สิทธิบัตรที่บ่งบอกว่า Xbox อาจจะมีแว่น VR เป็นของตัวเองในเร็วๆนี้

จะทำออกมาหรือไม่ แฟนๆ Xbox ต้องลุ้นกันหน่อย

รอมาหลายปีแล้ว สำหรับค่าย Xbox ของ Microsoft ที่มีข่าวมาแทบทุกปีในช่วงงาน E3 ว่าอาจจะเปิดตัวแว่นเสมือนจริงของตัวเอง แต่สุดท้ายก็ไม่มีการยืนยันออกมาแต่อย่างใด แต่สำหรับข่าวนี้อาจจะต้องหันกลับมาดูกันใหม่ เพราะมีการค้นพบสิทธิบัตรใบหนึ่ง และภาพประกอบที่บ่งบอกถึงการเล่นเกม VR โดยใช้อุปกรณ์ของ Microsoft ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าตอนนี้ทางค่ายอาจจะซุ่มทำอะไรบางอย่างอยู่ก็เป็นได้

xbox-microsoft-virtual-reality-activity-mat-patent

มีผู้ใช้งาน Twitter ท่านหนึ่งได้โพสต์ภาพสิทธิบัตร ตัวอย่างการใช้งานอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีเสมือนจริง ซึ่งภายในนั้นมีอุปกรณ์อย่าง Kinect ที่เป็นกล้องสำหรับ Xbox และมีอุปกรณ์อื่นเพิ่มเข้ามาเช่น แผ่นรองพื้นที่มีขนาดเทียบเท่ากัที่นอนขนาด 6 ฟุต ซึ่งจะเป็นไปได้ว่าอุปกรณ์เสริมที่ว่านั้นคือแผนรองที่น่าจะมีหน้าที่สร้างอาณาเขตการใช้งาน รวมไปถึงการติดตามอุปกรณ์เสริมอื่นๆที่ใช้งานอยู่ร่วมกับแว่น VR ถ้าหากอยู่นอกบริเวณนั้นก็จะมีการส่งสัญญาณเตือนให้กับผู้ใช้งาน เพื่อให้รับทราบและกลับเข้าไปยังจุดที่กำหนดเอาไว้ ซึ่งตอนนี้ทาง Microsoft ก็ยังไม่มีข่าวว่าจะมีการพัฒนาแว่น VR สำหรับเครื่องคอนโซลของตัวเอง แม้ว่าในช่วงเวลา 2 – 3 ปีที่ผ่านมาจะมีการโหมกระแสข่าวมามากแค่ไหนก็ตามที

xbox-microsoft-virtual-reality-activity-mat-patent-02

นอกจากนั้นแล้วยังมีสิทธิบัตรเพิ่มเติม ที่น่าจะเป็นการบ่งบอกว่าอุปกรณ์ดังกล่าว สามารถดัดแปลง ปรับเปลี่ยนเป็นรูปแบบต่างๆได้ตามที่ต้องการ ซึ่งลักษณะของอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับสร้างอาณาเขตที่ว่านั้น จะเป็นแผ่นสีเหสี่ยมจัตุรัสที่สามารถถอด – ประกอบให้มีความยาวในรูปแบบต่างๆ เช่นเดียวกับแผ่นกันลื่นที่ใช้สำหรับปูพื้นทั่วๆไป ทำให้เรานั้นพอจะคาดเดาลักษณะของการใช้งานในอนาคตกันได้เลยว่า เกมที่จะรองรับนั้นจะสามารถกำหนดขนาดของการเล่นได้อย่างอิสระ รวมไปถึงการสร้างความแปลกใหม่ในการเล่นเกมต่อไปในอนาคต

antilatency

คงต้องรอดูกันต่อไปว่า Project Scarlett ของ Microsoft นั้นจะมีการรองรับระบบ Virtual Reality หรือไม่ เพราะว่าหลายๆค่ายเองก็เริ่มจะมีรุ่นใหม่ๆออกมาเยอะขึ้นแล้ว แถมทางค่ายนั้นก็มีความพร้อมทั้งในด้านเงินทุนและบุคลากรที่มีความสามารถ และเชื่อเหลือเกินว่าในโครงการนี้เราน่าจะได้เห็นแว่น VR ตัวแรกของทางค่ายออกมาให้ชมกัน แต่น่าจะเริ่มมีการปล่อยข่าวออกมาในปี 2020 เอาไว้ถึงตอนนั้นแล้วถ้าเกิดมีการอัปเดตอะไรที่น่าสนใจ เดี๋ยวทางทีมงาน SiamVR จะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปนะครับ