เป็นข่าวลือออกมาว่า ขณะนี้ HP กำลังซุ่มพัฒนาแว่น Reverb G2 รุ่นพิเศษที่รองรับระบบ Eye, Mount และ Face Tracking ครอบคลุมกันเต็มใบหน้า

หลังจากที่ประกาศเปิดตัวและเตรียมวางจำหน่าย Reverb G2 แว่น VR ตัวล่าสุดของทาง HP เวลานี้ก็ยังมีข่าวมาให้ชาว VR ได้อัพเดทกันเพิ่มเติม หลังจากที่มีข่าวลือแปลกๆออกมา โดยเฉพาะเรื่องของการพัฒนา ซึ่งเนื้อหาของข่าวลือที่ออกกมาก็คือทางค่ายกำลังซุ่มพัฒนาแว่น Reverb G2 รุ่นพิเศษที่จะมีระบบติดตามใบหน้าแบบครบวงจร ซึ่งถ้าทำออกมาจริงๆนี่ แทบจะเป็นเจ้าแรกที่รองรับการทำงานเต็มรูปแบบเลยก็ว่าได้ แม้ว่าตอนนี้ทางค่ายยังไม่มีการออกมากล่าวอะไรเกี่ยวกับข่าวนี้เลยก็ตาม

สำหรับแว่น Reverb G2 รุ่นดังกล่าวนั้นจะออกมาในชื่อ “Omnicept Edition” ซึ่งจะมีการใส่อุปกรณ์เสริมที่จะช่วยในการใช้ระบบ Face Tracking ที่จะมีกล้องสำหรับจับใบหน้า, ดวงตา และ ปากของผู้ที่สวมใส่ โดยที่ตำแหน่งดังกล่าวจะมีกล้องเพื่อส่งภาพไปยัง PC โดยสามารถนำไปใช้งานต่อได้ ไม่ว่าจะเป็นงานด้านอนิเมชั่นหรืองานด้านโมชั่นต่างๆก็ได้ โดยที่ก่อนหน้านี้ HTC ก็เคยได้นำเสนอแว่น VR อย่าง Vive Pro ที่มีการรองรับการใช้ Eye Tracking ไปแล้วก็ตาม แต่กับ Reverb G2 นั้นจะครอบคลุมมากกว่า โดยทาง Blog ของ Aggiornamenti Lumia ซึ่งเป็นผู้เผยแพร่ข่าวลืออันนี้ ก็มีการปล่อยตัว Concept ออกมาให้ดูกันแบบชัดๆด้วยว่าทางค่ายเขาทำออกมาจริงๆ ไม่ได้เป็นแค่ข่าวลือแต่อย่างใด

hp-reverb-g2-omnicept-1

ถ้าหากสังเกตภายในภาพ เราจะเห็นจุดที่แตกต่างจากแว่นรุ่นแรกที่ออกมา ไม่ว่าจะเป็นส่วนที่ยื่นออกมาเพิ่มเติม บริเวณข้างใต้ของตัวแว่น รวมไปถึงแถบสะท้อนแสง ตามที่มีการวงเอาไว้ให้ชมกัน จะเห็นได้ว่าน่าจะเป็นจุดที่เอาไว้รองรับระบบ Face Tracking รวมไปถึงภายในตัวแว่นจะมีไฟ IR รอบๆเลนส์ แต่เวลานี้ยังไม่มีภาพส่วนดังกล่าวออกมาให้ชมกัน ซึ่งพอจะอนุมานกันได้ว่าส่วนที่เพิ่มเข้ามาในแต่ละจุดนั้น แทบจะครอบคลุมบริเวณใบหน้าของผู้สวมใส่เลยก็ได้ว่า แต่สุดท้ายแล้วรุ่นดังกล่าวนั้นก็จะไม่ได้จำหน่ายออกมาให้กับผู้ใช้งานทั่วไป แต่จะเป็นการจำหน่ายให้กับเหล่าสตูดิโอหรือนักพัฒนาทั้งหลาย เพื่อนำไปใช้งานเกี่ยวกับการทำงานโดยเฉพาะต่อไป ซึ่งนั่นเป็นการบอกใบ้ว่า ราคามหาโหดแน่นอนครับ

จะจริงหรือไม่จริง คนที่ให้ตำตอบเราได้ดีที่สุดก็คงจะเป็นทางค่ายที่จะต้องให้คำตอบเราว่าข่าวนี้จะเป็นอย่างไรกันแน่ ส่วนชาวไทยที่สนใจแว่น Reverb G2 ตอนนี้ทาง HP และ Cyberrex Design ได้ทำการเปิด Pre-Order กันเรียบร้อยแล้ว สามารถเข้าไปในเพจดังกล่าวเพื่อสั่งจองกันได้เลยครับผม หากว่าใครที่สั่งจองไปแล้วก็นอนรอรับของกันได้ในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ได้เลย ส่วนใครที่ยังไม่สั่งก็รีบไปสั่งกันเลยนะครับ ยิ่งสั่งช้า ของก็ยิ่งมาช้านะจะบอกให้ แล้วถ้าเกิดมีใครอยากเห็นรีวิว เร็วๆนี้อาจจะมีข่าวดีนะครับ