ข่าวลือ Apple ซื้อกิจการ Vrvana ผู้พัฒนาแว่นเสมือนจริงชื่อดังด้วยมูลค่า 30 ล้านเหรียญ

Apple Acquired VR Headset for $30 Million

ข่าวนี้อาจจะทำให้สาวก Apple ทั่วโลกหลายคนเริ่มมีความหวังกับการที่จะได้เห็นแว่นเสมือนจริงจากทางค่ายเร็วขึ้น สำหรับการซื้อกิจการที่เกี่ยวข้องกับ VR นั้นก่อนหน้านี้ทางค่ายเองก็มีการซื้อเข้ามาเป็นจำนวนมากแถมเป็นบริษัทที่คร่ำหวอดและเต็มไปด้วยนักพัฒนาระดับต้นๆของวงการอีกด้วย

vrvana-totem

โดยข่าวนี้มีการปล่อยออกมาจากแหล่งวงในบริษัทโดยตรง ทางด้าน Apple ได้ทำการเข้าซื้อกิจการของ Startup ชื่อดังในอุตสาหกรรม VR อย่าง Vrvana ด้วยมูลค่าสูงถึง 30 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณเกือบๆ 1 พันล้านบาทไทยเลยทีเดียว ซึ่งบริษัทแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2014 และมีการผลิตแว่นเสมือนจริงนามว่า “Totem” ออกมาวางจำหน่ายแล้ว 1 ตัว รวมไปถึงมีการพัฒนาเทคโนโลยี AR อีก 1 อย่างออกมาด้วยเช่นเดียวกัน ทำให้ทางค่ายนั้นมีภาษีในเรื่องของบุคลากรที่ชำนาญการพัฒนาเทคโนโลยี AR และ VR จึงเป็นที่มาของการซื้อกิจการในครั้งนี้ครับ

vrvana-totem-vr-headset-kickstarter

หวังว่าเมื่อได้นักพัฒนาระดับสูงของวงการเข้ามาอยู่ในบริษัทแล้ว เราในฐานะผู้บริโภคเองก็คงจะเห็นข่าวการเปิดตัวและวางจำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีทั้ง AR และ VR เร็วขึ้นนะครับ เพราะตอนนี้สาวก Apple ทั่วโลกทั้ง PC, Smartphone และ Tablet หลายๆคนก็ใจจะขาดกันอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว