ไฮไลท์งาน Oculus Connect 6 จากงานวันแรก มีอะไรให้ติดตามกันบ้าง

ใครไม่ได้ตามงาน Oculus Connect 6 เมื่อคืนนี้ดูได้ที่นี่ที่เดียว

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับงาน Oculus Connect 6 ที่ San Jose ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อคืนนี้ได้มีการเปิดตัวและเผยรายชื่อผลงานต่างๆ เป็นจำนวนมาก ซึ่งวันนี้ทีมงาน SiamVR ขอตัดไฮไลท์สำคัญๆ มาให้ผู้อ่านชาวไทยได้รู้กันว่าภายในงานนี้ มีหัวข้อไหนที่น่าสนใจกันบ้าง ซึ่งตลอดทั้งสัปดาห์นี้จะมีการนำเรื่องเหล่านี้มาขยายความให้ติดตามกันต่อครับ

โครงการพัฒนาแว่น AR ของ Facebook

facebook-ray-ban-ar-glasses

นาย Andrew Bosworth หัวหน้าฝ่าย AR/VR ของ Facebook ได้กล่าวว่าตอนนี้ทาง Facebook ได้มีโครงการวิจัยและพัฒนาแว่น AR อยู่ ณ ตอนนี้ ซึ่งเป็นไปตามข่าวลือก่อนหน้าที่ว่าได้ร่วมกับทาง Ray-Ban ในการพัฒนา แต่ภายในงานนี้ยังไม่มีการเปิดเผยตัวต้นแบบให้ชมกัน แต่ก็ยังมีการเผยว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ทุกคนจะได้เป็นเจ้าของและใช้แว่นตัวดังกล่าวอย่างแน่นอน

เปิดตัวต้นแบบแว่น Half Dome

HalfDome-2-3

ในงานนี้ทาง Oculus ได้นำแว่น VR ต้นแบบที่คาดว่าน่าจะเป็น Rift 2 ออกมาโชว์ ซึ่งตัวต้นแบบในมีการพัฒนาออกมาทั้งหมด 3 รุ่น ซึ่งมีการออกแบบทั้งรูปร่างภายนอกและอุปกรณ์ภายในแตกต่างกันออกไป แต่สิ่งที่น่าจะเป็นจุดที่ดึงดูดมากในหัวข้อนี้คือมุมมองขนาด 140 องศา ส่วนจุดที่แตกต่างกันคือรุ่นที่ 2 และ 3 นั้นจะใช้เลนส์คนละแบบกัน รวมไปถึงระบบการแสดงผลก็แตกต่างกันออกไป และแน่นอนว่าขนาดภายนอกก็ยังไม่เหมือนกันอีกด้วย

Respawn Entertainment เปิดตัว Medal of Honor ฉบับ VR

ในที่สุดก็เปิดตัวเสียที สำหรับเกม Shooter ระดับ AAA ของ Respawn Entertainment ที่พัฒนามายาวนานถึง 2 ปีก็ได้แก่ Medal of Honor เกม Shooter ในธีมสงครามโลก ซึ่งถือว่าเป็นการปลุกชีพต้นแบบของเกม Shooter ในยุคปัจจุบันนี้ หลังจากที่ซีรี่ส์นี้หายไปจากวงการอย่างยาวนาน และเชื่อว่าจะทำให้วงการเกม FPS ตื่นตัวกับการกลับมาอีกครั้งของเกมนี้อย่างแน่นอน

Star Wars: Vader Immortal ปล่อย EP.2

Star-Wars-Vader-Immortal-Tease-cover

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับภาคต่อของตำนานตัวร้ายระดับจักรวาลใน Star Wars: Vader Immortal หลังจากที่เกมภาคแรกจะเน้นไปในด้านการทำความรู้จักกับระบบการเล่นเป็นส่วนใหญ่ แต่ในเกมภาคนี้เราจะได้รับบทเป็น Darth Vader อย่างเต็มรูปแบบและทีมงานยังบอกอีกว่าในภาคนี้ ผู้เล่นจะได้ใช้ Force หรือพลังจิตที่เจไดทุกคนต้องมีอย่างเต็มที่ งานนี้ใครจะใช้ยกของหรือจับคนให้ลอยขึ้นก็เอาให้เต็มที่ไปเลยครับ

ระบบ Hand Tracking

อีก 1 ระบบที่หลายคนน่าจะชื่นชอบกันกับ Hand Tracking ซึ่งได้เปิดตัวและมีการอธิบายหลักการทำงานของระบบดังกล่าวให้ดูกัน โดยหลังจากนี้ก็จะมีการอัปเดตและเปิดให้ใช้งานกันอย่างเป็นทางการในภายหลัง และที่น่าจะเป็นจุดสังเกตจากหลายๆคน เพราะถ้าระบบนี้มาจริงๆ เราคงได้เก็บ Controller ใส่ตู้กันจนลืมไปเลยว่ามีอุปกรณ์ที่ว่านั้นก็ได้นะครับ

รองรับการเล่นเกม PC VR บน Oculus Quest และอัปเกรดแอพฯรุ่น GO

สำหรับใครที่เคยมี Oculus GO และซื้อแอพฯต่างๆเอาไว้ ทาง Oculus ได้เผยว่าจะมีการยกเครื่องอัปเกรดแอพฯอย่างน้อย 50 ตัวที่เป็น Exclusive เฉพาะรุ่นดังกล่าว ให้สามารถใช้งานต่อได้บน Oculus Quest ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการว่าจะเป็นแอพฯอะไรกันบ้าง แต่ที่แน่ๆก็จะต้องมีเกมรวมอยู่ในนั้นด้วย รวมไปถึงระบบการ Streaming ภาพและเสียงของ PC ให้สามารถใช้งานบน Oculus Quest ได้ นั่นแปลว่าถ้าเกิดใครมีแว่นตัวนี้แล้วก็สามารถเล่นเกมเวอร์ชั่น PC โดยการ Streaming ได้เลย ไม่ต้องซื้อแว่นของ PC มาต่อ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นหัวข้อคร่าวๆ ที่น่าสนใจสำหรับงานในวันแรกนะครับ ส่วนคืนนี้จะเป็นงานวันสุดท้าย ถ้าเกิดใครไม่ได้ติดตามชมสดๆ ก็สามารถติดตามสรุปข่าวกับทีมงาน SiamVR ได้ในวันพรุ่งนี้นะครับ และตลอดทั้งสัปดาห์นี้ทีมงานจะนำข่าวจากงานนี้มาขยายความกันต่อไปครับผม