แฟนๆ Xbox ต้องซื้อ PC มาเล่น Half-Life: Alyx เหมือนเดิม

ต้องบอกว่ากระแสของ Half-Life: Alyx จากค่าย Valve นั้นมาแรงมากๆ เพราะถือว่าเป็นเกมภาคต่อที่แฟนๆ หลายคนกำลังรอคอย โดยเฉพาะเกมเมอร์ยุค 2000 ที่ดูจะ Hype เป็นพิเศษ แม้กระทั่ง Phil Spencer ประธานของ Xbox ยังชื่นชอบและสนใจจนแฟนๆ หลายคนลุ้นว่าจะมีโอกาสที่เกมนี้จะลงให้กับ Xbox หรือไม่ ซึ่งเจ้าตัวก็ได้ออกมาพูดถึงข่าวนี้แล้ว

half-life-alyx-painting-1-1021x580

ทางคุณ Phil Spencer กล่าวถึง Half-Life ภาคใหม่นี้ว่าเป็นเกมที่น่าสนใจอย่างยิ่ง และมีผู้ใช้ Twitter รายหนึ่งได้สอบถามว่ามีความเป็นไปได้มั้ยว่าจะได้เห็นเกมนี้มาโลดแล่นใน Xbox ซึ่งเจ้าตัวก็ได้ตอบกลับไปว่าตอนนี้ Xbox ยังไม่มีความจำเป็นที่จะรองรับระบบ VR แม้ค่ายคู่แข่งอย่าง Sony และ PlayStation จะมี PSVR ออกมาแล้วก็ตาม ถ้าหากเราได้อ่านคำพูดดีๆ แล้ว แสดงว่า Microsoft นั้นมีความมั่นใจใน Content ของพวกเขาเป็นอย่างดี โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องพึ่งเทคโนโลยีอื่นๆ เลย ณ เวลานี้

xbox-project-scarlett-e3-2019-stage

แม้ว่าในเวลานี้ เทคโนโลยี VR จะมีการพัฒนามากกว่าเมื่อก่อนแล้วก็ตาม แต่ Xbox ยังคงยืนหยัดที่จะสร้าง Content และพัฒนาในแนวทางเดิม แม้ว่า Project Scarlett จะมีการพัฒนาในเรื่องของอุปกรณ์และชิ้นส่วนภายในก็ตาม แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันออกมาว่าทางค่ายจะสนับสนุนเทคโนโลยี VR แต่อย่างใด แต่ถ้าใครที่อยากจะเล่นเกม VR ก็ต้องหันไปสนับสนุนแพลตฟอร์ม Windows Mixed Reality แทน แต่อย่างน้อยก็เป็นบริการในเครือ Microsoft เช่นเดียวกัน

ดังนั้นแฟนๆ Microsoft และ Xbox ก็แทบจะปิดประตูรอกันไปได้เลย ถ้าใครที่สนใจอยากจะเล่น Half-Life: Alyx จริงๆ ก็สามารถเข้าไปซื้อเกมนี้กันได้ใน Steam หรือถ้าใครอยากจะได้เกมนี้ไปเล่นกันฟรีๆ ก็ต้องลงทุนซื้อ Valve Index มาใช้กันนะครับ แต่ช่วงนี้มีข่าวว่าตัวแว่นมีการ Sold Out ในบางพื้นที่เช่น สหรัฐอเมริกาและแคนาดา ส่วนอนาคตข้างหน้านั้น Xbox จะมีท่าทีกับวงการ VR อย่างไร ทีมงาน SiamVR จะนำข่าวมาแจ้งให้ทราบกันต่อไปในอนาคตครับ