Chernobyl VR Project ตะลุยดินแดนกัมมันตภาพรังสี บาดแผลที่เหลือจากสหภาพโซเวียต

มาย้อนรอยเหตุการณ์สำคัญของโลกผ่านแว่นเสมือนจริงกัน

     หากใครที่มีอายุเกิน 30 ปีขึ้นไป น่าจะต้องเคยได้ยินเรื่องราวภัยพิบัติจากการรั่วไหลของสารกัมมันตภาพรังสีจากโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล ที่ทำให้ต้องอพยบคนนับแสนคนออกไปจากบริเวณโรงไฟฟ้า แถมยังถูกขึ้นบัญชีระดับความอันตรายสูงสุดระดับที่ 7 ตามหน่วยวัดระดับความอันตรายประเภทนิวเคลียร์อีกด้วย ไม่เพียงแต่ทำให้คนในบริเวณนั้นจะหนีตาย แถมคนที่อยู่ห่างออกไปหลายร้อยกิโลเมตรยังได้รับสารกัมมันตภาพรังสี ที่ลอยมากับลมจนเป็นผลข้างเคียงอีกด้วย นี่คือโศกอนาฏกรรมของมวลมนุษยชาติอีก 1 ครั้งที่คนไทยเองก็ศึกษามาไม่น้อย และในปัจจุบันนี้ได้มีทีมนักพัฒนาสื่อเสมือนจริงได้พัฒนาเกมสำหรับผู้ที่สนใจเหตุการณ์ครั้งนี้ได้เข้าไปสำรวจผ่านแว่นเสมือนจริงโดยที่ไม่ต้องไปถึงที่เลย เกมนั้นมีชื่อว่า Chernobyl VR Project

     Chernobyl VR Project เป็นเกมแนวสำรวจเมืองผ่านแว่นเสมือนจริงจากทีม Reality 51 ได้จำลองเมืองรอบๆโรงไฟฟ้า Chernobyl ที่ประเทศยูเครนเอาไว้แบบ 100% ทั้งอาคารบ้านช่อง สิ่งของ รูปปั้น รถราที่จอดทิ้งไว้ ทุกอย่างถูกนำมาสร้างใหม่ให้กับเกมๆนี้ เพื่อให้ผู้คนที่สนใจได้เข้าไปสัมผัสบรรยากาศสุดวังเวงอย่างกับเมืองผีอย่างงั้นเลย แต่เกมนี้เป็นเกมสำรวจเมืองจริงๆไม่มีผีไม่มีใครออกมาแฮร่ใส่อย่างแน่นอนครับ เป้าหมายจริงๆก็คงจะให้คนตระหนักถึงภัยพิบัติที่เกิดจากความผิดพลาดของมนุษย์ด้วยกันเองนี่แหละครับ สำหรับเกมนี้ลงไว้แล้วแทบจะทุกแพล็ตฟอร์ม ยกเว้น Smartphone นะครับ เพราะเปิดตัวไปกับพวก Oculus Rift และ HTC Vive ส่วนของ Playstation VR ทางทีมงานแง้มออกมาว่าต้องอดใจรอกันแบบหนึ่งนะครับ โดยก่อนการทำทางทีมงานได้ไปสำรวจสถานที่จริงๆมาด้วย แต่ด้วยวันเวลาที่ห่างกันถึงเกือบ 30 ปีนั้นทำให้สารต่างๆที่รั่วไหลออกมาก็ได้จางหายไปหลายส่วนจนแทบไม่เหลือกันแล้ว แต่ว่าถ้าใครคิดจะไปลุยเองอันนี้ขอบอกก่อนนะครับว่าทางยูเครนไม่อนุญาตเข้าไปง่ายๆนะครับ ต้องมีเจ้าหน้าที่ไปด้วย แต่ถ้าใครไม่เอาหรือกลัว เกมนี้ก็ได้บรรยากาศเหมือนไปเยอะที่จริงๆมาเลยครับ

chernobyl-exclusion-zone_2 chernobyl-exclusion-zone

     แฟนๆของ Oculus Rift และ HTC Vive ตอนนี้ทางผู้พัฒนาเปิดให้จองกันไว้แล้วนะครับ เข้าไปจองกันได้เลย ส่วน Playstation VR ต้องรอไปกันไปก่อนนะครับ เนื่องจากต้องพอร์ตข้อมูลข้ามมายัง PS4 นั่นเอง สำหรับเกมนี้ทีมงานมองว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่งครับ ไม่ต้องไปเสี่ยงกับสารที่รั่วไหลแถมได้ความรู้และบรรยากาศเหมือนกัน 30 ปีก่อนเลยครับ

Source : vrfocus.com