เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทุกแพลตฟอร์ม ทาง Valve จึงจะใช้หน้า UI ของ Steam Deck ร่วมกับแว่น VR บน PC เช่นกัน

เว็บไซต์รายงานข่าวของ Steam เจ้าหนึ่งได้รายงานออกมาว่าทาง Valve ผู้พัฒนาและให้บริการร้านค้าเกมออนไลน์อย่าง Steam จะนำเอา User Interface หน้าจอของระบบปฏิบัติการบน Steam Deck มาแก้ไขและดัดแปลงให้กลายเป็นหน้าจอสำหรับแว่น VR ที่ใช้งานบนโปรแกรมนี้เช่นเดียวกัน เพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ในการใช้งานให้เหมือนกันทุกแพลตฟอร์ม

เนื้อหาของข่าวนี้มีใจความว่า “เร็ว ๆ นี้ อินเทอร์เฟซผู้ใช้ Steam Deck จะพร้อมใช้งานบนพีซีที่เชื่อมต่อกับทีวีและใน VR” ซึ่งปัจจุบันนี้บน Steam ได้ใช้ UI SteamVR นับตั้งแต่ปลายปี 2016 และมีการพัฒนาไปอย่างช้า ๆ เมื่อเปรียบเทียบกับแพลตฟอร์มอื่น ๆ อย่าง Meta จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า Steam จะเน้นการอัปเดตเฉพาะผู้ใช้งานในรูปแบบปกติ แต่ด้วยความสามารถของ UI สำหรับ Steam Deck นั้นจึงทำให้ทางผู้พัฒนาตัดสินใจว่าจะเตรียมการเปลี่ยน UI ให้นำมาใช้งานเหมือนกันทุกแพลตฟอร์ม เพื่อง่ายต่อการแก้ไขและพัฒนาเพิ่มเติม

ในการเปลี่ยนครั้งนี้ ส่วนหนึ่งจะมีข้อดีตรงที่ว่า Steam เป็นโปรแกรมที่สร้างใช้งานกับระบบปฏิบัติอื่น ๆ เช่น MacOS และ Linux ซึ่งจะทำให้แว่น VR ของทุกค่ายที่รองรับการทำงานบน Steam จะสามารถเล่นเกม VR ผ่านโปรแกรมนี้ได้ แถมยังเป็นมาตรฐานเดียวกันทุกแพลตฟอร์มที่รองรับ ซึ่งทางทีมงานได้วางแผนและร่วมมือกับทาง HTC โดยเริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี 2016 และทยอยอัปเดตมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 6 ปีเต็ม ด้วยการวางรากฐานตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งจะช่วยให้ในอนาคตสามารถแก้ไขและเพิ่มเติมฟังค์ชันการใช้งานใหม่ ๆ ได้ง่ายมากขึ้น

แต่ในภาพรวมทั้งหมดนั้นยังไม่มีการบอกว่าจะอัปเดตตอนไหน มีเพียงคำว่าเร็ว ๆ นี้ ซึ่งถ้ามีการอัปเดตจริง ๆ คาดว่าน่าจะเป็นปี 2023 โดยจะมีการประกาศออกมาก่อนที่จะเริ่มการอัปเดตในภายหลัง ส่วนหน้าตาจะเป็นอย่างไรก็ลองไปเซิร์ชใน Google เพื่อดูภาพหน้าตาของ UI ดูกันเอาเองนะครับ