กลายเป็นแหล่งขุมทรัพย์แห่งใหม่แล้วสำหรับ Metaverse โดยเฉพาะการซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อเก็งกำไร นี่จะเป็นคู่มือเบื้องต้นสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าวงการนี้โดยเฉพาะ

เมตาเวิร์สยังค่อนข้างใหม่ การลงทุนในนั้นมีความเสี่ยงอย่างมาก แต่ด้วยศักยภาพที่ยิ่งใหญ่พอ ๆ กันสําหรับผลตอบแทนที่สูงอาจคุ้มค่ากับความเสี่ยง อย่างไรก็ตามเช่นเดียวกับการลงทุนและการร่วมทุนทางธุรกิจอื่น ๆ คุณต้องทําความเข้าใจและศึกษาก่อนที่จะตัดสินใจรับความเสี่ยง ทางทีมงานจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์เมตาเวิร์สเพื่อเรียนรู้ว่ามันคืออะไร มันทํางานอย่างไร ความเสี่ยงและความท้าทายที่คุณอาจจะต้องเผชิญและวิธีที่คุณสามารถทําให้เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

อสังหาริมทรัพย์เสมือนจริงคืออะไร?

อสังหาริมทรัพย์เมตาเวิร์สเป็นที่ดินในโลกเสมือนจริง เป็นภาพแบบพิกเซล แต่ก็เป็นมากกว่าแค่ภาพดิจิทัล สิ่งเหล่านี้เป็นพื้นที่ที่ตั้งโปรแกรมได้ในแพลตฟอร์มเสมือนจริงที่ผู้คนสามารถเข้าสังคมเล่นเกมและขาย NFфTs หรือเข้าร่วมการประชุมไปคอนเสิร์ตเสมือนจริงและทํากิจกรรมเสมือนจริงอื่น ๆ อีกมากมาย

image2-3-1024x454

ด้วยการเพิ่มขึ้นของเมตาเวิร์ส อสังหาริมทรัพย์ดิจิทัลคาดว่าจะเติบโตและขยายตัวเช่นกัน ในความเป็นจริงมีความเฟื่องฟูของอสังหาริมทรัพย์เมตาเวิร์สในไตรมาสสุดท้ายของปี 2021 หลังจากที่ Facebook เปลี่ยนชื่อเป็น META และบ่งบอกถึงความสนใจที่มุ่งเน้นในเมตาเวิร์ส ในขณะที่ความนิยมยังคงเติบโตมูลค่าของอสังหาริมทรัพย์เมตาเวิร์ส คาดว่าจะมีการเติบโตของ CAGR ที่ 31.2% จากปี 2022 ถึง 2028

ทำไมจะต้องซื้ออสังหาฯเสมือนจริง?

อสังหาริมทรัพย์เมตาเวิร์สช่วยให้ผู้ใช้มีสถานที่สําหรับเชื่อมต่อออนไลน์กับผู้อื่น บุคคลสามารถใช้ที่ดินดิจิทัลเพื่อเล่นเกมและเข้าสังคมได้ ครีเอเตอร์สามารถสร้างรายได้จากเนื้อหาของทรัพย์สินของตนได้โดยเรียกเก็บเงินสําหรับการเข้าถึงหรือซื้อขาย NFT แบรนด์ต่างๆ สามารถใช้คุณสมบัติเสมือนของตนเพื่อโฆษณาบริการ จัดระเบียบการเปิดตัวผลิตภัณฑ์เสมือนจริง และมอบประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครให้กับลูกค้า สําหรับนักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ดินดิจิทัลเหล่านี้ให้โอกาสที่ร่ํารวย เช่นเดียวกับในชีวิตจริงคุณสมบัติของเมตาเวิร์สสามารถพัฒนาและพลิกหรือให้เช่าได้ อันที่จริงมีกรณีการใช้งานที่เป็นไปได้มากมายสําหรับอสังหาริมทรัพย์เมตาเวิร์ส

อสังหาฯเสมือนจริงบนเมตาเวิร์สมีมูลค่าเท่าไหร๋?

เมื่อ Decentraland จัดการประมูลที่ดินครั้งแรกที่งาน Terraform ในเดือนธันวาคม 2017 ที่ดินหนึ่งผืนมีราคาเพียง 20 ดอลลาร์ พัสดุเหล่านั้นขายได้โดยเฉลี่ยมากกว่า 6,000 ดอลลาร์ในปี 2021 ภายในต้นปี 2022 ราคาได้พุ่งสูงขึ้นเป็นประมาณ 15,000 ดอลลาร์ต่อ LAND

image2-29-1024x182

ด้วยมุมมองเชิงบวกต่อการเติบโตของเมตาเวิร์ส บริษัทต่างๆ ได้ลงทุนอย่างมากในอสังหาริมทรัพย์บนที่ดินเสมือนจริง ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2021 Tokens.com ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีบล็อกเชน ได้เข้าซื้อกิจการ 50% ของบริษัทอสังหาริมทรัพย์เสมือนจริง Metaverse Group ในราคา 1.7 ล้านดอลลาร์ ในเดือนพฤศจิกายน Republic Realm ทําลายสถิติเมื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ใน The Sandbox ในราคามหาศาล 4.3 ล้านดอลลาร์

image4-3-1024x675

ความสนใจที่เพิ่มขึ้นในอสังหาริมทรัพย์เมตาเวิร์ส ทําให้ราคาเพิ่มขึ้นอีก ที่ดินดิจิทัลขายจาก $ 6,000 ถึง $ 100,000 แต่มีรายงานว่าบางส่วนถูกขายในราคาที่สูงกว่ามาก หนึ่งในยอดขายที่ใหญ่ที่สุดในปีที่ผ่านมาคืออสังหาริมทรัพย์ที่อยู่ติดกับ Snoop Dogg’s ใน The Sandbox ผู้ซื้อนิรนามอ้างว่าซื้อมาในราคา 450,000 ดอลลาร์

จะซื้ออสังหาริมทรัพย์ Metaverse ได้อย่างไร?

การซื้ออสังหาริมทรัพย์เมตาเวิร์ส ทํางานในลักษณะเดียวกับการซื้อ NFT โฉนดแห่งความเป็นเจ้าของของคุณเป็นโค้ดเฉพาะบนบล็อคเชน รหัสนี้คือสิ่งที่รับรองความเป็นเจ้าของหรือสิทธิของคุณเหนือที่ดินดิจิทัลชิ้นนั้น

ดังนั้นในการเริ่มต้นพอร์ตโฟลิโออสังหาริมทรัพย์เมตาเวิร์ส คุณจะต้องมีกระเป๋าเงินดิจิตอลเข้ารหัสของคุณเอง บางแพลตฟอร์มใช้สกุลเงินดิจิทัลเฉพาะสําหรับการทําธุรกรรมดังนั้นคุณอาจต้องการตรวจสอบก่อนสมัครกระเป๋าเงินใหม่ จากนั้นไปที่แพลตฟอร์มเมตาเวิร์สและลงทะเบียนเพื่อสร้างบัญชี คุณจะต้องเชื่อมโยงกระเป๋าเงินดิจิทัลของคุณกับแพลตฟอร์มเพื่อซื้อที่ดินและสินทรัพย์อื่น ๆ เลือกที่ดินและซื้อ

เช่นเดียวกับอสังหาริมทรัพย์ในโลกแห่งความเป็นจริงคุณยังสามารถซื้อที่ดินเสมือนผ่านโบรกเกอร์และผู้จัดการทรัพย์สิน ซึ่งแตกต่างจากในโลกแห่งความเป็นจริงแม้ว่าโบรกเกอร์เหล่านั้น ไม่จําเป็นต้องมีใบอนุญาตและอยู่ภายใต้กฎระเบียบใด ๆ ดังนั้นให้แน่ใจว่าคุณทําธุรกรรมกับคนที่เชื่อถือได้

จะซื้ออสังหาริมทรัพย์ Metaverse ได้ที่ไหน?

อสังหาริมทรัพย์เมตาเวิร์สส่วนใหญ่เป็นเจ้าของโดยบิ๊กโฟร์ เหล่านี้เป็นผู้เล่นหลักในระบบเศรษฐกิจและรวมถึง Decentraland, Sandbox, Somnium Space และ Cryptovoxels แพลตฟอร์มเหล่านี้เป็นเจ้าของพัสดุทั้งหมด 268,645 ชิ้นซึ่งเป็นหนึ่งในพัสดุที่มีราคาสูงที่สุดในตลาด โดยเราจะไปทำความรู้จักกับแพลตฟอร์มเหล่านี้กัน

Sandbox

image3-2-1024x457

ปัจจุบัน Sandbox ครองอสังหาริมทรัพย์เมตาเวิร์ส โดยเป็นเจ้าของประมาณ 62% ของตลาดทั้งหมด ปัจจุบัน LAND ที่นี่มีราคาเฉลี่ย 11,000 ดอลลาร์โดยมีล็อตพรีเมี่ยมขายได้ระหว่าง 20 ถึง 30,000 ดอลลาร์ คุณสามารถซื้อหรือเช่าพื้นที่เสมือนสําหรับการใช้งานที่หลากหลาย มีบ้านของครอบครัวพื้นที่เชิงพาณิชย์หอศิลป์และจุดแฮงเอาท์ที่มีขนาดแตกต่างกัน

ในแพลตฟอร์ม UGC-voxel นี้ทุกอย่างถูกสร้างขึ้นโดยชุมชนสําหรับชุมชน ผู้เล่นและผู้สร้าง Sandbox ซื้อ-ขายและแลกเปลี่ยนผลงานสร้างสรรค์ของ Voxel พวกเขาซื้อที่ดินและสร้างประสบการณ์กับพวกเขา พวกเขายังสามารถสร้างรายได้จากประสบการณ์เหล่านี้โดยใช้ NFT และ SAND ซึ่งเป็นโทเค็นยูทิลิตี้ของ Sandbox

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Sandbox ได้สร้างความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ บริษัท เกมเช่น Atari นักลงทุนเช่น Square Enix แบรนด์ต่างๆเช่น Shaun the Sheep และคนดังเช่น Snoop Dogg ความร่วมมือเหล่านี้ทําให้น่าสนใจยิ่งขึ้นทั้งในฐานะพื้นที่สร้างสรรค์และเป็นแพลตฟอร์มการลงทุน

Decentraland

image6-1-1-1024x514

Decentraland เป็นแพลตฟอร์ม 3D VR ที่สร้างขึ้นบนบล็อกเชน Ethereum การเป็นเจ้าของพัสดุทางบกจะได้รับผ่าน LAND NFT พร้อมพิกัดเฉพาะบนกริดและการอ้างอิงถึงรายละเอียดพัสดุ ในการซื้อ LAND ผู้ใช้จะต้องมีโทเค็น MANA ซึ่งใช้ในการซื้อผลิตภัณฑ์และบริการในโลกด้วย

โลกเสมือนจริงของ Decentraland ถูกรวมกลุ่มกันเป็นเขตโดยแต่ละแห่งมีเนื้อหาที่เป็นเอกลักษณ์ ผู้ใช้สามารถสํารวจพื้นที่เหล่านี้เพื่อโต้ตอบดูและแบ่งปันเนื้อหา สําหรับครีเอเตอร์และแบรนด์เขตเหล่านี้ให้การเข้าชมที่ตรงเป้าหมายมากขึ้นซึ่งช่วยให้พวกเขานําเนื้อหาไปยังผู้ชมที่เฉพาะเจาะจงได้

Cryptovoxels

หากคุณเคยเล่น Minecraft คุณจะรู้สึกเหมือนอยู่บ้านที่ Cryptovoxels ในโลกเสมือนจริงนี้คุณซื้อที่ดินและสร้างมันโดยใช้บล็อกขาวดํา ปรับแต่งงานออกแบบของคุณโดยการเพิ่มสีและองค์ประกอบอื่นๆ ที่คุณสามารถซื้อได้ด้วยโทเค็น$COLRแบบเนทีฟ แพลตฟอร์มนี้ยังมีเครื่องมือในตัวสําหรับการแก้ไขสร้างอวตารและการแชท

ครีเอเตอร์และแบรนด์สามารถซื้อที่ดินดิจิทัลเพื่อสร้างแกลเลอรีและร้านค้าที่แสดงคอลเล็กชัน ผลิตภัณฑ์ หรือบริการที่คัดสรรมาอย่างดีได้ ปัจจุบันที่ดินที่ Cryptovoxels ขายได้เฉลี่ย 5,000 ดอลลาร์ต่อล็อต แต่ราคาอาจสูงถึง 10,000 ดอลลาร์ขึ้นอยู่กับขนาดและที่ตั้งของทรัพย์สิน เช่นเดียวกับโลกเสมือนจริงอื่น ๆ บนบล็อกเชน Ethereum การเป็นเจ้าของที่ดินจะถูกบันทึกอย่างถาวรบนบล็อกเชน

Somnium

image1-2-1024x495

Somnium Space เป็นเมตาเวิร์สความเป็นจริงเสมือนบล็อกเชนที่สร้างขึ้นโดยผู้เล่นเองทั้งหมด โลกเสมือนจริง 3 มิติมอบประสบการณ์ VR ที่สมจริงให้กับผู้ใช้ซึ่งสามารถเข้าถึงได้บนเดสก์ท็อปและบนอุปกรณ์มือถือ

พื้นที่เสมือนแบ่งออกเป็นพัสดุสามขนาดที่แตกต่างกัน: เล็กกลางและใหญ่พิเศษ คุณสามารถเลือกจากคุณสมบัติริมน้ําหรือริมถนนเพื่อสร้างพื้นที่ของคุณเอง คุณสามารถนําเข้าอ็อบเจ็กต์เช่นอวาตาร์และสร้างรายได้จากสินทรัพย์ดิจิทัลของคุณ

พัสดุที่ดินและทรัพย์สินในเกมใน Somnium เป็นโทเค็น ความเป็นเจ้าของจะได้รับการรับรองความถูกต้องและบันทึกบนบล็อกเชน Ethereum และ Solana พัสดุใน Somnium Space ขายในราคาเริ่มต้นที่ $ 11,500 ล็อตที่แพงที่สุดขายได้ในราคา 43,100 ดอลลาร์ในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ผู้ที่สนใจซื้อพัสดุ แต่มีเงินทุนจํากัดยังสามารถคว้าพัสดุขนาดเล็กที่ขายได้ในราคาประมาณ $ 2,000 ถึง $ 4,000

นอกเหนือจาก 4 เว็บไซต์หลักเหล่านี้แล้ว ก็ยังมีเว็บไซต์ในลักษณะเดียวกันอีกหลายแหล่งที่น่าลงทุนอยู่เหมือนกันได้แก่ Axie Infinity, Star Atlas, Bit Country, และ Aavegotchi เป็นต้น

วิธีการเลือกที่ดินเพื่อซื้อบนเมตาเวิร์ส

เช่นเดียวกับคุณสมบัติในโลกแห่งความเป็นจริง สถานที่เป็นปัจจัยในการเลือกที่ดินเสมือนจริงเมต้าเวิร์สใน The Sandbox และ Decentraland ยังคงมีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเนื่องจากแบรนด์ใหญ่ ๆ เช่น Atari, Samsung, Miller Lite และ Adidas เข้ามาร่วมลงทุนในโลกเสมือนจริงเหล่านี้ ผู้ซื้อล็อตแรก ๆ จํานวนมากที่อยู่ติดกับพวกเขาหรือในบริเวณใกล้เคียงมีรายได้มหาศาลจากการลงทุนของแบรนด์ใหญ่ๆ

หากคุณวางแผนที่จะลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เมตาเวิร์ส ให้มองหาพื้นที่ที่มีศักยภาพในการพัฒนา สถานที่ที่ผู้คนสามารถชุมนุมได้จะมีคุณค่ามากกว่า พิจารณาที่ดินใกล้ๆ แต่ไม่ใช่ภายในเขตพัฒนาแล้ว คุณสามารถให้ราคาที่ต่ำและเก็บไว้จนกว่าราคาจะเริ่มสูงขึ้นแล้วค่อยปล่อยขายในภายหลัง

สถิติเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์เมตาเวิร์ส

sandbox-land-gerw-by-673x1536

เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจโดยใช้ข้อมูลเป็นหลักว่าจะลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เมตาเวิร์สหรือไม่ เราได้รวบรวมสถิติล่าสุดเกี่ยวกับอุตสาหกรรม ดูตัวเลขเหล่านี้เพื่อประเมินว่าอสังหาริมทรัพย์เมต้าเวิร์ส เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าหรือไม่

สถิติส่วนใหญ่เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์เมตาเวิร์ส ดูเหมือนจะเป็นบวก พวกเขาบ่งบอกถึงผลกําไรมหาศาลสําหรับผู้เข้ามาตั้งถิ่นฐานในช่วงต้นบนแพลตฟอร์มเสมือนจริง อย่างไรก็ตามคุณต้องจําไว้ว่าโลกเหล่านี้ใหม่และยังไม่เป็นที่ยอมรับอย่างสมบูรณ์ ตัวเลขอาจดึงดูดใจ แต่คุณอาจต้องเจาะลึกเพิ่มเติมและมองไปไกลกว่าสถิติ

ความเสี่ยงและความท้าทายของการลงทุนในเมตาเวิร์ส

แม้ว่าเมตาเวิร์สคาดว่าจะเติบโตอย่างมากในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า แต่ก็ยังเป็นอุตสาหกรรมที่ค่อนข้างใหม่ที่อยู่ไกลจากความมั่นคง ประการหนึ่งหากแพลตฟอร์มเมตาเวิร์สออฟไลน์อย่างถาวรที่ดินและทรัพย์สินทั้งหมดของคุณในแพลตฟอร์มนั้นจะไม่มีอยู่จริง

จากนั้นยังมีประเด็นเรื่องการประเมินมูลค่า มีคําถามอยู่เสมอว่าจะกําหนดมูลค่าให้กับที่ดินที่มีความขาดแคลนเทียมได้อย่างไรและไม่สามารถวัดมูลค่าในอนาคตได้ ด้วยมูลค่าของพวกเขาขึ้นอยู่กับสกุลเงินดิจิทัลที่มีความผันผวนสูงที่ดิน เมตาเวิร์สจึงมีความอ่อนไหวต่อสภาวะที่ผันผวนเช่นกัน

ความเสี่ยงที่ยิ่งใหญ่พร้อมรางวัลใหญ่ที่อาจเกิดขึ้น

เต็มไปด้วยความไม่แน่นอนการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ การบอกว่าความเสี่ยงมีขนาดใหญ่อาจจะบ่งบอกไว้น้อยเกินไปนัก เพราะในโลกเสมือนจริงคุณสามารถสูญเสียการลงทุนทั้งหมดของคุณได้ในพริบตา อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วไปสู่ความเป็นดิจิทัลเต็มรูปแบบในเกือบทุกอุตสาหกรรมยังสามารถเก็บเกี่ยวผลตอบแทนมหาศาลจากการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์

ก่อนที่คุณจะตัดสินใจลงทุนใด ๆ ให้เรียนรู้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทําได้เกี่ยวกับเมตาเวิร์ส พยายามทําความเข้าใจเกี่ยวกับความเสี่ยงและความท้าทายทั้งหมดและชั่งน้ําหนักกับประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้น หลังจากที่คุณได้ทําการวิจัยข้อดีและข้อเสียทั้งหมดอย่างละเอียดแล้วคุณควรตัดสินใจ