7 ข้อดีของเกม Sea of Thieves ที่สามารถเป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนาเกม VR

  7 Inspiration in Sea of Thieves for Game Developer

  เป็นกระแสที่มาแรงมากสำหรับเกมที่มีกลิ่นอายโจรสลัดอย่าง Sea of Thieves ของค่าย Microsoft Studios ซึ่งตัวเกมนั้นไม่ใช่เกม VR ตั้งแต่เริ่มต้น แต่ด้วยองค์ประกอบหลายๆอย่างของเกมนี้สามารถเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักพัฒนาเกมได้ทั่วโลกเพื่อนำมาต่อยอดเป็นเกม VR ของตัวเองต่อไป วันนี้ทีมงานเลยจะมาวิเคราะห์ถึงข้องดีของเกมนี้ให้ได้ทราบกันครับ

  UI ดูน้อยแต่ลงตัว

  sea-of-thieves-07

  ระบบการเล่นของเกมนี้จะให้เราได้เห็นในมุมมองบุคคลที่ 1 และตัวเกมได้ออกแบบมาให้เรานั้นสามารถมองเห็นบรรยากาศในเกมได้แบบเต็มๆโดยที่ไม่ต้องมี UI เลยแม้แต่น้อย ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นนั้นต้องมีความว่องไวในการหยิบจับหรือสังเกตสิ่งต่างๆรอบตัวมากขึ้น ซึ่งดูเหมาะมากๆกับเกม VR เพราะปกติก็แทบไม่เห็น UI ในเกมอยู่แล้ว

  เกมเดียวสามารถเล่นได้ทั้ง PC และ Console

  seaofthieves-03

  เกม VR หลายๆเกมมักจะพัฒนาเป็น Exclusive Content เฉพาะแพลตฟอร์มต่างๆ ซึ่งถ้าเกมทำออกมาดีก็คงจะดีไป แต่ถ้าเกิดทำออกมาไม่ดีต่อให้แพลตฟอร์มเทพขนาดไหนก็คงไม่มีประโยชน์ สำหรับเกมนี้ถือว่าทำออกมาได้ยอดเยี่ยมมากและยังวางจำหน่ายทั้ง PC และ Console รวมไปถึงการเชื่อม 2 แพลตฟอร์มให้เข้ามาเล่นด้วยกันได้ เป็นอะไรที่น่าทำเอามากๆเลยในยุคปัจจุบัน

  ระบบการเล่นที่สมจริง

  sea-of-thieves-01

  ในเกมนี้ทางผู้พัฒนาพยายามให้ผู้เล่นได้สัมผัสความสมจริงของการเป็นโจรสลัดไม่ว่าจะเป็นการบังคับเรือหรือเดินทางไปยังที่ต่างๆ ซึ่งเกม VR นั้นสามารถทำได้มากกว่าเกมเหล่านี้มาก แต่ต้องดูองค์ประกอบอื่นๆเช่นเดียวกัน ซึ่งการออกแบบการเล่นแบบนี้จะทำให้เกมนั้นดูมีอะไรให้เราได้สนุกสนานกันอีกมากโขเลยทีเดียว

  การเล่นแบบธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

  sea-of-thieves-04

  ภายในเกมนี้มีหลายๆจุดที่เรานั้นสามารถทำได้ไม่ว่าจะเป็นการบังคับเรือหรือแม้แต่การสั่งการลูกเรือต่างๆในการกางผ้าใบและอื่นๆอีกมากมาย ด้วยการเล่นธรรมดาที่ไม่ธรรมดาแบบนี้ ทำให้ตัวเกมมีความหลากหลายมากกว่าเกมอื่นๆในรูปแบบเดียวกัน

  ช่วยกันมันส์กว่าโดดเดี่ยว

  sea-of-thieves-02

  ตัวเกมมีการพัฒนาเพื่อให้คุณและเพื่อนๆสามารถร่วมมือกันปฏิบัติภารกิจหรือช่วยกันเอาชนะอุปสรรคต่างๆได้ ซึ่งเป็นเรื่องดีที่จะทำให้คุณและเพื่อนๆสามารถออกผจญภัยในโลกกว้างได้ โดยเกม VR หลายๆก็ออกแบบมาเพื่อให้เราและเพื่อนได้สนุกสนานไปพร้อมๆกัน

  มีการผ่อนคลายจากการเล่นเกม

  sea-of-thieves-05

  เกม VR หลายๆเกมส่วนใหญ่เรามักจะต้องออกแรงในการเล่นพอสมควร ดังนั้นการผ่อนคลายในเกมนี้ถือว่าจำเป็นอยู่ไม่น้อย สำหรับ Sea of Thieves นั้นก็มีจุดนี้เพื่อให้คุณและเพื่อนๆได้ทำอะไรสนุกๆเช่นกัน เพื่อเป็นการผ่อนคลายในการเล่นเกมบ้าง

  มีอาวุธหลายชนิดให้ผู้เล่นได้ประจันหน้ากับศัตรู

  sea-of-thieves-06

  ใครที่กำลังพัฒนาเกม VR ที่มีความเป็น Action สูง เรื่องของอาวุธในเกมนั้นก็เป็นสิ่งที่ดึงดูดผู้เล่นไม่น้อยเลย ในเกมนี้ก็เช่นเดียวกัน ไม่ได้มีแค่ดาบเท่านั้น แม้แต่ปืนสั้นหรือปืนใหญ่ในเรือก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน แถมยังทำให้เพื่อนๆคุณสามารถแบ่งหน้าที่ต่างๆในการเผชิญหน้ากับศัตรูได้เหมือนกับเกม Tactical FPS ทั่วๆไป

  ทั้งหมดนี้เป็นแรงบันดาลใจเล็กๆจากเกม Sea of Thieves ที่เป็นประโยชน์ให้กับเหล่านักพัฒนาเกมได้ใช้เป็นแบบอย่าง ส่วนเกม Sea of Thieves นั้นในอนาคตก็อาจจะมี Mod VR ออกมาให้เล่นก็ได้นะครับ