Google Chrome ปล่อยของให้ลองระบบ WebVR บนแอปพร้อมกับลูกเล่นใหม่

Google Chrome WebVR

Google คือ Search Engine อันดับ 1 ของโลกนี้ นอกจากนี้ยังมี Web Browsee เป็นของตัวเองชื่อว่า Google Chrome เมื่อเร็วๆนี้ในงาน SWR 2016 ทางผู้พัฒนาของ Google Chrome ปล่อยระบบที่ชื่อว่า WebVR ออกมา มันคืออะไร ว่าง่ายๆ ต่อไปนี้เราสามารถใช้เทคโนโลยี  Virtual Reality กับ Web Browser ได้แล้วง่ายๆ ซึ่งเป็นข่าวใหญ่ที่หลายๆคนต้องฟังกันเพราะเชื่อเลยว่าผู้อ่านส่วนใหญ่ใฃ้ Web Browser ของ Google หรืออาจจะเป็น Mozilla Firefox โดยทั้ง 2 โปรแกรมนี้จะสามารถใช้งานระบบ WebVR ได้เป็นรุ่นแรกๆ ว่าแล้วก็เข้าไปดูกันครับว่าระบบการทำงานแบบพื้นฐานของโปรแกรมนี้เป็นอย่างไรกันบ้าง

WebVR

WebVR เปรียบเสมือนปลั๊กอินเสริมของ Google Chrome ทำให้ผู้ใช้งาน Web Browser มีตัวเลือกในการรับชมสื่อในรูปแบบอื่นๆมากขึ้น โดยที่ผู้พัฒนาจะผลิตออกมาเพื่อรองรับการทำงานบน Google Chrome, Mozilla Firefox และ Samsung Web Browser for GearVR โดยเฉพาะ พอแอปฯตรวจเจอสื่อที่เป็นระบบ VR ก็จะมีป๊อปอัพเด้งขึ้นมาให้ผู้ใช้งานได้กดเข้าชมแบบผ่านแว่น VR โดยทีมงานผู้ผลิตได้ลองเอาไปทดสอบแล้วพบว่า โดยปกติก็สามารถเล่นไฟล์วิดีโอได้ในระดับ 60 เฟรม/นาที และอีกส่วนเป็นการทดสอบกับ Oculus Rift และ HTC Vive โดยแว่นเสมือนของทั้ง 2 ค่ายนี้ได้ผลลัพธ์ที่ทำให้ข้าพอใจมากนั่นคือ เราสามารถรันวิดีโอผ่านแว่นตาทั้ง 2 ค่ายนี้ได้สูงสุด 90 เฟรมต่อ 1 วินาที หรือแม้แต่ DK2 ที่เป็นแว่นเสมือนรุ่นทดลองก็ยังสามารถรันไฟล์ผ่านที่ 75 เฟรมต่อ 1 วินาที ซึ่งเกินมาตรฐานของภาพขนาด Full HD 1920*1080 Pixel อยู่แล้ว

https://zippy.gfycat.com/FavoriteGrouchyBorzoi.webm

สำหรับคนที่ยังไม่มีแว่นเสมือนนั้น ไม่ต้องน้อยใจว่าไม่มีแว่นแล้วจะไม่สามารถเข้าชมได้ ซึ่งทางระบบก็มีการทำไว้ล่วงหน้าแล้วสำหรับคนที่ไม่มีแว่นเสมือนให้สามารถเข้าชมไฟล์วิดีโอได้ตามปกติเพื่ยงแค่การเคลื่อนไหวที่เราออกคำสั่งไปอาจจะไม่สมูทเท่ากับเวลาที่เราใส่แว่นเท่านั้นเอง และตอนนี้ในตลาดก็มีแว่นเสมือนทั้งที่ต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์อย่าง Oculus Rift หรือ HTC Vive และใส่มือถือเข้าไปในแว่นแบบ GearVR ของ Samsung หรือ Cardboard ของ Google เองก็มี ในอนาคตจากการณ์คาดการณ์ของทีมงานสำหรับ Project Cardboard ว่าภายใน 2 – 3 ปีจะมีคนใช้งานระบบ Virtual Reality สูงถึง 5 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งเป็นผลดีทำให้ผู้พัฒนารายอื่นๆขยับขยายการผลิตสื่อมาทางด้านนี้กันมากขึ้น เพื่อเพิ่มการใช้งานหลายๆรูปแบบมากขึ้นไป ในอนาคตนี้ถ้าหากมีข่าวที่เกี่ยวขบ WebVR ผมจะนำมาบอกให้ผู้อ่านที่บก่อนเป็นคนแรกๆแน่นอนครับ