ในโลกอนาคตของ Metaverse เมื่อประเทศจีนเข้ามามีบทบาทในโลกดิจิตอล เราอาจจะได้เห็นการแบ่งแยกอย่างชัดเจนระหว่างโลกดิจิตอลแบบเสรีและแบบคอมมี่ในเวลาไม่ช้า

อย่างที่หลายคนน่าจะทราบกันเป็นอย่างดีนะครับว่าประเทศจีนนั้น ถือว่าเป็นประเทศที่มีการปิดกั้นสื่อในโลกอินเตอร์เน็ตอย่างเบ็ดเสร็จและเข้มงวดกับเนื้อหาบนโลกไซเบอร์อย่างมาก โดยเฉพาะเนื้อหาที่จะมีผลกระทบกับความมั่นคงของประเทศชาติ ยิ่งต้องกำจัดออกไปให้หมด ซึ่งอาจจะรวมไปถึงเมต้าเวิร์สที่กำลังจะมีบทบาทอย่างสูงในวันข้างหน้า แล้วทางการจีนจะรับมืออย่างไรบ้าง

China-The-Metaverse-is-in-the-governments-plans-but-the

แนวคิดในเรื่องของ Metaverse นั้นเป็นที่พูดถึงอย่างมากในชุมชนไซเบอร์ของจีน ที่จะให้ผู้ใช้งานนั้นมีอิสระอยากจะทำอะไรในโลกอินเตอร์เน็ตก็ได้ แต่ก่อนที่จะมีการเปิดให้บริการนั้น ผู้ให้บริการจะต้องทำการลงทะเบียนเพื่อขออนุญาตกับกระทรวงที่เกี่ยวข้องก่อนที่จะเปิดให้บริการ รวมไปถึงทางผู้ให้บริการจะต้องมีการปฏิบัติตามข้อกำหนดต่างๆ อย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมา ซึ่งตรงจุดนี้ทางผู้ให้บริการก็จะต้องมาออกแบบกฏการเข้าใช้งานกับทางผู้เล่นทั่วไป แต่เมื่อเมต้าเวิร์สเข้ามาในเมืองจีนตอนไหน เราก็อาจจะได้เห็นกฏแปลกๆ ออกมาให้ผู้ใช้งานได้ปฏิบัติตาม เช่น ห้ามการพูดถึงเรื่องของชนกลุ่มน้อย, การชุมนุมที่เทียนอันเหมิน หรือจะเป็นการเรียกร้องเรื่องต่างๆ ที่อาจจะส่งผลมายังผู้พัฒนาที่อาจจะมีสิทธิ์โดนเพิกถอนใบอนุญาต หรืออาจจะร้ายแรงถึงขั้นถูกฟ้องร้องเลยก็ได้เช่นกัน

แล้วถ้าเกิดระแวงกันมากขนาดนี้ ทางการจีนก็มีมาตรการที่น่าจะช่วยให้ทางรัฐบาลจะได้ไม่ต้องมานั่งตรวจสอบข้อมูลกันเป็นวันๆ ด้วยการประกาศให้เมต้าเวิร์สที่จะอยู่ในประเทศจีนจะต้องเปิดให้บริการเฉพาะผู้ใช้งานชาวจีนเท่านั้น ซึ่งอาจจะมีการใช้เลขบัตรประชาชนสำหรับการลงทะเบียนและเข้าใช้งานโดยเฉพาะ เพื่อใช้เป็นฐานข้อมูลในกรณีที่หากมีผู้ฝ่าฝืนกฏที่ตั้งเอาไว้ ทางการก็จะสามารถตามตัวผู้กระทำผิดได้จากฐานข้อมูลที่ลงทะเบียนเอาไว้นั่นเอง รวมไปถึงการปิดกั้นผู้ใช้งานนอกแผ่นดินใหญ่ เพื่อมิให้มีการนำข้อมูลที่ไม่ได้ผ่านคัดกรองมาเผยแพร่ให้กับผู้ใช้ภายในประเทศ โดยอย่างที่ทราบกันดีนะครับว่าประเทศจีนนั้นมีการใช้งาน Single Gateway ที่จะคอยคัดกรองข้อมูลต่างๆ ทั้งเข้า-ออก เพื่อให้ผู้ใช้งานนั้นอยู่ในกรอบที่ทางการได้ตั้งเอาไว้นั่นเอง

china-launches-its-first-metaverse-lab

จริงๆ ถ้าให้เจาะลึกข้อมูลต่างๆ ลงไปก็อาจจะต้องพูดกันอีกเยอะเลย แต่เชื่อว่านี่น่าจะมีมาตรการเบื้องต้นที่ทางการของจีนนั้นได้ตระเตรียมเอาไว้เพื่อต้อนรับการมาถึงของเมต้าเวิร์ส แล้วเอาไว้เมื่อถึงวันนั้นแล้วเราค่อยมาดูกันต่อไปว่าทางการเขามีการรับมือกับการมาถึงของเทคโนโลยีตัวนี้ไว้อย่างไรกันบ้าง