลุ่มเล็กๆ ที่เป็นเจ้าของเทคโนโลยีทั้งหมดนี้และจากนั้นก็มีพวกเราที่ใช้มันและแม้ว่าเราจะมีส่วนร่วมในความสําเร็จของแพลตฟอร์มเหล่านี้ เราก็ไม่ได้ตอบแทนอะไรอีกแล้ว” อย่างไรก็ตาม เว็บ3จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมอินเทอร์เน็ตได้ ด้วยการเกิดขึ้นของสกุลเงินดิจิทัล เราจึงได้เห็นแล้วว่าเว็บ3จะทํางานอย่างไร ตัวอย่างเช่น Bitcoin ไม่ได้เป็นของใครและข้อมูลในเครือข่าย Bitcoin จะไม่ได้รวมอยู่ที่ศูนย์กลาง แต่จะกระจายไปทั่วเครือข่าย

Web3 ในช่วงที่เหลือของปี 2022

web3-head

แม้ว่าแนวคิดของเว็บ3จะไม่ได้รับการจัดตั้งขึ้นอย่างสมบูรณ์ แต่แพลตฟอร์มที่รวบรวมแนวคิดนี้มีอยู่ในปัจจุบันและกําลังให้โอกาสในการร่วมมือและรายได้สําหรับบุคคล องค์กรอิสระแบบกระจายอํานาจ (DAO), แพลตฟอร์ม DeFi, แพลตฟอร์มเกม Crypto และแม้แต่ Metaverse ก็เป็นตัวอย่างของแพลตฟอร์มดังกล่าวทั้งหมด อย่างไรก็ตามเนื่องจากแพลตฟอร์มเหล่านี้ใหม่และซับซ้อนจึงมีอุปสรรคทางการเงินและการศึกษาในการเข้าถึง ดังนั้นขั้นตอนแรกในการทําความคุ้นเคยกับเว็บ3คือการได้รับความรู้เช่นวิธีนําทางโลกของโทเค็นที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ แม้ว่าเว็บ3จะเป็นแนวคิดที่ค่อนข้างใหม่ แต่ก็มีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้บนอินเทอร์เน็ตและการค้นหาโดย Google ที่รวดเร็วอาจเปิดเผยข้อมูลมากมายให้เราได้ทราบกัน

ในทางกลับกันเมื่อพูดถึงการสร้างรายได้โดยใช้เว็บ3การค้นหาทางอินเทอร์เน็ตที่รวดเร็วอาจไม่เพียงพอ ในทางกลับกันการเล่นเกมดูเหมือนจะเป็นวิธีที่อันตรายน้อยที่สุดที่จะได้รับประโยชน์จากการทําซ้ําบนโลกอินเทอร์เน็ต ผ่านโครงการทุนการศึกษาเช่น Metaverse Magna ทําให้ชาวแอฟริกันมีรายได้จากการเล่นเกม Crypto ได้ง่ายขึ้น ช่วยให้นักเล่นเกมสามารถเข้าร่วมเว็บไซต์เกมสกุลเงินดิจิทัลเช่น Axie Infinity ซึ่งทำให้ผู้เล่นอาจมีรายได้สูงถึง $2,000 ในแต่ละเดือน นอกจากนี้งานในเว็บ3ยังเป็นอีกวิธีหนึ่งในการสร้างรายได้จากงานนี้ในปี 2022 ผู้เชี่ยวชาญในเว็บ3และบล็อคเชนเป็นที่ต้องการอย่างมาก เนื่องจากอุตสาหกรรมนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น มหาวิทยาลัย Dapp จึงเป็นแหล่งข้อมูลที่ยอดเยี่ยมสําหรับการเรียนรู้เกี่ยวกับอาชีพในเว็บ3

แม้ว่าเว็บ3อาจดูเหมือนเป็นอนาคตใหม่ที่เปล่งประกายของอินเทอร์เน็ต แต่เวลาเท่านั้นที่จะบอกได้ว่าเว็บ3นั้นเป็นไปตามคําสัญญามากมายหรือไม่ สำหรับใครที่เป็นนักพัฒนาในตอนนี้ก็ควรไปศึกษาในหัวข้อนี้กันเอาไว้พลางๆ ก็ดีเหมือนกันนะ