Microsoft เผย Windows Holographic จะถูกบรรจุลง Windows 10 ภายในปี 2017

เตรียมสวมแว่นตาแล้วใช้ Windows 10 แบบเสมือนจริง

     ดูเหมือนทาง Microsoft เองก็สนใจเทคโนโลยี Virtual Reality ไม่น้อยเลย ถึงแม้ว่าจะมีโปรแกรมจำลองอย่าง Virtual Desktop ออกมาให้ใช้งานกัน แต่ท้ายที่สุดแล้วผู้พัฒนาก็ตัดสินใจที่จะสร้าง Windows Holographic ระบบปฏิบัติการเสมือนจริงที่จะนำไปบรรจุเป็น Update ตัวใหม่ของ Windows 10 ในปีหน้านี้ รายละเอียดการพัฒนาครั้งนี้อาจจะทำให้คนที่ซื้อ Virtual Desktop หลังหักกันไปหลายคนแต่ว่าจะมีข้อแตกต่างอยู่บ้าง ทีมงานจะมาแยกแยะและบอกเล่าถึงการพัฒนาครั้งนี้กันครับ

     การพัฒนา Windows Holographic ครั้งนี้เป็นการร่วมมือระหว่าง Intel และ Microsoft ซึ่งประกาศความร่วมกันไว้ตั้งแต่งาน WinHEC ที่เมืองเสิ่นเจิ้นเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว แถมยังมีโปรแกรมที่มาพร้อมกับ Windows ทั้งแบบ 2D และ 3D นอกจากนั้นยังรอบรับการทำงานแบบ VR ของโปรแกรมอื่นๆที่จะมาวางขายใน Windows Store อีกด้วย สำหรับ User Interface จะมีแบบใหม่สำหรับการใช้งานผ่านแว่นเสมือนจริงอีกด้วย แล้วจะค่อนข้างค่างกับของทางโปรแกรม Virtual Desktop ที่ยกหน้าจอของ Windows มาทั้งดุ้นเลย นอกจากนั้นทางผู้พัฒนายังใช้เทคโนโลยีทั้ง Augmented Reality, Virtual Reality และ Mixed Reality ได้อย่างลงตัว แล้วก็ยังมีโปรแกรมที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในแบบ Holographic อีกด้วย แถมมี Windows Universal Apps ซึ่งจะช่วยให้การใช้งานในรูปแบบเสมือนจริงนั้นได้คุ้มค่าสุดๆ และดูเหมือนว่าผู้ใช้งาน Windows 10 เองก็ต้องการให้ Microsoft พัฒนาระบบเพื่อใช้งานในรูปแบบเสมือนจริงโดยเฉพาะเช่นกัน แต่ตอนนี้ต้องดูว่าทาง Microsoft จะเปิดให้ใช้กันในแพลตฟอร์มไหนบ้าง ดูเหมือนว่าแฟนๆ Oculus Rift และ HTC Vive น่าจะนอนมาแน่ๆ ส่วน OSVR และผู้ใช้งานแว่นแบรนด์อื่นๆคงต้องลุ้นกันไปนะครับว่าทาง Microsoft จะอัพเดทให้ใช้พร้อมกับแว่นแบรนด์อื่นๆหรือไม่

windows-holographic-1
หน้าตาบางส่วนที่เราคาดว่าจะได้ใช้งาน

     การพัฒนาคือจุดกำเนิดของเทคโนโลยีใหม่ๆ หากใครที่ขวางกระแสก็ไม่ต่างกับเรือที่ขวางกลางน้ำเชี่ยว เผลอๆอาจจะล่มได้ Microsoft นั้นเล็งเห็นความสำคัญของการพัฒนานี้ เราจึงได้ใช้ Windows Holographic กันแน่นอนในอนาคต แต่ว่าต้องเป็นแบบลิขสิทธิ์แท้เท่านั้นนะครับ ส่วนราคาของแว่นเสมือนจริงแบรนด์ต่างๆนั้นทางทีมงานก็ได้ลงเอาไว้อยู่หลายบทแล้ว ผู้อ่านทุกท่านสามารถตามอ่านย้อนหลังกันได้ และสำหรับข่าวนี้ถ้าทาง Microsoft แจ้งการอัพเดทขึ้นอีกตอนไหน ทีมงานก็จะนำข่าวมาบอกให้กับแฟนๆเว็บไซต์แน่นอนครับ นอกจากนั้นแล้วข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับวงการ Virtual Reality ก็สามารถติดตามอ่านได้ที่นี่เช่นเดียวกัน สำหรับข่าวนี้ต้องขอจบแต่เพียงเท่านี้ก่อนนะครับ Happy Weekend ครับผม

Source : uploadvr.com