คราวก่อนทีมงานพาไปรู้จักกับ Metaverse กันแบบคร่าวๆ แล้ว คราวนี้มาดูกับระบบ NFT ที่เป็นหัวใจสำคัญอีกอย่างในโลกดิจิตอลกันบ้างว่าเป็นอย่างไร

การมาของ Metaverse สร้างกระแสให้ผู้คนหันมามอง รวมไปถึงกลุ่มนักธุรกิจทั้งหลายที่สนใจเข้ามาสร้างกำไรในวงการนี้ แต่การจะใช้สกุลเงินหลักซื้อ-ขายนั้นอาจจะมีช่องโหว่บางอย่างที่อาจจะทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาได้ ดังนั้นจึงมีสิ่งที่เรียกว่า NFT ขึ้นมา สำหรับใครที่เข้ามาในวงการนี้ก็น่าจะทราบกันดีแล้วนะครับว่าหมายถึงอะไร แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยเข้ามาตรงจุดนี้ เดี๋ยวทีมงานจะมาอธิบายแบบคร่าวๆ ว่ามันหมายถึงอะไรนะครับ

nft-metaverse-blockchain

NFT หรือ Non-Fungible Token คือ Cryptocurrency ประเภทหนึ่งที่ใช้แสดงความเป็นเจ้าของสินทรัพย์บางอย่างแบบเฉพาะตัว ซึ่งจะมีเพียงชิ้นเดียวในโลกและผู้ที่ครอบครองจะได้ถือครองทั้งผลงานและลิขสิทธิ์ต่างๆ เอาไว้อย่างครบถ้วน ซึ่งจะแตกต่างจากสกุลเงินอื่นๆ เช่น Bitcoin โดยการซื้อขาย NFT ต่างๆ จะเป็นเหมือนการซื้อขาด ไม่ว่าผลงานดังกล่าวจะเป็นอะไรก็ตาม เมื่อเสร็จสิ้นธุรกิจกันแล้วทั้งผลงานและสิทธิ์ต่างๆ ก็จะถูกโอนย้ายไปยังเจ้าของใหม่ทั้งหมด โดยในปัจจุบันนี้จะแพร่หลายอย่างมากในวงการดิจิตอล เช่น เกม, สตรีมเมอร์ และวงการศิลปะ เป็นต้น

สำหรับระบบ NFT กับ Metaverse นั้นก็เปรียบเสมือนกับการใช้ในโลกแห่งความเป็นจริงที่จะมีการซื้อ-ขายและโอนสิทธิ์ต่างๆ เช่น Metaverse จะมีการขาย Land หรือที่ดิน โดยที่ผู้สนใจจะนำเงินมาแปลงเป็นสกุลเงินดิจิตอลและทำการซื้อขาย โดยในระบบนั้นก็จะถูกบันทึกว่าเจ้าของ Land นั้นเป็นใคร รวมไปถึงไอเทมต่างๆ ในโลกดิจิตอลที่สามารถซื้อขายกันได้ ซึ่งในเวลานี้ก็มี Metaverse มากมายหลายแห่งและผู้ที่สนใจก็สามารถนำเงินของตัวเองเข้าไปแปลงเป็นเงินดิจิตอลและซื้อ-ขายสิ่งต่างๆ ในโลกดิจิตอลแห่งนั้นๆ ได้เหมือนกัน โดยสิ่งของต่างๆ ในโลกนั้นก็จะมีทั้งแบบ Limited และ Unlimited ด้วย

nft

น่าจะเป็นคำอธิบายคร่าวๆ ของระบบนี้ว่าทำงานได้อย่างไรนะครับ ซึ่งถ้าจะให้เจาะลึกลงไปอีกก็สามารถเล่าได้เป็นวันเลยทีเดียว ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็ได้รับความนิยมอยู่เยอะมาก รวมไปถึงยังสามารถใช้ในการเก็งกำไรได้อีกด้วย เดี๋ยวเอาไว้คราวหน้าทางทีมงาน SiamVR จะค่อยๆ เจาะลึกหัวข้อต่างๆ ของโลก Metaverse ให้ฟังกันอีกทีนะครับ รวมไปถึงถ้าหากมีข้อมูลไหนที่น่าสนใจ เดี๋ยวทีมงานจะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปด้วย