รีวิว HTC Vive แว่น VR สุดไฮเทคสำหรับคนที่มีพื้นที่กว้างขวาง

แกะกล่อง รีวิว HTC VIVE 

กระแสแว่นตา VR ในตอนนี้กำลังมาแรงมาก มีหลายค่ายหลายบริษัทเริ่มพัฒนาแว่นตาขึ้นมาเพื่อล่อเงินจากกระเป๋าของผู้เล่นอย่างเราๆมากมายนับไม่ถ้วน ไม่ว่าแว่นนั้นจะเล่นกับมือถือหรือคอมพิวเตอร์ก็ตามแต่ วันนี้เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับแว่น VR ที่เกิดจากความร่วมมือของค่าย HTC ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ชื่อดังและ Valve ผู้พัฒนาเกมชื่อดังมากมายระดับโลก จนได้แว่นตา VR สุดไฮเทคที่ชื่อว่า HTC Vive ออกมาแข่งขันชิงการคลาดกับค่ายใหญ่ๆก่อนหน้านี้กันบ้างแล้ว ซึ่งเจ้าแว่น HTC Vive นี้ได้ทำออกมาเพื่อนรองรับโปรแกรม Steam ของ Valve โดยเฉพาะเลยครับ

Review HTC Vive

หลังจากที่มีการพัฒนาระบบ Virtual Reality ขึ้นมาในปี 2011 ซึ่งถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของแว่นตา VR เลยก็ว่าได้ ทาง HTC และค่าย Valve จึงได้ร่วมมือกันกำเนิดโปรเจ็คสร้างแว่น VR ตัวนี้ขึ้นมาในปี 2014 และได้ประกาศให้แฟนๆได้ทราบว่าจะมีการเปิดตัวอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเล่นเกมร่วมกับโปรแกรม Steam ของ Valve ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปี 2015 โดยไม่ว่าจะไปเปิดตัวที่ไหนก็สร้างความฮือฮาให้กับแฟนๆจนทำให้ HTC Vive กวาดรางวัลด้านเทคโนโลยีมาครองจากงานต่างๆเช่นงาน CES 2015 – 2016 ที่ผ่านมา ซึ่งกวาดไปถึง 22 รางวัลเลยทีเดียว สำหรับ HTC Vive นี้มีวางจำหน่ายกันมาตั้งแต่วันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมาแล้ว ถ้าใครที่กังวลว่าซื้อมาตอนนี้แล้วจะมีเกมให้เล่นเยอะขนาดไหน ทีมงานขอบอกเลยว่า มีเกมออกมาให้เราสามารถใช้งาน HTC Vive เยอะมากจนเราเลือกไม่ถูกเลยทีเดียว ส่วนใครที่ยังลังเลว่าจะซื้อหรือไม่ รับรองว่าหลังจากที่อ่านรีวิวนี้จบ คุณจะต้องออกไปตามหาเจ้าแว่นตัวนี้อย่างแน่นอน และตอนนี้ก็ได้เวลาอันเหมาะสมที่จะเปิดกล่องเพื่อดูว่าข้างในกล่องนั้นมีอะไรบ้างแล้วนะครับ ตามไปพร้อมๆกันเลยดีกว่า

คู่มือ htc vive รีวิว Review HTC Vive เกะกล่อง HTC Vive

รูปร่างกล่องของเจ้า HTC Vive นี้จะเป็นกล่องสีดำ ซึ่งจะเป็นสีเดียวกับ Theme ของโปรแกรม Steam ที่เราจะใช้งานร่วมกันกับแว่น ส่วนภายในกล่องจะมี Bundle ที่มากับแว่นดังนี้

 • 1 x ตัวแว่นตา HTC Vive โดยจะมาพร้อมกับสายไฟ DC 12 โวลต์ สาย HDMI และสาย USB
 • 1 x กล่องแปลงสัญญาณสำหรับแว่นตา [จะมีช่องสำหรับเสียบสายไฟ DC 12 โวลต์ สาย HDMI สาย Display Port และหัวสำหรับเสียบสาย USB ทั้งฝั่ง Input และ Output]
 • 1 x สาย HDMI สำหรับเชื่อมต่อเข้ากับ PC
 • 1 x สายต่อ USB เพิ่มเติมสำหรับเชื่อมต่อกับ PC
 • 2 x กล่อง Laser สำหรับกำหนดขนาดของห้องเพื่อใช้งานร่วมกับแว่นตา
 • 2 x Steam VR Wireless Motion Controllers
 • 2 x Micro USB to USB Cables (สำหรับชาร์ตจอย)
 • 2 x USB Charging Plugs
 • 2 x สายไฟ 12 โวลต์สำหรับเสียบกับกล่อง Laser จับขนาดของห้อง
 • 1 x สายไฟ 12 โวลต์สำหรับต่อเข้ากับกล่องแปลงสัญญาณและเสียบเข้ากับแว่นตา
 • 1 x ‘Narrow Face’ Headset Interface Cushion
 • 1 x (pre-fitted) ‘Wide Face’ Headset Interface Cushion
 • 2 x Lighthouse Base station mounting brackets, rawl plugs and screws
 • 1 x Quick Start One-sheet
 • 1 x Pair of HTC Ear-bud earphones

อุปกรณ์ HTC Vive

หลังจากที่เราทราบกันไปกับอุปกรณ์และ Bundle ต่างๆที่มากับกล่องแล้ว ทีนี้เราจะมาเข้าสู่ขั้นตอนการประกอบและติดตั้งอุปกรณ์เหล่านี้กัน สำหรับใครที่สูงไม่มาก ทีมงานแนะนำให้หาเก้าอี้มาต่อกันด้วยนะครับ (อันนี้ทีมงานล้อเล่นจ้า) สำหรับการติดตั้งนี้ ให้เราทำตามคู่มือที่มากับตัวกล่องได้เลย แต่มีข้อสังเกตนิดหน่อยนะครับว่า สายที่ใช้เสียบนั้นจะมีด้านหนึ่งจะมีแถบสีส้ม โดยเราจะต้องต่อให้ตรงฝั่งด้วยนะครับ ไม่งั้นอาจจะทำให้อุปกรณ์ของท่านเสียหายได้ อันนี้ผู้เล่นต้องดูให้ดีๆกันหน่อยนะครับ หลังจากที่ประกอบให้เข้ากับตัวแว่นและพ่วงสายทุกอย่างแล้ว เราก็จะเอาเจ้ากล่องตรวจจับขนาดของห้องไปวางไว้ตามมุมต่างๆของห้อง ทางทีมงานขอแนะนำให้ผู้เล่นใช้ห้องที่มีขนาดใหญ่ซักหน่อย เพื่อให้อุปกรณ์นั้นสามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพครับ หลังจากที่ติดตั้งเสร็จสรรพแล้ว ทีนี้เราจะต้องติดตั้งโปรแกรม SteamVR ในคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานอีกด้วย ไม่งั้นจะใช้งานแว่น HTC Vive ไม่ได้นะครับ ถ้าใครที่ติดตั้งแล้ว ก็นำสายเข้าไปเสียบเพื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ทันที หลังจากนั้นให้เราเข้าโปรแกรม Steam และคลิ๊กคำสั่ง SteamVR ก็จะเข้าสู่หน้าจอการทดสอบการใช้งานคร่าวๆ เพื่อให้แน่ใจว่าผู้เล่นนั้นได้เชื่อมต่ออุปกรณ์ให้เข้ากับคอมพิวเตอร์แล้ว ซึ่งผู้เล่นก็ทำตามคำสั่งที่ทางโปรแกรมกำหนดขึ้นมาได้เลยครับ เมื่อของพร้อม คอมพร้อม ใจพร้อม เราก็เข้าไปลุยในโลกเสมือนจริงกันได้ทันที โดยมีคลิปตัวอย่างให้ได้ชมวิธีการใช้งานเบื้องต้นกับเกมต่างๆนะครับ

สายต่อ HTC Vive วิธีต่อ HTC Vive

ลำโพง HTC Vive

**ใครที่ชอบใช้ In Ear มากกว่า Headphones ก็สามารถนำมาเสียบเข้ากับรู 3.5 ม.ม ได้เลยนะครับ ส่วนใครที่ใช้ Headphones ที่มีหัวใหญ่ก็ต้องหาหัวแปลงสัญญาณมาต่อพ่วงเพิ่มเติมเอาเองนะครับ

สำหรับใครที่สนใจแว่นตา HTC Vive ตัวนี้ ตอนนี้ก็มีช่องทางที่ให้ผู้เล่นสามารถซื้อมาเป็นเจ้าของกันได้แล้วนะครับไม่ว่าจะเป็นตามห้างร้านต่างๆหรือจะสั่งซื้อผ่านทาง Steam โดยตรงได้ทันที และขอให้ผู้เล่นสนุกกับโลกเสมือนจริงนะครับ อย่าลืมว่าโลกเสมือนจริง ไม่ใช่โลกแห่งความเป็นจริงนะครับ

2 ความคิดเห็น

 1. ขอพิกัดร้านที่ขาย HTC VIVE ด้วยครับ อยากได้เป็นอย่างยิ่งครับตอนนี้
  (ในไทยนะครับ)

ความคิดเห็นถูกปิด