เปิดบทสัมภาษณ์ของ Yves Maitre CEO ของ HTC ต่อมุมมองการแข่งขันของอุตสาหกรรม VR

นี่จะถือว่าเป็นครั้งแรกเลยก็ว่าได้ นับตั้งแต่การเข้ามาของเทคโนโลยี Virtual Reality ที่เหล่าบุคคลสำคัญได้ออกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการทำงานและเป้าหมายของแต่ละค่าย โดยทาง HTC ได้ส่ง CEO คนเก่งอย่างคุณ Yves Maitre ออกมาเป็นคนให้สัมภาษณ์กับสื่อชื่อดังอย่าง Bloomburg ซึ่งจะมีเรื่องอื่นๆที่เกี่ยวกับแวดวงอุตสาหกรรมดังกล่าวที่น่าสนใจอีกเพียบ

5g-internet

การสัมภาษณ์ในครั้งนี้นอกจากจะพูดถึงการมาของ Vive Cosmos แล้ว ทางคุณ Yves Maitre ก็ได้พูดถึงสนามการแข่งขันระหว่าง HTC Vive และ Oculus Rift ที่ดุเดือดมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งจะมีผลต่อผู้ถือหุ้นของทั้ง 2 ค่าย ในด้านของการลงทุนและกำไรภายในอนาคตข้างหน้า แต่สุดท้ายนั้นทางเจ้าตัวก็ได้เผยว่าปัจจุบันนี้ ช่างแตกต่างจากสมัยก่อนที่ตัวเลือกในการแข่งขันนั้นมีน้อย แต่ในปัจจุบันนี้มีบริษัทใหม่ๆเข้ามาชิงส่วนแบ่งการตลาดอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Google, Samsung, Pimax และค่ายอื่นๆอีกนับ 10 แห่งที่ยังไม่เปิดเผยสินค้าใหม่ๆ ออกมาให้ได้ชมกัน แถมไปด้วยการเผยอีกว่าหลังจากนี้ การแข่งขันกับค่ายอื่นๆจะไม่ใช่การแข่งเพื่อเอาชนะด้านยอดขาย แต่จะเป็นการรักษาฐานผู้ใช้งานเดิมให้มากที่สุดแล้วค่อยผลักดันเรื่องยอดขายในภายหลังต่อไป

อีกส่วนหนึ่งที่น่าสนใจคือเรื่องของ 5G ที่เริ่มมีการทดสอบแล้วในบางพื้นที่ เพื่อใช้เป็นเทคโนโลยีตัวใหม่ สำหรับการรับ-ส่ง ข้อมูลปริมาณมหาศาล และยังมีค่า Response Time ที่ต่ำกว่า 4G หลายเท่า ซึ่งจะสอดคล้องกับเทคโนโลยีตัวใหม่ที่กำลังพัฒนาอยู่ต่อเนื่อง อย่าง XR หรือ Extended Reality ซึ่งจะเป็นรวมเอาสุดยอดข้อดีของ AR, VR และ MR เข้ามาผสมผสานด้วยกัน  รวมไปถึงการบูรณาการบริการต่างๆเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีดังกล่าว ถ้าเกิดว่าทำสำเร็จและเปิดให้บริการได้เมื่อไหร่นั้นก็คงจะเป็นเทคโนโลยีที่เปลี่ยนโลกและสร้างความแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิงเลยก็ว่าได้ครับ

ดูจากการสัมภาษณ์ในคราวนี้ก็น่าจะเป็นการบอกใบ้อะไรบางอย่าง ว่าในอนาคตเราน่าจะได้เห็นการพัฒนาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกันมากขึ้น ซึ่งจะไม่ได้มีเพียงแค่ 1 – 2 ค่ายใหญ่ๆ แต่ทุกบริษัทนั้นจะสามารถสร้างผลงานชิ้นเอกของตัวเองได้ และถ้าสามารถใช้งานได้ดีจริงๆเมื่อไหร่ เรื่องของเงินๆทองๆก็จะตามเข้ามาได้ไม่ยากเย็นนัก และถ้าหลังจากนี้มีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจมากขึ้น เดี๋ยวทีมงานจะนำข้อมูลมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปครับ