เชื่อว่าชาว VR หลายท่านน่าจะมีเกม Cyberpunk 2077 กันอยู่แล้ว แต่อยากจะเล่นผ่านแว่น VR มันทำได้มั้ย วันนี้เรามีวิธีทำมาบอ รับประกันว่าเล่นได้ 100%

หันไปทางไหนก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Cyberpunk 2077 นั้นคือเกมที่หลายคนรอคอยกันมากว่า 8 ปีเต็มๆ ซึ่งวันนี้หลายๆคนก็ได้เล่นสมใจกันแล้ว แต่ก็มีชาว VR บางคนที่รู้สึกว่าอยากให้เกมนี้สามารถแสดงผลผ่านแว่น VR ได้บ้าง ดังนั้นทีมงาน SiamVR ก็ไม่รอช้าไปหาวิธีการที่สามารถทำให้เล่นเกมนี้กันได้แล้ว ซึ่งเล่นได้แต่อาจจะไม่สมบูรณ์ 100% แต่อย่างน้อยๆก็ทำให้การผจญภัยในเมือง Night City แบบเสมือนจริงเป็นไปได้เหมือนกัน

cyberpunk-2077-keanu-reeve

ลง VR Mod

แน่นอนว่าวิธีแรกที่คิดออกนั่นก็คือการลง VR Mod นั่นเอง ซึ่งปัจจุบันนี้ตัว Mod ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาว่ามี Modder เจ้าไหนทำการพัฒนาออกมาแล้วบ้าง เพราะตัวเกมพึ่งจะวางจำหน่ายได้เพียง 1 สัปดาห์เท่านั้น คงต้องใช้เวลาในการพัฒนาและทดสอบอย่างน้อยๆก็หลักเดือนหรือหลักปี แต่เชื่อว่าวิธีนี้จะช่วยให้ตัวเกมสามารถรองรับการเล่นและแสดงผลผ่านแว่น VR ได้อย่างสมบูรณ์ด้วย

เล่นผ่านโปรแกรม VorpX

อีก 1 วิธีฮอตฮิตที่ชาว VR ต้องคิดถึงนั่นคือใช้โปรแกรมที่ชื่อว่า VorpX ซึ่งจะเป็นโปรแกรมที่ช่วยให้เกมประเภท non-VR สามารถแสดงผลบนแว่น VR และเล่นโดยใช้ Controller แบบเสมือนจริงได้นั่นเอง โดยที่จะมีทีมงานที่พัฒนาโปรแกรมดังกล่าวทำการอัพเดทระบบและหาวิธีที่ตัวเกมจะพอเล่นในรูปแบบเสมือนจริงได้ แต่วิธีนี้จะมีค่าใช้จ่ายในการซื้อโปรแกรมซักเล็กน้อย แต่ว่าโปรแกรมตัวนี้จะรองรับเกมได้อีกมหาศาล

เล่นบน Google Stadia ผ่าน Oculus Quest และ Quest 2

จริงๆวิธีนี้น่าจะง่ายที่สุด เพียงแต่เมืองไทยนั้นยังไม่สามารถเข้าใช้ Google Stadia ได้นั่นเอง แต่ในต่างประเทศนั้นมีผู้เล่นหลายคนที่ซื้อเกมนี้บนแพลตฟอร์มดังกล่าวและใช้วิธีการแสดงผลผ่าน Oculus Quest และ Quest 2 พร้อมกับใช้ Joystick เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ในการบังคับตัวเกม แม้ว่าตัวเกมจะไม่ได้ใช้ตัวแว่นในการบังคับเกม แต่ก็พอจะได้ฟิลลิ่งการเล่นเกมนี้ผ่านแว่นเสมือนจริงอยู่เหมือนกันนะครับ

ใช้โปรแกรม BigScreen หรือ Virtual Desktop

วิธีสุดท้ายและน่าจะเป็นวิธีที่ฮิตที่สุดก็ว่าได้ นั่นคือการใช้โปรแกรม BigScreen หรือ Virtual Desktop จำลองหน้าจอของตัวเกมและทำการสตรีมมิ่งเพื่อแสดงผลบนแว่นเสมือนจริง โดยวิธีดังกล่าวนั้นสามารถทำได้ทุกเกมไม่ใช่แค่เกมนี้และเป็นวิธีที่ค่อนข้างง่ายที่สุด ถ้าเกิดสเปคคอมพิวเตอร์ของคุณแรงมากพอก็จัดได้เลยครับ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีที่ชาว VR ได้ใช้เพื่อให้ Cyberpunk 2077 สามารถแสดงผลได้ในรูปแบบเสมือนจริง แม้ว่าทาง CD Projekt Red ได้ประกาศว่าพวกเขาไมไ่ด้คิดถึงเรื่องการเล่นเกมในรูปแบบ VR ก็ตาม แต่ถ้าเสียงของชาว VR ดังมากพอที่ทางผู้พัฒนาได้ยินจริงๆ เชื่อว่าทีมงานก็น่าจะมีการพัฒนาแพทช์ VR ออกมารองรับในภายหลังอย่างแน่นอน