Sansar เกมจำลองโลกเสมือนจริงจากผู้สร้างเกม Second Life ปล่อยตัวอย่างให้ชมแล้ววันนี้

เกม Next – Gen Virtual World ที่น่าจับตามองที่สุดในปี 2017

     วันนี้ทีมงาน SiamVR มีเกมแห่งอนาคตมานำเสนอให้คนไทยได้รู้จักกันนะครับ ขอเกริ่นก่อนว่าเกมนี้กำลังจะเป็นเกมที่ยกระดับความเสมือนจริงของเกม VR ทั่วโลก ถือว่าเป็นเกมที่ 2 ที่สร้างชื่อให้กับสตูดิโออย่าง Second Life เมื่อปี 2003 เราไปดูตัวอย่างกันเลยครับว่าเกมนี้เด็ดดวงขนาดไหนทำไมถึงได้ถูกยกมาเป็นเกมที่น่าจับตามองแห่งปี 2017

Sansar เป็นเกมแนวจำลองการใช้ชีวิตในโลกเสมือนจริงจากค่าย Linden Lab มีจุดเด่นที่ผู้เล่นสามารถสร้างและออกแบบโลกเสมือนจริงของตัวเองได้ โดยใช้โปรแกรมออกแบบ 3 มิติอย่างเช่น Maya 3D หรือโปรแกรมอื่นๆได้อย่างอิสระและอัพโหลดขึ้นเซิร์ฟเวอร์ได้ ไม่เพียงเท่านั้นถ้ายังอยากมีรายได้ก็สามารถขายสิ่งของต่างๆในเกมไม่ว่าจะเป็นฉากต่างๆ อุปกรณ์ตกแต่งมากมายได้ และตัวเกมก็ยังมีระบบสร้างสิ่งของแถมมาให้พร้อมวิธีใช้งานได้อีกด้วยครับพร้อมกับ Tutorial สอนการใช้งานเบื้องต้นในอนาคต สำหรับใครที่อยากลองสร้างฉากที่ต้องการเองก็สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นฉากบนดาวรกร้าง ฉากจำลองสถานการณ์ต่างๆ หรือฉากอื่นๆทีจะจินตนาการได้

     ในตัวอย่างของ Sansar นั้นได้มีการโชว์ตัวอย่างภายในให้ชมกันไว้ และทาง CEO ของ Linder Lab โดยคุณ Ebbe Alterberg ก็ได้อธิบายให้ฟังเกี่ยวกับข้อมูลภายในตัวอย่างที่เอาออกมาโชว์ด้วยนะครับว่ามีอะไรบ้าง

  • โรงภาพยนตร์ขนาดยักษ์

     สิ่งแรกที่เราเห็นในตัวอย่างคือโรงภาพยนตร์ขนาดยักษ์ ผู้ใช้งานสามารถรับบทเป็นเจ้าของโรงภาพยนตร์เพื่อฉายภาพยนตร์จากเครื่องตัวเองหรือจะเปิดจาก Youtube เพื่อให้ผู้ใช้งานคนอื่นๆชมได้ แถมภายในยังจำลองฉากทุกอย่างที่โรงภาพยนตร์ดีๆระดับโลกควรมีไว้อีกด้วย

  • วิหารแสดงภาพถ่าย

     ทางคุณ Ebbe Alterberg ได้อธิบายไว้ว่าทางผู้พัฒนาได้จำลองสถาปัตยกรรมของวิหารในสมัยอียิปต์โบราณไว้ทั้งหมดเพื่อให้เป็น Gallery สำหรับโชว์ภาพถ่ายทั้งแบบปกติและ 360 ให้ผู้เข้าชมได้ชมกัน ภายในวิหารยังมีหลายส่วนเพื่อให้ผู้ใช้งานได้เดินชมเหมือนกับพิพิธภัณฑ์จริงๆ เป็นการสร้างแรงบันดาลใจในการสำรวจแก่ผู้เล่นอีกด้วย

  • หมู่บ้านเกม

     ฉากนี้ทางผู้พัฒนาได้แรงบันดาลใจมาจากหมู่บ้านฮอบบิทของภาพยนตร์ The Hobbit และ The Lord of the Rings ภายในบ้านแต่ละหลังจะมีมินิเกมให้ผู้เล่นได้เดินเข้าไปร่วมสนุกกัน เป็นอีก 1 กิจกรรมที่ผู้เล่นในเกมนี้จะได้มีส่วนร่วมในการเล่นพร้อมกับเพื่อนๆของคุณ และในอนาคตยังมีการพัฒนาเกมเพิ่มเติมเพื่อให้เล่นกันอีกเพียบ

project-sansar-ss

     ทาง Linder Lab มีแผนจะปล่อยให้ผู้ที่สนใจได้เล่นเกม Sansar กันในช่วงกลางปี 2017 นี้ทั้ง Oculus Rift และ HTC Vive ส่วนเวอร์ชั่นอื่นๆอาจจะมีเพิ่มเติมในอนาคต ทาง SiamVR จะนำข่าวการอัพเดทนี้มาฝากเพิ่มเติมทันทีครับผม