พูดคุยกับ Tim Sweeney เกี่ยวกับเทคโนโลยี Full-Body VR Scanning ในอนาคต

ระบบ Full-Body VR Scanning ที่หลายคนรอคอย

ในภายงาน Gamesbeat 2017 ที่ผ่านมาได้มีการเชิญเหล่านักพัฒนาผู้คร่ำหวอดในวงการเกมต่างๆมาพูดคุยและแลกเปลี่ยนพร้อมกับเผยแพร่ประสบการณ์การทำงานต่างๆในวงการเกมให้เหล่าแฟนๆได้ทราบกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Tim Sweeney ที่ออกมาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่อง่ระบบการแกนร่างกายอย่างเต็มรูปแบบบนเทคโนโลยี VR ที่หลายๆคนอยากจะลองฟังความเห็นจากมุมมองของคนดังกันดูบ้าง

Tim-Sweeney-wideshot

Tim Sweeney กล่าวว่าทางเขาได้รับข้อเสมอจากทางด้านนายทุนค่ายหนึ่งเพื่อให้ใช้ Unreal Engine ออกแบบและพัฒนาเทคโนโลยี Full-Body VR Scanning เพื่อใช้ในงานด้านต่างๆไม่ว่าจะเป็นทางด้านการออกแบบสรีระมนุษย์และการพัฒนาด้านความบันเทิงโดยอ้างอิงเทคโนโลยี VR ในการผลิตสื่อด้านนี้ออกมาให้สมบูรณ์แบบมากขึ้น แต่ว่าเทคโนโลยีเหล่านี้นอกจากจะไม่สมบูรณ์แล้วก็อาจจะต้องใช้เวลาในการพัฒนาต่อไปอย่างต่ำๆอีกตึ่ง 3 ปีเป็นอย่างน้อย

Full-Body-VR-Scanning-360

ระบบ Full-Body VR Scanning นี้จะเป็นการใช้กล้องหน้าของแว่น VR ในถ่ายภาพของมนุษย์และสิ่งมีชีวิตต่างๆเพื่อนำไปประมวลผลในการสร้างเป็นรูปภาพ 3 มิติภายในคอมพิวเตอร์และแสดงผลต่อไปในแว่นเสมือนจริงหรือหน้าจอต่างๆ โดยการประมวลออกมาเป็นภาพนี้จะยังเป็นงานดราฟเบื้องต้น ทางผู้ใช้งานจะต้องไปเพิ่มเติมในส่วนที่ขาดหายตกแต่งตามลักษณะงานต่างๆต่อไปครับ

Full-Body-VR-Scanning-360-UE-4

ต้องรอดูกันไปว่าอีก 3 ปีข้างหน้าทาง Epic Games จะมีการพัฒนาเทคโนโลยีตัวนี้มากขนาดไหน แต่ทีมงานเชื่อว่านี่คือ 1 ในหลายๆสิ่งที่รอคอยกันอย่างแน่นอน เพราะการสแกนเพื่อจำลองร่างกายของมนุษย์นั้นเป็นอะไรที่ยากมากแม้ว่าจะถ่ายออกมาทุกสัดส่วนอย่างชัดเจนก็ตามทีครับ สำหรับระบบนี้อนาคตนั้นเราจะได้เห็นอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะวงการ Animation, Games และวงการศิลปะแขนงต่างๆถือว่านี่คือเครื่องมือสำคัญมากๆเลยครับ