VR64 แว่นเสมือนจริงสำหรับการเล่นเกมจากเครื่อง Commodore 64

Play Classic Games in VR With VR64 Headset

นอกจากเกมเก่าๆหลายเกมจะถูกนำมา Remake ใหม่พร้อมกับการเพิ่มระบบ VR เข้าไปภายในเกมแล้ว ยังมีแว่นเสมือนจริงที่ถูกออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมคลาสสิคในรูปแบบเสมือนจริงอีกด้วย วันนี้ทีมงานจะพาไปดูตัวอย่างจากผู้พัฒนาอินดี้ท่านหนึ่งสามารถสร้างแว่นเสมือนจริงที่ใช้เล่นเกมเก่าๆเมื่อ 30 กว่าปีโดยเฉพาะ แถมยังใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ

ในคลิปวิดีโอที่ได้ชมไปนั้นผู้ใช้งานที่ใช้นามแฝงว่า 64jim64 ได้มีการสาธิตแว่น VR64 ที่สามารถแฮกข้อมูลของเครื่อง Commodore 64 และนำเกมเก่าอย่าง Street Defender มาเล่นในรูปแบบ Virtual Reality ผ่านแว่นเสมือนจริงที่ถูกพัฒนาขึ้นมา โดยการสาธิตเบื้องต้นนี้ทางผู้พัฒนาได้โชว์ให้เห็นถึงระบบการทำงานเบื้องต้น โดยตัวแว่นนั้นจะทำหน้าที่เป็นมอนิเตอร์แทนทีวีและตัวเกมที่ใช้สาธิตนั้นมีการนำมาปรับปรุงเล็กน้อยเพื่อให้แสดงผลในรูปแบบ VR เราจะเห็นได้ว่าหน้าจอของตัวเกมนั้นถูกแบ่งออกเป็น 2 หน้าจอที่แทนตาข้างซ้ายและข้างขวาของผู้เล่น สำหรับวัสดุที่ใช้นั้นก็เป็นอุปกรณ์ที่สามารถหาได้จากร้านค้าไอทีทั่วๆไปซึ่งมีต้นทุนเพียงแค่ 36 เหรียญเท่านั้นเองครับ

FI-commodore-64-computer

สำหรับเครื่องเล่นเกมอย่าง Commodore 64 นั้นเป็นแพลตฟอร์มที่มีลักษณะเหมือนกับคอมพิวเตอร์ในสมัยก่อน โดยระบบการทำงานเป็นแบบ 8-Bit และวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1982 ซึ่งในยุคนั้นเปิดตัวครั้งแรกในราคาสูงถึง 595 เหรียญสหรัฐเลยทีเดียวก่อนที่จะหยุดพัฒนาในปี 1994 สำหรับเกมดังๆที่เคยวางจำหน่ายบนเครื่องนี้ก็มี Club Caribe, Habitat, และ Ultima เป็นต้น แถมยังเป็นเครื่องที่สามารถเล่นเกมออนไลน์ผ่านระบบอินเตอร์เน็ตเป็นยุคแรกๆอีกด้วยครับ ส่วนในประเทศไทยนั้นเจ้าเครื่องนี้ไม่ได้รับความนิยมมากเนื่องจากมีราคาที่สูงและเกมหลายๆเกมยังไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรครับ

vr64-headset

ทีมงาน Siam VR ขอปรบมือให้กับความคูลของคุณ 64jim64 ที่นำเอาเกมอายุ 30 กว่าปีมาปรับปรุงให้สามารถเล่นในรูปแบบ VR ได้และยังคงความคลาสสิคเอาไว้อย่างครบถ้วน ส่วนแผนการในอนาคตนั้นยังไม่มีการประกาศว่าจะนำมาพัฒนาเพื่อการค้าแต่อย่างใด ถ้าจะให้พูดกันตามตรงก็น่าจะขายได้เฉพาะกลุ่มเล็กๆหรือผู้ที่ชื่นชอบเกมเก่าๆ สำหรับใครที่สนใจอยากติดตามผลงานของท่านนี้ก็สามารถเข้าไปกดติดตามในชาแนลของเจ้าตัวกันได้เลยครับ