อะไรคือ Metaverse ความหมายของโลกเสมือนจริงใบนี้คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไรกับอนาคตข้างหน้า มาทำความรู้จักกับโลกใบใหม่แห่งอนาคตกันเถอะ

ในวันที่เทคโนโลยีเสมือนจริงกำลังกลายเป็นกระแสนิยมในยุคปัจจุบัน ด้วยการมาถึงของ Metaverse (เมต้าเวิร์ส) ซึ่งราชบัณฑิตยสถานได้บัญญัติคำศัพท์ภาษาไทยเอาไว้ว่า “จักรวาลนฤมิต” ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อโลกความจริงเข้ากับโลกเสมือนด้วยอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์ต่างๆ สำหรับใครที่ยังไม่เข้าใจหรือเพิ่งเข้ามาในโลกเสมือนจริงใบนี้ เดี๋ยวเราจะไปทำความรู้จักพร้อมๆ กันก่อนที่โลกเสมือนจริงใบนั้นจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราจริงๆ กันดีกว่าครับ

เมต้าเวิร์สคืออะไร?

Metaverse-niantic-1

เมต้าเวิร์สคือโลกเสมือนจริงที่อยู่ในระบบดิจิตอล ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เป็นโลกอีกใบหนึ่งที่ผู้ใช้งานสามารถสร้างเสริมเติมแต่งได้ตามจินตนาการ โดยการเข้าถึงเมต้าเวิร์สนั้นจะต้องใช้อุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ในการเข้าถึง เช่น สมาร์ทโฟนหรือแว่นเสมือนจริง (VR Headset) ซึ่งผู้เล่นจะมีตัวแทนภายในโลกเสมือนจริงหรือ Avatar เป็นตัวแทนของผู้ที่เข้าไปในนั้น โดยที่ผู้เล่นสามารถตกแต่งหรือซื้อ-ขาย ทรัพย์สินต่างๆ ในโลกเสมือนจริงผ่านการใช้เหรียญ Cryptocurrency ที่ได้จากการแปลงทรัพย์สินหรือจะใช้เหรียญที่ได้จากการแจกจากผู้ให้บริการเมต้าเวิร์สก็ได้

ระบบ NFT และเมต้าเวิร์ส เกี่ยวกันขนาดไหน?

nft-metaverse

ในปัจจุบันที่กระแสของ Cryptocurrency มาแรงมาก ซึ่งเมต้าเวิร์สเองก็ถือว่าเป็นทรัพย์สินดิจิตอล โดยที่ผู้ใช้งานสามารถใช้พื้นที่เหล่านี้ในการสร้างหรือซื้อ-ขายสินทรัพย์ในรูปแบบดิจิตอลได้ผ่านการใช้เหรียญตามที่กล่าวเอาไว้ในเบื้องต้น ซึ่งในเมต้าเวิร์สจะมีทรัพย์สินให้ซื้อขายกันไม่ว่าจะเป็นที่ดิน (Land) หรือสิ่งปลูกสร้างและสิ่งของต่างๆ โดยแต่ละเมต้าเวิร์สก็จะมีสกุลเงินของตัวเองในการซื้อขาย

อนาคตใหม่ของการลงทุน

metaverse-investment

สมัยก่อนเราอาจจะเคยเห็นการลงทุนผ่านทรัพย์สินต่างๆ เช่น อสังหาริมทรัพย์ หรือ การเก็งกำไร เป็นต้น โดยเมต้าเวิร์สเองก็กำลังจะเป็นไปในรูปแบบนั้นเช่นเดียวกัน ผ่านการซื้อ-ขายสิ่งต่างๆ ในโลกดิจิตอล ทำให้เรามักจะเห็นเหล่าบรรดานักลงทุนและเศรษฐีทั่วโลก ต่างสนใจในเมต้าเวิร์สกันเป็นจำนวนมาก แถมในอนาคตข้างหน้าจะมีเมต้าเวิร์สจากหลายผู้ให้บริการ ทำให้ทรัพย์สินดิจิตอลทั้งหลายจึงกลายเป็นขุมทรัพย์ใหม่ที่เหล่านักลงทุนทั่วโลกต่างเข้ามาจับจองเป็นเจ้าของ เผื่อในวันข้างหน้าหากมีผู้ต้องการเป็นจำนวนมากก็จะทำให้ราคาของทรัพย์สินนั้นๆ อาจจะมีมูลค่าสูงกว่าเดิมหลายเท่าตัว