พัฒนาขึ้นไปอีกขึ้นกับระบบการแสดงผลรูปแบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพมหาศาลสำหรับ Oculus Quest ที่ประโยชน์นี้จะเกิดกับผู้ใช้งานโดยเฉพาะ

น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้การใช้แว่น Oculus Quest นั้นดีขึ้นไปอีกระดับเลย หลังจากผ่านงาน Facebook Connect 2021 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ได้มีการพูดถึงระบบการแสดงผลรูปแบบใหม่ที่จะทำให้การแสดงผลนั้นลื่นไหลมากยิ่งขึ้น ซึ่งระบบดังกล่าวนั้นจะทำให้เฟรมเรทของแอปฯต่างๆนั้นสูงขึ้นไปโดยที่ไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม แถมวิธีดังกล่าวนั้นได้รับการอนุญาตอย่างถูกต้องแล้วด้วย

โดยการเพิ่มความลื่นไหลของการแสดงผลบนแว่นพกพาอันนี้ สามารถทำได้ด้วยแอปพลิเคชั่นที่ชื่อว่า Spacewarp แม้ชื่อจะเกี่ยวกับอวกาศแต่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันจริงๆแต่อยากใด ซึ่งแอปฯที่ว่านี้จะเป็นการช่วย Boost ให้แอปฯอื่นๆนั้นสามารถแสดงผลของภาพได้ดีมากยิ่งขึ้น จากเดิมนั้นที่สามารถแสดงผลได้ตามมาตรฐานอยู่ที่ราวๆ 72 fps ตามการค่าเริ่มต้นของตัวแว่นที่อยู่ระดับ 72 Hz แต่ถ้าเกิดจะต้องการให้แอปฯต่างๆสามารถแสดงผลได้ดีมากยิ่งขึ้นก็จะใช้วิธีดังกล่าว ซึ่งจะช่วยให้สามารถแสดงผลได้ในระดับ 90 Hz ขึ้นไปอย่างไหลลื่น

oculus-quest-application-spacewarp

ซึ่งการรองรับการแสดงผลของแว่น Quest 2 ในปัจจุบันนี้สามารถแสดงผลได้สูงสุดที่ระดับ 120 Hz แต่เนื่องจากตัวแอปฯนั้นไม่ได้ทำการตามที่ตัวแว่นนั้นรองรับได้สูงสุด แต่แอปฯที่ว่านั้นจะช่วยให้ภาพที่แสดงผลออกมานั้นเนียนตามากยิิ่งขึ้นและสามารถเร่งค่าเฟรมเรทของภาพได้มากชึ้นจากเดิม 20 % โดยประมาณ ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีแอปฯต่างๆใน Store ที่สามารถรองรับและทำงานร่วมกับแอปฯตัวนี้ได้มากยิ่งขึ้น ดังนั้นน่าจะช่วยให้เวลาที่เราเล่นนั้นสามารถมองเห็นภาพต่างๆได้ดีมากขึ้นกว่าเดิม โดยที่ไม่เกิดอาการมึนหัวแต่อย่างใด

ในเวลานี้ไม่แน่ใจว่ามีการอัปเดตออกมาแล้วหรือยัง แต่เชื่อว่าในอนาคตนั้นเราจะสามารถใช้แว่น Quest 2 ของเราในการแสดงผลภาพให้ดีมากยิ่งขึ้น โดยที่รองรับการใช้ทั้งแบบ Standalone และรวมไปถึงการเชื่อมต่อกับ PC ในภายภาคหน้าอีกด้วย