เข้าค่ายฝึกซ้อมรบในรูปแบบ Virtual Reality อีก 1 ทางเลือกใหม่ของวงการทหาร

Military Virtual Training and Simulation

ในสมัยนี้การอบรมหรือฝึกทหารใหม่นั้นสามารถทำได้ง่ายยิ่งขึ้น ด้วยเทคโนโลยีต่างๆทั้งอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆที่เป็นเครื่องทุ่นแรงในการทำสงคราม แต่การที่จะได้ลองจับของจริงๆนั้นเป็นไปได้ยากมาก ดังนั้นจึงต้องมีรูปแบบการฝึกฝนหรือจำลองเหตุการณ์สมมุติเพื่อให้ผู้เข้ารับการฝึกได้เข้าใจถึงสิ่งต่างๆรอบตัวที่เหล่าทหารหาญทุกคนจะต้องเจอ ซึ่งประจวบเหมาะเจาะกับการมาของเทคโนโลยี Virtual Reality อีกด้วย

military-vr-training

กองทัพบกประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการจัดงานสุดยอดการฝึกอบรมและเหตุการณ์จำลองเพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ได้ตัดสินใจเองโดยมีเกมจำลองพร้อมกับแว่น VR และอาวุธปืนจำลองเพื่อให้ผู้เข้าร่วมได้รับบรรยากาศจากการฝึกบนเหตุการณ์จำลอง โดยใช้เกม VR ในการทดสอบ ซึ่งผู้เข้าร่วมทดสอบนั้นจะต้องปฏิบัติหน้าที่แต่ละอย่างให้ถูกต้องตามที่กำหนดไว้ โดยการทดสอบนี้จะใช้พื้นที่ขนาดใหญ่ที่รองรับกับผู้เข้าร่วมทีละ 8 คน โดยทางผู้พัฒนาเกมจำลองบรรยากาศที่อ้างอิงจากเหตุการณ์จริงๆมาไว้ในเกมเพื่อความสมจริงและไม่เพียงแค่การทดสอบในระบบเสมือนจริงเท่านั้น ยังมีการเรียนรู้เกี่ยวกับการเป็นทหารแบบเบื้องต้น ซึ่งมือใหม่ทุกคนจะต้องรู้ว่าทหารนั้นคืออะไร มีชุดแบบไหนปืนที่ใช้รุ่นอะไร กลยุทธ์ที่ใช้ในการจู่โจมหรือถอยกลับคืออะไร เพื่อให้ผู้เข้าร่วมได้เข้าใจหลักการทำงานที่ถูกต้องอีกด้วย

military-vr-training-02

เป้าหมายของการจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมาเพื่อให้ประชาชนที่เข้าร่วมทุกคนได้ฝึกให้ตัวเองสามารถป้องกันตัวในยามที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินอย่างเช่น การก่อการร้าย ซึ่งในอนาคตจะมีการบรรจุหลักสูตรนี้ลงไปในแบบเรียนสำหรับเด็กมัธยมในสหรัฐอเมริกาเพื่อเตรียมความพร้อมหากในวันหนึ่งเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็จะทำให้ประชาชนทุกคนสามารถช่วยเหลือตัวเองและคนรอบข้างได้เช่นเดียวกันครับ แถมวิธีนี้ยังเป็นการประหยัดงบประมาณสำหรับการฝึกของกองทัพไปในตัวอีกด้วยครับ

military-vr-training-03

อเมริกาถือว่าเป็นประเทศที่ต่อต้านการก่อการร้ายและมีมาตรการที่เข้มงวดอย่างยิ่งในเรื่องนี้ เราคงไม่แปลกใจถ้าเกิดจะมีวิธีการฝึกซ้อมให้กับคนในประเทศเพื่อใช้ในการป้องกันตัวเพื่อป้องกันเหตุที่จะเกิดขึ้นในอนาคต แต่สิ่งสำคัญที่สุดและเป็นพื้นฐานสำคัญของการใช้ชีวิตในสังคมคือการเคารพซึ่งกันและกัน เชื่อว่าการฝึกแบบนี้จะเป็นเพียงบทเรียนเท่านั้นและอย่าให้เกิดเหตุการณ์ที่เลวร้ายตามมาจะดีกว่าครับ