Facebook เข้าซื้อกิจการ StartUp เกี่ยวกับการเชื่อมต่อเข้าสู่ระบบประสาท

อีก 1 ธุรกิจของ Facebook ที่กำลังพัฒนาอย่างแข็งขัน

หลายๆคนน่าจะเคยได้เห็นข่าวที่ Facebook กำลังวิจัยโครงการเชื่อมต่อระบบประสาทกับอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์กันมาบ้าง ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็กำลังมีการวิจัยและพัฒนากันอย่างจริงจัง โดยล่าสุดมีข่าวว่าทางค่ายได้มีการเข้าซื้อกิจการ StartUp รายหนึ่งที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีการถ่ายทอดข้อมูลเข้าสู่สมอง เพื่อจะได้นำเอาเทคโนโลยีดังกล่าวมาพัฒนาและต่อยอดในอุตสาหกรรมของตัวเองต่อไป

ctrl-kit-420x420

สำหรับรายละเอียดของเหตุการณ์นี้คือทางค่ายได้เข้าซื้อกิจการนามว่า CTRL-Labs ซึ่งเป็นผู้พัฒนาอุปกรณ์สำหรับการเชื่อมต่อระบบประสาท โดยมีสินค้ายอดนิยมอย่าง Smart Watch ที่มีระบบการเชิ่อมต่อกับระบบประสาทของผู้สวมใส่ และจะอ่านค่าต่างๆได้อย่างละเอียด ไม่ใช่แค่เฉพาะค่าความดันหรืออการคำณวนแคลเลอรี่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น นอกจากนั้นแล้วยังมีสินค้าอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการเชื่อมต่อระบบประสาทอีกมากมาย และด้วยการทำงานที่สอดคล้องกับโครงการที่มีอยู่ ณ ขณะนี้ จึงทำให้ทางค่ายตัดสินใจเข้าซื้อกิจการดังกล่าว เพื่อนำไปต่อยอดในอุตสาหกรรม AR/VR กันต่อไป เพราะเทคโนโลยีดังกล่าวนั้นได้รับความน่าเชื่อถือในการใช้งาน ซึ่งไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงและยังมีการประกันความปลอดภัย แถมยังใช้งานได้ง่าย เพียงไม่กี่ขั้นตอน

โดยหลังจากนี้ทางค่ายจะนำแนวคิดหรือตัวอย่างสินค้าของ CTRL-Labs มาพัฒนาในแนวทางของตัวเองและใช้เทคโนโลยีที่มีให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ก็น่าจะมีการทำงานคล้ายๆกับ Vive Tracker ของ HTC ซึ่งสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกให้เข้ากับระบบการทำงาน และนอกจากนั้นยังมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเชื่อมต่อระบบประสาทที่เคยมีการลงข่าวไปเมื่อซักพักใหญ่ๆที่ผ่านมา โดยที่โครงการนี้จะเป็นการปลูกภ่ายความจำหรือแปลงความทรงจำมาเป็นข้อมูลอิเล็กโทรนิกส์ ถึงแม้ว่าโครงการดังกล่าวจะถูกวิพากษ์วิจารณ์กันพอสมควร แต่ว่าทางค่ายก็ยังยืนยันที่จะพัฒนาต่อไป

myo-armband-746x420

สำหรับข่าวน้อาจจะดูไกลตัวไปหน่อย แต่เชื่อเถอะครับว่าในอนาคตใกล้ๆนี้แหละ ที่เราจะได้เห็นเทคโนโลยีดังกล่าวออกมาโลดแล่น พร้อมกับฟังค์ชั่นอื่นๆ อีกมากมาย และเราก็คงต้องเฝ้าติดตามกันต่อไปในอนาคตว่าจะทำอะไรได้บ้าง นอกเหนือจากที่กล่าวมาข้างต้น และจะมีผลอย่างไรกับอุตสาหกรรม AR/VR หรือไม่ ไว้ถ้าทีมงานได้ข้อมูลครบครันแล้วจะทำบทความพิเศษเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้กันนะครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม – https://siamvr.com/augmented-reality/facebook-bci-research-ar/