ทำความรู้จักกับระบบปฏิบัติการ Windows Mixed Reality จากค่าย Microsoft

What is Windows Mixed Reality

เมื่อคืนนี้ทาง Microsoft ได้จัดงานเปิดตัวระบบปฏิบัติการ Windows Mixed Reality อย่างเป็นทางการขึ้นที่เมือง ซาน ฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา สำหรับบทความนี้ทางทีมงาน SiamVR นั้นจะมาสรุปและพาทุกคนไปเปิดโลกของเทคโนโลยีเสมือนจริงจากค่ายนี้กันนะครับ โดยที่เราจะมาทำความรู้จักกับระบบปฏิบัติการรวมถึงอุปกรณ์ต่างๆทั้งหมดในคราวเดียวกัน เชื่อว่าหลังจากที่ทุกท่านอ่านจนจบแล้วก็น่าจะเข้าใจและสามารถสั่งจองแว่น Windows VR กันได้เลย งั้นเดี๋ยวเราไปดูพร้อมๆกันเลยครับ

Windows Mixed Reality คืออะไร

windows-mixed-reality

เป็นระบบปฏิบัติการเสริมของ Windows 10 ที่ทาง Microsoft ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อรองรับเทคโนโลยีทั้ง AR และ VR โดยการนำเอาสื่อทั้ง 2 อย่างมารวมกันเป็นสื่อผสมแบบเสมือนจริง โดยระบบการทำงานนี้จะมีความคล้ายคลึงกับการทำงานบน Microsoft HoloLens

เราจะมาพูดถึงด้านของ VR เป็นหลักนะครับ โดยระบบนี้จะแตกต่างจากระบบของ HTC Vive และ Oculus Rift เพราะพื้นฐานของระบบปฏิบัติการนั้นเป็น Windows 10 ตั้งแต่เริ่มเลย ซึ่งรุ่นพี่ทั้ง 2 ตัวที่กล่าวไปนั้นจะต้องมีโปรแกรมเฉพาะอย่าง Steam VR หรือ Oculus Home ในการทำงาน สำหรับระบบนี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถใช้โปรแกรมแบบ 2D หรือแบบปกติที่ใช้กันทั่วๆไปให้แสดงผลในรูปแบบ 3D ได้ผ่านแว่นเสมือนจริง โดยระบบนี้จะมีการอ้างอิงระบบของ Microsoft HoloLens มาส่วนหนึ่งและระบบ Virtual Reality มาผสมผสานกันจนออกมาเป็นระบบ Mixed Reality หรือเทคโนโลยีเสมือนจริงลูกผสมนั่นเองครับ


เชื่อว่าหลายๆคนอาจจะสับสนว่าตกลงแล้วชื่อของระบบปฏิบัติการตัวนี้ของ Microsoft มันคืออะไร ทีมงานเลยขออธิบายกันง่ายๆเลยนะครับ สำหรับ Windows VR นั้นจะเป็นชื่อของแว่นเสมือนจริงที่จะใช้งานร่วมกับระบบ ส่วนทางด้าน Windows Mixed Reality จะเป็นชื่อระบบปฏิบัติการที่เราจะใช้งานร่วมกับแว่นเสมือนจริง

แล้วแว่น Windows VR นั้นมีหน้าตาอย่างไรบ้าง

Windows-VR-Headsets-1024x626

ในวันที่มีการประกาศว่า Windows 10 จะมีระบบปฏิบัติการที่รองรับการทำงานแบบเสมือนจริงนั้น ก็มีการปล่อยภาพของตัวอย่างแว่นที่จะใช้งาน ซึ่งมีทางผู้พัฒนาจากหลายๆบริษัทร่วมกันพัฒนาแว่นเสมือนจริงขึ้นมาไม่ว่าจะเป็น ASUS, Acer, HP, Dell และ Lenovo ซึ่งได้ทยอยเปิดตัวกันมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมและล่าสุด Samsung ก็ได้มีการเปิดตัวแว่นเสมือนจริงที่ใช้งานร่วมกับระบบ Windows Mixed Reality โดยทาง Microsoft จะกำหนดคุณสมบัติพื้นฐานให้กับแต่ละค่ายได้ไปพัฒนาซึ่งจะมีความเหมือนกันอยู่ในหลายส่วนและมีจุดแตกต่างกันอยู่บ้าง โดยแว่นแต่ละอันมีข้อมูลดังนี้

ASUS Mixed Reality

asus-windows-vr-headset

จุดเด่น : ลวดลายบนตัวแว่นจะไม่เหมือนกับค่ายอื่นๆ

ความละเอียด : 1440×1440 (Dual Panel)

รูปแบบหน้าจอ : LCD

อัตรากระพริบ :90Hz

มุมมองภาพ : 95 องศา

ระบบเสียง : Jack 3.5 mm

ราคา : ประมาณ 535 เหรียญสหรัฐ

พร้อมจำหน่าย : ปี 2018

Acer Mixed Reality

acer-windows-headset

จุดเด่น : ตัวแว่นมีสีฟ้าสลับดำ

ความละเอียด : 1440×1440 (Dual Panel)

รูปแบบหน้าจอ : LCD

อัตรากระพริบ :90Hz

มุมมองภาพ : 95 องศา

ระบบเสียง : Jack 3.5 mm

ราคา : 399 เหรียญสหรัฐ

พร้อมจำหน่าย : 17 ตุลาคม 2017

สั่งล่วงหน้า : https://www.microsoft.com/en-us/store/d/acer-windows-mixed-reality-headset-with-motion-controllers/8TTSF1Q97HKP

Dell Visior

dell-headset-cropped

จุดเด่น : ตัวแว่นมีสีขาวและมีขนาดเล็กกว่าแว่นของค่ายอื่นๆ

ความละเอียด : 1440×1440 (Dual Panel)

รูปแบบหน้าจอ : LCD

อัตรากระพริบ :90Hz

มุมมองภาพ : 105 องศา

ระบบเสียง : Jack 3.5 mm

ราคา : 449 เหรียญสหรัฐ

พร้อมจำหน่าย : 17 ตุลาคม 2017

สั่งล่วงหน้า : https://www.microsoft.com/en-us/store/d/dell-visor-windows-mixed-reality-headset-with-motion-controllers/8sjq8g8fp0j9

HP Mixed Reality

hp-headset-windows

จุดเด่น : มีสีดำและนูนเหมือนกับหน้ากาก RoboCop

ความละเอียด : 1440×1440 (Dual Panel)

รูปแบบหน้าจอ : LCD

อัตรากระพริบ :90Hz

มุมมองภาพ : 105 องศา

ระบบเสียง : Jack 3.5 mm

ราคา : 449 เหรียญสหรัฐ

พร้อมจำหน่าย : 17 ตุลาคม 2017

สั่งล่วงหน้า : https://www.microsoft.com/en-us/store/d/hp-windows-mixed-reality-headset-with-motion-controllers/8n5g0j1qf74b

Lenovo Explorer

lenovo-windows-vr-headset

จุดเด่น : มีความคล้ายคลึงกับแว่นของ HP แต่มีน้ำหนักเบากว่าค่ายอื่นๆ

ความละเอียด : 1440×1440 (Dual Panel)

รูปแบบหน้าจอ : LCD

อัตรากระพริบ :90Hz

มุมมองภาพ : 105 องศา

ระบบเสียง : Jack 3.5 mm

ราคา : 399 เหรียญสหรัฐ

พร้อมจำหน่าย : 17 ตุลาคม 2017

สั่งล่วงหน้า : https://www.microsoft.com/en-us/store/d/lenovo-explorer-windows-mixed-reality-headset-with-motion-controllers/8N5SN73Q2XVG

Samsung Odyssey

Samsung-Windows-VR-head

จุดเด่น : รูปทรงคล้ายๆกับ PSVR มีสีดำและมีหูฟังในตัว

ความละเอียด : 2880×1600

รูปแบบหน้าจอ : AMOLED

อัตรากระพริบ : 90Hz

มุมมองภาพ : 110 องศา

ระบบเสียง : มีหูฟังในตัวพร้อมกับไมโครโฟน

ราคา : 499 เหรียญสหรัฐ

พร้อมจำหน่าย : 6 พฤศจิกายน 2017

สั่งล่วงหน้า : https://www.microsoft.com/en-us/store/d/samsung-windows-mixed-reality-headset-with-motion-controllers/8W91R774PDKK

Motion Controller อุปกรณ์ควบคุมที่ขาดไม่ได้

windows-mixed-reality-headset-controller-bundle-head

มีแว่นแล้วไม่มีอุปกรณ์ควบคุมก็อาจจะแปลกๆไม่น้อยเลย โดยตัวควบคุมนี้ทาง Microsoft เป็นผู้พัฒนาเองโดยมีจุดเด่นที่ไฟ LED ติดอยู่เหนือปุ่นคำสั่ง ซึ่งจะเป็นตัวบอกว่าพร้อมใช้งานหรือไม่ นอกจากนั้นยังมีเทคโนโลยี 6DoF เพื่อสามารถบอกพิกัดตำแหน่งบนแว่นได้อย่างแม่นยำอีกด้วย โดยทางผู้พัฒนาจะจัดจำหน่ายพร้อมกับแว่น Windows VR ของแต่ละค่ายพร้อมๆกันเลย

โปรแกรมที่จะใช้งานกับระบบ Windows Mixed Reality

windows-mixed-reality-apps

ในตอนนี้มีเหล่านักพัฒนาโปรแกรมและเกมที่ร่วมส่งโปรแกรมต่างๆมาแล้วไม่ต่ำกว่า 65 ตัว ซึ่งถือว่าเยอะพอสมควรเลยสำหรับการเปิดตัวในครั้งแรกและทาง Microsoft นั้นยังบอกอีกว่าในอนาคตจะมีโปรแกรมและเกมให้เราเลือกเล่นกันไม่ต่ำกว่า 2,000 โปรแกรมเลยทีเดียว เรียกว่ามีให้เล่นกันไม่เบื่อเลย นอกจากนั้นแล้ว Xbox One X ที่เปิดตัวในงาน E3 2017 ที่ผ่านมาก็อยู่ในข่ายการใช้งานระบบนี้ด้วยเช่นเดียวกัน ส่วนการเล่นเกม VR บน Xbox นั้นจะเป็นอย่างไรคาดว่าเร็วๆนี้หรือต้นปีหน้าเราน่าจะได้ทราบกัน

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://goo.gl/TM242U

เชื่อว่าใครที่อ่านลงมาจนถึงช่วงท้ายก็น่าจะเข้าใจระบบการทำงานและได้เห็นหน้าตาของแว่นเสมือนจริงกันไปแล้วนะครับ หวังว่าจะถูกใจชาว VR กันไม่น้อยเลยสำหรับระบบนี้จากค่าย Microsoft ใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปสั่งซื้อแว่นเสมือนจริงกันได้เลยตามลิ้งค์ที่แปะไว้ในแต่ละค่าย