พูดถึงนิดเดียวแทบเป็นข่าวใหญ่สำหรับวงการ VR เมื่อ Epic Games เพิ่มเนื้อหาที่เกี่ยวกับ VR เข้ามาในเกม Fortnite หรืออาจจะเป็นไปได้ว่า . . .

หลา่ยท่านน่าจะรู้จักเกม Fortnite เกม Battle Royale ชื่อดังของ Epic Games ที่สร้างสีสันให้วงการเกมมาตลอดหลายปี แต่ล่าสุดก็มีข่าวอัปเดตว่าทาง Epic Games ได้มีการประกาศอัปเดตของเกมนี้ออกมา แต่สิ่งที่น่าสนใจนั่นก็คือว่ามีการกล่าวไปถึงแว่น VR อย่าง Oculus หรือ Meta ในปัจจุบันนี้ ซึ่งอาจจะมีความเป็นไปได้สูงว่าเราอาจจะได้เห็นเกมนี้เข้าไปโลดแล่นในโลกเสมือนจริงก็เป็นได้

ซึ่งรายงานดังกล่าวมาจาก Twitter ที่เป็นผู้ชอบให้ข่าววงในอย่าง HYPEX ซึ่งทางบัญชีดังกล่าวได้ทาง Epic เพิ่มเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ Oculus (Quest, Quest 2 & Mobile) ในการอัพเดทวันนี้ เป็นไปได้มากว่าจะมีการรองรับ VR ในอนาคต ซึ่งการอัปเดตดังกล่าวยังไม่ใช่การอัปเดตเพื่อใช้งานแต่อย่างใด แต่อาจจะเป็นการอัปเดตล่วงหน้าสำหรับการเตรียมพร้อม เพื่อเปิดให้ใช้งานในอนาคตข้างหน้า แล้วถ้าเกิดว่าเป็นแบบนี้นั่นก็แสดงว่าตอนนี้นักพัฒนาเกมเริ่มมีการลงมือพัฒนาเกม สำหรับการรองรับแว่น VR ในอนาคตไว้เรียบร้อยแล้วก็เป็นไปได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตามในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บริษัทได้มุ่งเน้นไปที่การสร้างช่องทางการจัดจําหน่าย Epic Games Store ของตัวเองและผลักดันให้เกมนี้ ผ่านจุดความคิดดั้งเดิมในฐานะเกมแบทเทิลรอยัลฟรี ตอนนี้มีโหมดเกมหลายโหมด เช่น โหมดแซนด์บ็อกซ์ที่สร้างสรรค์และจัดกิจกรรมสดเป็นประจําเช่นคอนเสิร์ตและกิจกรรมพิเศษในเกม ซึ่งจะมองได้ว่าเกมนี้ก็กลาย ๆ จะเป็น Metaverse อยู่แล้วเหมือนกัน เพียงแต่ตอนนี้ทางทีมงานยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการออกมาแต่อย่างใด แต่รูปแบบดังกล่าวนั้นก็มีความเป็นไปได้สูงที่สามารถทำแบบนั้นได้

ใครที่เล่นเกมนี้อยู่ก็รอการประกาศของทีมงานกันต่อไปนะครับว่าจะไปทางด้านไหน แต่เชื่อว่าทาง Epic Games เองก็พอจะมองเห็นศักยภาพของ Meta Quest อยู่แล้วว่าจะสามารถสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้เล่นของพวกเขาได้เช่นกัน แต่จะเปิดให้เล่นอย่างเป็นทางการเมื่อไหร่นั้น ไว้ทีมงานได้ข้อมูลมาแล้วจะนำมาบอกให้ทราบกันต่อไปนะครับ