น่าสนใจมากสำหรับผู้ติดตามข่าวของ Meta เพราะ John Carmack ออกมาเปิดเผยว่างานปีนี้จะไม่มีหัวข้อให้กำหนดเรื่องที่จะพูด

ตลอด 30 ปีที่ผ่านมาเราจะรู้จักกับชายผู้ที่เป็น 1 ในผู้ให้กำเนิดเกม FPS ระดับตำนานอย่าง Commander Keen, Wolfenstein 3D, Doom และ Quake โดยชายคนนั้นก็คือ John Carmack ที่ปัจจุบันนี้เขากลายมาเป็น CTO หรือประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Meta ในปัจจุบันนี้ ซึ่งเจ้าตัวได้ออกมาเปิดเผยว่าในงาน Connect ปีนี้ เขาไม่มีหัวข้ออะไรจะพูดเป็นพิเศษ

นับว่าเป็นปีแรกที่อดีตผู้ก่อตั้ง id Software เผยว่าในงาน Connect ปีนี้เขาไม่มีหัวข้อเฉพาะเจาะจงที่จะขึ้นมาพูดในงานนี้ แต่เชื่อว่ายังไงก็หนีไม่พ้นเรื่องของ Metaverse ที่ทางค่ายกำลังพัฒนาอยู่ในเวลานี้ ซึ่งเจ้าตัวใช้เงินลงทุนราว ๆ 20 ล้านดอลลาร์สําหรับ บริษัท Keen Technologies ซึ่งมุ่งเน้นไปที่ความพยายามด้าน AI ของเขา การอัปเดตยังนําหน้ารายละเอียดเกี่ยวกับกิจกรรม Connect ครั้งต่อไปของ Meta ซึ่งโดยทั่วไปจะมีการพูดคุยจากบรรดา Speaker ชื่อดังจากวงการขึ้นมาพูดคุย แน่นอนว่าเรื่องนี้จะต้องเป็น 1 ในหัวข้อที่ต้องขึ้นมาพูดอย่างแน่นอน

Carmack ยืนยันบน Twitter ในการตอบกลับ@SkarredGhostว่าเขาจะเป็นส่วนหนึ่งของการอัปเดตล่าสุดของ Connect ของ Meta เขายังเขียนบน Twitter เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า “ฉันยังคงเป็นที่ปรึกษากับ Meta ในเรื่อง VR โดยอุทิศเวลาประมาณ 20% ของฉันที่นั่น” และชี้แจงในหัวข้ออื่นเกี่ยวกับการมุ่งเน้นและวินัยว่า “ฉันได้รับ ‘หนึ่งวันต่อสัปดาห์’ อย่างเป็นทางการที่ Meta มาสองสามปีแล้ว แต่ฉันยังคงตรวจสอบกลุ่มและอีเมลทุกวัน ซึ่งมักจะเป็นสิ่งที่ทําให้ไขว้เขวเมื่อฉันควรจดจ่ออยู่กับ AI ตอนนี้ฉันวางแล็ปท็อป Meta ไว้ในโรงรถเมื่อสิ้นสุดวัน VR ของฉัน”

สำหรับงาน Connect งานประจำปีของ Meta ในปีนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยวันที่และสถานที่จัดงานอย่างเป็นทางการออกมา แต่เชื่อว่าในเร็ว ๆ นี้น่าจะมีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งใครที่ติดตามข่าวของ Metaverse อย่าง Horizon ของค่ายนี้อยู่เดี๋ยวน่าจะมีการประกาศให้ทราบอย่างเป็นทางการต่อไป