Report: ก้าวต่อไปของ HTC Vive บนอุตสาหกรรม Virtual Reality

Next Step of HTC Vive in VR Industry

ในปัจจุบันนี้ HTC Vive ถือว่าเป็นแบรนด์อันดับ 1 ในอุตสาหกรรม Virtual Reality ของโลกไม่ว่าจะเป็นด้านยอดขายและคุณภาพของตัวสินค้า แต่เพราะการเติบโตอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมนี้ทำให้หลายๆแบรนด์ต่างเปิดตัวแว่นเสมือนจริงกันเป็นจำนวนมากซึ่งมีราคาถูกและคุณภาพที่ใกล้เคียงกันอีกด้วย ทำให้ทาง HTC ต้องวางแผนดำเนินธุรกิจเพื่อให้บริษัทเติบโตต่อไปได้เรื่อยๆ วันนี้เราจะมาดูกันว่าก้าวต่อไปของ HTC บนเส้นทางนี้จะเป็นอย่างไรกันบ้าง

StandaloneVR_Feature

ถึงแม้ว่า HTC Vive จะเป็นแบรนด์อันดับ 1 ในเรื่องยอดขายก็ตามทีแต่ในปัจจุบันนี้โทรศัพท์มือถือนั้นก็สามารถใช้งานเทคโนโลยี VR ได้เช่นเดียวกับ PC ทำให้หลายๆคนเริ่มหันมาใช้งานอุปกรณ์พกพากันมากขึ้น ทาง HTC จึงต้องแตกไลน์ออกมาโดยการเปิดตัวแว่นเสมือนจริงแบบ Standalone ที่พึ่งเปิดตัวไปไม่นานนี้เพื่อสู้กับแบรนด์อื่นๆที่ทำแว่นเสมือนจริงออกมาป้อนผู้ใช้งาน Smartphone ต่อไป แต่รายได้ส่วนหนึ่งที่ทาง HTC สามารถยึดตำแหน่งนี้เอาไว้ได้อย่างยาวนานนั้นมาจากส่วนแบ่งของเกมที่วางจำหน่ายบน Cloud Store อย่าง Steam นั่นเองครับ ซึ่งผู้ใช้งาน HTC Vive ทุกคนจะต้องซื้อเกมจาก Steam เท่านั้นถึงจะสามารถเล่นเกมได้

Steam

แต่ใช่ว่าแว่นเสมือนจริงแบบ Standalone นั้นจะมาตอบโจทย์ในเรื่องของรายได้อย่างเดียวนะครับ เพราะว่าปัจจุบันนี้ก็เริ่มมีหลายๆค่ายขยับตัวออกมาผลิตแว่นเสมือนจริงแบบนี้กันเยอะมากแล้วไม่ว่าจะเป็น Google, Pico หรือแม้แต่ Kopin ก็มีแว่นออกมาวางจำหน่ายแล้ว เราคงจะต้องดูกันไปครับว่าทาง HTC นั้นจะดัน Vive ของ PC และตัว Vive แบบ Standalone ไปในทิศทางไหน แต่สิ่งที่เหมือนกันและน่าจะเป็นไปได้ที่สุดคือทั้ง 2 แพลตฟอร์มนี้น่าจะใช้ Steam เป็นร้านค้าหลักของทั้งคู่แน่นอนครับ

htc-vive-discount-599

สำหรับราคาของ HTC Vive ในตอนนี้ก็เพิ่งจะประกาศลดราคาลงไป ทำให้หลายๆคนสามารถซื้อมาใช้งานกันได้ รวมไปถึงการเปิดตัวแว่นเสมือนจริงแบบ Standalone ไปที่เมืองจีนเมื่อเร็วๆนี้ คงจะเป็นเรื่องน่าติดตามกันไม่น้อยเลยครับว่าทาง HTC จะผลักดันให้ทั้ง 2 แพลตฟอร์มนี้ไปในทิศทางไหนและผลลัพธ์จะออกมาอย่างไรกันบ้าง แต่ฝ่ายที่จะได้รับผลประโยชน์เต็มๆก็คือผู้ใช้งานอย่างพวกเราที่จะได้ใช้ของดีๆมีคุณภาพและราคาก็ถูกลงกว่าเดิมอีกด้วยครับ