แว่น VR ที่จะใช้งานบน SteamVR น่าจะเป็นรุ่นที่เราก็รู้กันดี

ในการอัพเดทครั้งล่าสุดของ SteamVR นอกจากจะมีการปรับปรุงการใช้งานหลายๆอย่างแล้ว หนึ่งในนั้นก็คือการอัพเดทเพื่อรองรับการใช้งานของแว่น VR รุ่นหนึ่ง ซึ่งเป็นแว่นในตระกูล Windows Mixed Reality หลังจากที่เปิดให้ใช้งานในช่วง Beta เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ภายในคำอธิบายการอัพเดทครั้งล่าสุดนี้ ทาง Valve ก็ได้มีการเขียนอธิบายเอาไว้โดยที่ผู้อ่านและทีมงานก็แทบไม่ต้องเดาว่าแว่นรุ่นดังกล่าวนั้นคือรุ่นอะไร นอกจากนั้นก็มีการอัพเดทอื่นๆเพิ่มเติม เดี๋ยวเรามาดูกันว่าจะมีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

ในการอัพเดทช่วงวันที่ 24 สิงหาคม และ 1 กันยายนที่ผ่านมา ทาง Valve มีการปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติมสำหรับการอนุมัติให้มีการรองรับแว่น VR ในตระกูล Windows Mixed Reality มีการใช้งานได้เพิ่มเติม ซึ่งในรายละเอียดนั้นได้เขียนเอาไว้ว่าเป็นอุปกรณ์รุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล WMR เมื่อดูจากจำนวนแว่นในท้องตลาดแล้วทุกอย่างก็เล็งไปที่ตัว HP Reverb G2 ที่พึ่งจะมีการวางจำหน่ายกันไปได้ไม่นาน โดยการอัพเดทครั้งนี้จะทำให้เราสามารถใช้งานตัวแว่นและรวมไปถึงอุปกรณ์อื่นๆที่พ่วงมาด้วยทั้งหมด โดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์ที่รองรับก่อนหน้านี้

hp-reverb-g2

สำหรับการอัพเดทครั้งนี้จริงๆแล้วต้องบอกว่าล่าช้ากว่ากำหนดมาก โดยผลกระทบหลักในการพัฒนาดังกล่าวก็เป็นเพราะการแพร่เชื้อ COVID-19 ที่ทำให้บุคลากรบางส่วนไม่สามารถเดินทางเข้ามายังบริษัทและทำการทดสอบด้วยตัวเอง นอกจากนั้นแล้วยังรวมไปถึงการจัดจำหน่ายที่ล่าช้า จึงทำให้การใช้งานจริงๆนั้นล่าช้ากันไปเป็นแบบลูกโซ่ แต่หลังจากนี้ไปถ้าหากใครที่ได้ครอบครองแว่น HP Reverb G2 แล้วก็สามารถต่อพ่วงกับ PC ของตัวเองและเข้าใช้งานได้ตามปกติเลย และคาดว่าแพลตฟอร์มอื่นๆก็น่าจะมีการอัพเดทให้สามารถเข้าใช้งานกันได้ตามลำดับต่อไป

ส่วนชาวไทยที่อยากได้แว่นรุ่นนี้ ตอนนี้ทาง Cyberrex Design ที่เป็นตัวแทนจัดจำหน่ายแว่น HP Reverb G2 ก็ได้ประกาศเปิดให้ผู้ที่สนใจได้สั่งจองแว่นรุ่นดังกล่าวแล้วในราคา ราวๆ 22,500 บาท ส่วนตัวสินค้าที่สั่งจองในเดือนกันยายนนั้นคาดว่าน่าจะได้รับกันในช่วงเดือนธันวาคมมเป็นอย่างต่ำ ถ้าหากไม่มีปัญหาในเรื่องของการจัดส่งหรืออะไรเกิดขึ้น เราก็น่าจะได้ใช้งานกันภายในปี 2020 อย่างแน่นอน ส่วนใครที่ยังไม่ทราบรายละเอียดของแว่นตัวนี้ว่าดีอย่างไร สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ทางลิงค์ที่แปะเอาไว้ด้านล่างนี้ได้เลยครับ